Rằm tháng Giêng cúng gì để có được may mắn, tài lộc suốt năm

519
Tết khao

Rằm tháng Giêng cúng gì đúng phong tục, giúp cả năm may mắn là thông tin được nhiều người quan tâm. Một số thông tin được JAMJA’s Blog chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung này.

Rằm tháng Giêng là dịp đặc biệt quanh năm. Người ta vẫn cho rằng, cúng bái cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng để hiểu rõ tầm quan trọng của ngày rằm đầu tiên trong năm. Tuy nhiên, nên cúng gì? Cúng bái như thế nào? Đâu là bài cúng đúng chuẩn?

Đây là những thông tin được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Để giải đáp được nội dung này mời bạn tham khảo một số nội dung được chúng tôi phân tích trong bài viết dưới đây.

Rằm tháng Giêng là ngày gì?

Còn được biết đến với tên khác là tết Nguyên Tiêu. Đây chính là ngày rằm lớn nhất trong năm theo truyền thống của người Việt. Người xưa thường có câu, cúng quanh năm không bằng rằng tháng Giêng cũng bởi lẽ đó.

Vào ngày này hàng nằm, dù có bận rộn hay ngược xuôi thế nào thì gia chủ cũng đều báo sái ban thờ, sắm mâm dâng lên thần linh, gia tiên và các vị Phật nhằm tỏ lòng biết ơn, thành kính. Đồng thời cũng là dịp cầu mong may mắn, cầu lộc, cầu tài cho cả năm.

Trong đó, lễ cúng rằm tháng Giêng được chuẩn bị tùy thuộc vào từng vùng miền và địa phương. Thường thì người ta sẽ sắm hai lễ chính trong đó một lễ dâng cúng thần Phật và một lễ dâng cúng lên các vị trong gia tiên.

Tuy nhiên, dù là lễ lễ cúng ở cùng miền nào rồi cũng sẽ có những lễ vật thông dụng. Chẳng hạn như hương hoa, đèn nến, trầu cau, vàng mã, rượu. Thường sẽ bao gồm mâm cúng chay và mâm cúng mặn tùy vào điện kiện của từng gia đình mà có thể lựa chọn những món ăn thích hợp.

Đối với mâm cúng mặn sẽ có một số món ăn như thịt gà, xôi gấc, bánh chưng, giò lụa, canh miến, canh măng… Những món ăn trên mâm cúng cũng không quá bắt buộc phải theo bất cứ khuôn mẫu hay quy tắc nào.

Người ta vẫn bảo mâm lễ không quá khắt khe về các loại lễ vật song đòi hỏi gia chủ phải có tấm lòng thành, làm việc bằng cả cái tâm. Như thế, mọi mong muốn của gia chủ mới có thể thành hiện thực vào dịp rằm tháng Giêng.

Với những thông tin này chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ rằm tháng Giêng cúng gì. Nên tìm hiểu kỹ, nhưng cũng không nhất thiết phải quá cầu kỳ để tránh bị ảnh hưởng tới lòng thành khi tiến hành khấn bái.

Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng đúng phong tục

Tham khảo bài văn khấn cúng Rằm tháng Giêng dưới đây:

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy:

– Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Ngài Đông trù tư mệnh Táo Phủ thần quân.

– Ngài Bản gia Thổ Địa Long mạch Tôn thần.

– Các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.

– Ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

– Các Tôn thần cai quản ở trong khu vực này.

Hôm nay là ngày………. tháng………… năm………….

Tín chủ con là……………………………………………………..

Ngụ tại……………………………………………………………….

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật kim ngân trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án.

Chúng con thành tâm cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tám tiết vinh khang thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Rằm tháng Giêng rất quan trọng nhưng dù là khấn bái gì, cúng gì cũng cần phải làm bằng cả cái tâm của gia chủ. Hy vọng rằng, với những thông tin này có thể giúp gia chủ hiểu rõ rằm tháng Giêng cúng gì? Bài cúng nào đúng chuẩn? Tham khảo thêm nhiều bài viết của JAMJA’s Blog để biết cách tiến hành lễ bài theo truyền thống văn hóa Việt nhé!

Đánh giá bài viết

Comments

comments

Tết khao