Ngon tuyệt cú mèo với thịt dê xào sả ớt và một số món ăn từ thịt dê

5692

Thịt dê xào sả ớt là món ăn chân ái với nhiều người. Vị thơm ngọt từ thịt dê kích thích vị giác giúp món ăn trở nên ngon và độc đáo hơn.

Thịt dê xào sả ớt là món ăn phổ biến với nhiều người.

Thịt dê là một loại thịt có hương vị vô cùng đặc biệt và trở nên phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Đây cũng là loại đặc sản tại Ninh Bình, mỗi khi người ta nghĩ đến dê hay dê núi là nghĩ đến địa phương này. Ai đã từng ăn thịt dê với cách thức chế biến khác nhau sẽ thấy rõ được hương vị độc đáo và thú vị của chúng.

Song do đặc trưng mà thịt dê có mùi khó chịu vì thế nếu như không biết sơ chế hay chế biến có thể ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn này. Vì thế mà tưởng chừng dễ mà món ăn này lại rất khó chế biến và cần phải chú ý tỉ mỉ mới có được món ăn ngon.

thịt dê

Trong số các món ăn từ thịt dê có lẽ thịt dê xào sả ớt chính là món ăn tuyệt vời hơn cả. Bạn đang quan tâm đến món ăn tuyệt vời này có thể tham khảo công thức chi tiết dưới đây. Cùng JAMJA’s Blog vào bếp với cách chế biến thịt dê xào sả ớt dưới đây.

Thịt dê xào sả ớt

Nguyên liệu

+ Thịt dê: 300 g

+ Hành tây: ½ củ

+ Gia vị: ½ thìa canh mì chính, 1 thìa café  hạt nêm, ½ café đường, tiêu

+ Ớt sừng đỏ: ½ quả

+ Ớt chuông xanh: ½ quả

+ Sả: 3 củ

+ Sa tế: ½  thìa café

+ Dầu điều, dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên để chế biến thịt dê xào sả ớt cần lựa chọn thịt dê: Dê núi cũng được nuôi ở nhiều nơi nhưng theo quan niệm của mọi người thì loại thịt này được nhắc đến như một loại thịt đặc sản của vùng đất Ninh Bình. Thịt dê xào sả ớt muốn ngon thì phải chọn loại thịt dê vừa trưởng thành, thả núi, không nên chọn thịt dê đã già vì như vậy sẽ rất dai thịt. Bản chất thì thịt dê có mùi hôi đặc trưng vì vậy nếu bạn muốn chế biến sao để mất mùi hôi này thì bạn hãy cho thịt dê ngâm trong nước nóng cùng với bã rượu hoặc nước chè và rửa sạch là mùi hôi sẽ mất đi.

-Sau khi chọn được nguyên liệu thì thái thành những miếng to và mỏng. Dùng thịt dê ướp với các gia vị: nước tương, chút sả băm, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu trong khoảng 20-30 phút.

-Sả thì bạn bóc qua vỏ ngoài già, rửa sạch và đập dập băm nhỏ 1củ, thái lát mỏng 2 củ còn lại

-Ớt sừng, ớt chuông cắt đôi và được thái mỏng

-Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau, nhưng lưu ý với lượng thịt dê khoảng 3lạng như trên thì bạn dùng ½ củ hành tây như yêu cầu chuẩn bị là được.

Bước 2: Chế biến thịt dê xào sả ớt

-Sau khi các nguyên liệu cho món thịt dê xào sả ớt được sơ chế đầy đủ rồi thì bạn sẽ chuẩn bị chảo và thêm dầu ăn, phi thơm sả đầu tiên và chúng riêng ra đĩa khi đã chín vàng.

-Phần sả băm nhỏ được phi thơm và cho thịt dê đã ướp gia vị vào đảo cùng trên lửa lớn. Tiếp đó cho thêm ớt, hành tây cùng một chút gia vị nêm lại cho vừa miệng.

thịt dê xào sả ớt ngon tuyệt

-Khi thịt dê cùng các nguyên liệu khác đã chín thì bạn chỉ cần cho phần sả đã chiên vàng từ ngay đầu vào. Đảo cho thật đều và cho ra đĩa trang trí là bạn đã hoàn thành xong món thịt dê xào sả ớt ngon tuyệt cú mèo rồi đấy.

Xem thêm:

Cách làm thịt dê xào lăn

Nguyên liệu

+Thịt dê: 300 gr

+Hành củ tươi: 30 gr

+Rau ngổ, mùi

+Dầu ăn, bột đao

Hạt ngò: 10 gr

+Hành, tỏi khô

+Sả: 2 củ

+Gia vị: Muối, mì chính, tiêu, xì dầu

Cách làm

-Giống như cách chọn và sơ chế  thịt dê của món thịt dê xào sả ớt mà JAMJA’s Blog đã giới thiệu ngay phía trên thì đối với món ăn này cũng tương tự như vậy. Còn đối với những nguyên liệu khác như hành, tỏi khô thì đầu tiên bạn cần băm nhuyễn chúng.

-Sả đập dập và băm nhỏ.

