Khám phá ẩm thực Hội An và bí quyết làm nước sốt bánh mì phượng

6071

Không phải ngẫu nhiên mà bánh mì phượng được mệnh danh là “bánh mì ngon nhất thế giới”, nó trở thành món ăn mà thực khách tứ phương khi đến Hội An nếu bỏ qua thì tiếc hùi hụi. Không chỉ đầy ụ các nguyên liệu nhân bánh mà nước sốt bánh mì phượng đặc biệt thơm ngon, có một không hai. JAMJA’s Blog sẽ cùng bạn tìm hiểu về món bánh mì phượng này và một số món ăn nổi tiếng khác của Hội An nhé!

Bánh mì phượng – món ăn nức lòng thực khách

Bánh mì phượng – món ăn nức lòng thực khách

Ở mỗi nơi lại có một món ngon đường phố đặc sản riêng. Ở Sài Gòn có bánh mì nướng muối ớt, ở Hội An lại có bánh mì phượng. Chỉ với khoảng 20000đ bạn đã có được chiếc bánh mì phượng vàng thơm, nhân bánh tự chế biến chứ không phải dùng nguyên liệu có sẵn như một số nơi khác. Khác với bánh mì cổ của Pháp thì bánh mì phượng có mình khá mỏng, nó được giữ ấm trong tủ gỗ dưới có than hồng chứ không dùng bếp nướng như các quán bánh mì ta thường thấy. Để làm nên hương vị thơm ngon đặc biệt ấy phải kể đến chính phần nước sốt bánh mì phượng là một bí quyết kỳ công và tuyệt vời. Nước sốt này  chế biến vô cùng kỳ công và nó cũng trở thành bí kíp lưu truyền từ đời này sang đời khác. Đến đầu bếp Cameron Stauch khi đến thăm Hội An và thưởng thức món ăn này đã phải thốt lên rằng đây là “bánh mì ngon nhất thế giới”. Quả là đáng tự hào và  trân trọng giá trị ẩm thực quê hương ấy.

Phần thịt và pate ăn kèm có thể nói là ngon hảo hạng, miếng thịt lợn thăn nướng, chả lụa, xúc xích và pate gan béo gậy vừa mềm vừa thơm như lưu luyến tan trong khoang miệng. Các loại rau sống ăn kèm cũng rất đa dạng, chúng toàn là rau tươi được sơ chế đảm bảo, mỗi loại lại mang  một hương vị riêng và độc đáo như hành lá, rau  húng, mùi kẹp mì cùng với chút cà rốt, dưa chuột muối chua chua ngòn ngọt càng làm tăng thêm sự ngon miệng cho món ăn.

Bánh mì phượng – món ăn nức lòng thực khách2

Các nguyên liệu để kẹp trong bánh mì phượng đều được sắp xếp theo một thứ tự  thống nhất, thời gian bạn chờ đợi để có được chiếc bánh mì thơm ngon này cũng chỉ khoảng vài phút vì mọi thứ đều đã quá quen thuộc, chứng tỏ lượng thực khách đến đây nhiều đến mức nào. Chiếc bánh mì vàng ruộm được tách phần mình dọc và đầu tiên người làm bánh sẽ cho một muỗm Maiyonaise tự chế  vào đều phần trong bánh, tiếp đến là một lớp Pate mềm mịn thơm nức bên trên với chút tiêu sốt, thịt, cà rốt muối được thêm vào sau. Tiếp đến là chả lụa và cuối cùng phần không thể thiếu đã làm nên điều đặc biệt của món ăn là nước sốt bánh mì phượng.

