Phong tục thờ cúng mùng 1 Tết Cổ truyền bạn cần biết

195

Bạn đã nắm hết được những phong tục thờ cúng mùng 1 Tết Nguyên Đán chưa? Nếu như còn băn khoăn về điều này hãy tham khảo thêm bài viết dưới đây.

Theo như phong tục truyền thống, sau bữa cơm cúng giao thừa chính là dấu mốc để tiễn năm cũ với những điều tốt đẹp. Và vào sáng mùng 1 Tết những gia đình Việt đều chuẩn bị các bữa cơm cúng trang trọng.

Ngoài ra, vào mùng 1 Tết có rất nhiều phong tục khác nhau. Nếu bạn chưa hiểu rõ được điều này hãy tham khảo kỹ thông tin để có được ngày tết thêm ấm cúng, may mắn cho cả năm thuận lợi.

Phong tục thờ cúng mùng 1 Tết Cổ truyền

Phong tục truyền thống, vào buổi sáng mùng 1 Tết được mọi người coi trọng, bởi lẽ đây là buổi sáng đầu tiên trong năm mới. Chính vì thế, việc thờ cúng vào thời gian này được những gia đình chuẩn bị chu đáo với mong muốn có được năm Tân Sửu bình an, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Đối với người Việt, người ta gọi bữa cơm cúng sáng mùng 1 Tết là cúng Nguyên Đán. Tức là cúng buổi sáng sớm đầu tiên của năm. Với ý nghĩa đặc biệt này, người ta thường bày biện để cúng tổ tiên và thần linh. Còn buổi chiều mùng 1 Tết những gia đình Việt sẽ làm cơm cúng Tịch điện tức là cúng cơm chiều.

Vào ba ngày Tết từ mùng 1 – mùng 3 việc làm lễ cúng báo cơ bản được thực hiện giống nhau. Bạn cần lưu ý khi cúng gia tiên, vàng mã và giấy tiền phải để nguyên và đốt nhang đèn vào suốt ba ngày Tết cho đến khi lễ hóa vàng.

Với những bữa cơm còn lại trong ba ngày tết, gia chủ chỉ cần cúng bánh chưng, giò và những loại mứt kẹo. Ở trên ban thờ, đèn thờ nên đỏ lửa liên tục trong ba ngày tết với hương hoa thơm ngát tạo không khí tết thêm sum vầy và đầm ấm hơn. Điều này cũng thể hiện mong muốn bình an và đủ đầy trong ba ngày tết.

Mâm cỗ cúng ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Với những điều này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về phong tục thờ cúng mùng 1 Tết. Bên cạnh đó, vào sáng mùng 1 ngoài việc sửa soạn ban thờ thì cần chuẩn bị mâm cỗ để thắp hương.

Dù là cỗ chay hay cỗ mặn cần đầy đủ những món ăn truyền thống vào ngày tết với cách chế biến ấn tượng, tinh khiết với cách bày biện trang nghiệm. Trong đó, lễ mặn thường có bánh chưng, giò, gà, các loại canh… Nhưng bạn nên nhớ kiêng sát sinh vào sáng mùng 1 Tết vì thế nên chuẩn bị kỹ càng từ tối hôm trước.

Mâm cúng sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, chủ nhà bưng lên bàn thờ rồi rồi gọi lần lượt những người trong nhà ra vái trước ban thờ để tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên. Đợi đến khi hương tàn có thể hạ cỗ xuống để con cháu hưởng lộc.

Hy vọng với những thông tin này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về phong tục thờ cúng mùng 1 Tết. Chúc bạn và gia đình có được năm mới an lành và hạnh phúc.

Đánh giá bài viết

Comments

comments