Bánh mì phượng – món ăn nức lòng thực khách3

Dọc theo khu phố cổ Hội An bạn sẽ thấy rằng những tiệm bánh mì phượng đều đông nườm nượp khách. Có cả khách Việt Nam và khách nước ngoài cũng tìm đến để thưởng thức đặc sản có một không hai nơi đây. Có nhiều câu chuyện còn ghi dấu ấn mãi như câu chuyện của một cụ bà trên 80 tuổi ở Hội An bán bánh mì phượng từ không biết bao nhiêu năm nay, quán bánh của cụ luôn đông khách và bạn khi đến sẽ thấy quán của cụ còn rất nhiều lưu bút ghi lại  cảm nhận và lời cảm ơn tuyệt vời của những thực khách đến thăm được dán bên ngoài. Trân trọng lắm những tình cảm như thế và đối với một người bán hàng mà nói thì điều này là nguồn động viên vô cùng lớn để họ tiếp tục làm ra nhiều chiếc bánh ngon và đặc biệt thiết đãi tình cảm của mọi người yêu mến. Nếu bạn là người lần đầu tiên đến đây và thưởng thức món ăn này thì bạn có tin rằng mình muốn được quay lại đó nhiều lần hơn thế?

Một số món ăn nổi tiếng khác của Hội An

Tạm biệt  nước sốt bánh mì phượng đậm đà với các nguyên liệu tự làm vừa tươi ngon với dư vị tuyệt vời của món bánh mì độc đáo ấy. Hành trình ẩm thực khi đến Hội An bạn cũng đừng quên những món ăn đặc sắc sau kẻo không lúc về tiếc hùi hụi nhé!

Cao lầu Hội An

Cao lầu Hội An

Tên gọi này của một loại sợi mì rất dai giòn đặc biệt, không hề nhũn và dễ nát như sợi mì thường. Chúng được trộn với thịt xá xíu, rau thơm, bì lợn chiên giòn cùng chút nước dùng quyện gia vị vừa ăn, vừa ngon vừa sánh.

Cơm gà Hội An

Cơm gà Hội An

Nhắc đến Hội An là không thể không nhắc đến món cơm gà ngon nổi tiếng đã thành thương hiệu. Qua bàn tay chế biến khéo léo và tài tình thì bạn sẽ cảm nhận được tất cả vị ngon của thịt gà xé thơm ngọt, vị thanh của cơm và rau ăn kèm rất ngon với gia vị vừa ăn, không hề giống các loại cơm gà khác.

Bánh ướt cuốn thịt nướng

Bánh ướt cuốn thịt nướng

Nó cũng tương tự như bánh phở cuốn ngoài Bắc nhưng mỏng hơn, cuốn bên trong bởi thịt nướng, dưa chuột và rau thơm cuộn lại và chấm cùng nước chấm mắm cay. Thịt nướng là món này được chế biến cẩn thận, tinh tế và tẩm ướp kỹ nên bạn sẽ thấy món ăn này thật tuyệt vời, mà ăn cũng không hề bị ngán.

Bánh ướt cuốn thịt nướng2

Bánh có cái tên kỳ lạ đến như vậy là bởi vì trước khi mang bánh ra cho khách ăn, thì chủ quán phải đập bánh tráng nướng với một lớp mì mỏng lại sao cho chúng dính vào với nhau thì được. Bạn thưởng thức món bánh này bằng cách xé bánh tráng nướng ra vừa ăn và thêm hến xào được chuẩn bị sẵn, vị thơm giòn của vỏ bánh cuốn kết hợp cùng vị béo ngậy, thơm thơm, ngòn ngọt của hến.

Bánh bèo Hội An

Bánh bèo Hội An

Cuối cùng JAMJA’s Blog sẽ giới thiệu với bạn món bánh bèo Hội An, chúng thường được đựng trong những các chén nhỏ và khi ăn thì chủ quán sẽ thêm vào cho chúng ta chút  nhân gồm tôm, thịt heo và các gia vị. Bánh bèo có bột mịn và đặc, nhân bánh vừa ăn cùng gia vị sẽ tạo nên một ấn tượng ẩm thực khó quên cho bạn.

Trên đây là một số chia sẻ của JAMJA’s Blog về ẩm thực đặc sắc của Hội An, món bánh mì hấp dẫn với nước sốt bánh mì phượng đậm đà không chê vào đâu được cùng một số ăn nổi tiếng khác. Hãy đến Hội An và trải nghiệm tất cả những món ăn cuốn hút này nhé, tin rằng chúng sẽ kích thích dạ dày của bạn bởi những hương vị ngon nhất.

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Khám phá ẩm thực Hội An và bí quyết làm nước sốt bánh mì phượng
5 (100%) 1 vote[s]

Comments

comments