-Hạt mùi đã chuẩn bị cần được đem rang qua cho chín thơm và giã nhỏ

-Thịt dê sau khi được sơ chế, lần này bạn thái ngang miếng thịt để thịt không bị dai và ướp cùng các nguyên liệu: mì chính, hạt nêm, nước tương, hạt tiêu, muối, sả, mùi, bột đao khoảng 20-30 phút.

-Sau khi ướp thịt xong bạn chỉ cần bắc chảo, đun sôi dầu và phi thơm hành, tỏi, sả đã băm nhuyễn và sau đó đảo thịt dê vào cùng cho thật đều tay trên chảo lửa lớn. Nêm lại gia vị lần nữa và tiếp tục đến khi thịt dê xào lăn chín thì bạn cho ra đĩa, để chút rau ngổ và mùi là được.

thịt dê xào lăn

Xem thêm:

Thịt dê nướng ngũ vị

Nguyên liệu

+Thịt dê: 500-600g

+Hành, tỏi, sả, giềng, lá móc mật, vừng

+Gia vị: Nước tương, hạt nêm, dầu ăn, mật ong, dầu hào, hạt tiêu

+Các lá ăn kèm: Lá đinh lăng, lá mơ, chuối xanh và sung muối

Cách làm

-Công đoạn sơ chế, khử mùi hôi cho thịt dê thì làm hệt như trong món thịt dê xào sả ớt và sau đó bạn thái thịt dê thành những miếng vuông thay vì thái lát dài như 2 món xào trên nữa.

-Tiếp theo chuẩn bị hành, tỏi, sả thái nhuyễn, giềng giã nát và xay lá móc mật để riêng các nguyên liệu trên ra.

-Ướp thịt dê cùng các nguyên liệu trên với cả gia vị: Dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, mật ong trong khoảng 20 phút.

-Về cách nướng thì có hai cách cho bạn, thứ nhất bạn có xiên thịt dê vào que tre và nướng chúng trên than hoa hoặc nếu không, bạn trực tiếp kẹp thịt dê vào vỉ nướng  cho vào lò vi sóng cũng được. Trong quá trình nướng thì bạn nhớ để thịt ngấm gia vị ngon hơn và không bị khô thì hãy thêm chính phần nước thịt quết lên bề mặt thịt nướng nhé.

thịt dê nướng ngũ vị ngon

-Quan sát và nướng thịt cẩn thận đến khi chín vàng đều hai mặt thịt thì bạn chỉ cần rắc thêm vừng và dùng ăn kèm với các loại rau và nước tương thì không còn gì ngon bằng.

Thịt dê xào sa tế

Nguyên liệu

+ Thịt đùi dê: 200 gram
+ Nước màu: 10 gram
+ Dầu olive: 5 gram
+ Tỏi: 10 gram
+ Sa tế: 20 gram
+ Dầu ăn: 10 gram
+ Nước tương: 20 gram
+ Tương ớt: 20 gram

Cách làm

– Sơ chế thịt dê thành lát mỏng vừa ăn, sau đó ướp trong hỗn hợp gia vị gồm 5 gram tỏi, nước màu, dầu olive, sa tế, nước tương và tương ớt theo liều lượng đã chuẩn bị trong khoảng 20 phút để thịt thấm đều gia vị.
– Rửa sạch và cắt nhỏ ớt, băm nhỏ sả, rửa sạch và cắt khúc rau thơm.
– Phi thơm 5 gram tỏi còn lại trên chảo, sau đó cho thịt dê vào và đảo đều trong khoảng 15 phút cho thịt chín và chuyển đỏ.
– Nêm thêm gia vị cho vừa ăn, sau đó trộn đều với ớt, sả và rau thơm. Như vậy là đã hoàn thành món thịt dê xào sa tế ngon miệng rồi.
Hy vọng hướng dẫn trên sẽ giúp bạn nấu được món thịt dê xào sa tế ngon và hấp dẫn.

Thịt dê xào tỏi

Nguyên liệu

+ 200g thịt dê phi lê
+ 50g tỏi
+ Muối, hạt tiêu, nước tương, hạt nêm
+ 1 củ hành tây
+ 1 quả ớt xanh
+ 3 củ hành tím

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Rửa sạch tỏi, cắt đầu và đập dập.
Bóc vỏ hành tây, xắt thành từng khúc vừa phải và rửa sạch.
Rửa sạch ớt xanh và thái nhỏ.
Lột vỏ hành tím, rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế thịt dê

Chọn phần nạc phi lê của thịt dê, rửa sạch với nước muối và rửa lại với nước lạnh. Thấm khô thịt và cắt thành miếng mỏng.
Trộn thịt dê với hành tím băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu bột và nước tương. Ướp trong 5 phút để thấm gia vị.

Bước 3: Xào thịt dê và rau củ

Phi thơm tỏi khô trong dầu nóng, rồi lọc ra để riêng.
Xào thịt dê trong dầu nóng đến khi chín vàng.
Xào tiếp hành tây và ớt xanh cho thật đều, nêm thêm hạt nêm và tiêu bột. Sau đó trộn đều và xào chín vừa ăn.
Cho thịt dê vào xào cùng với hành tây và ớt xanh, sau đó thêm tỏi khô đã phi vàng. Trộn đều và nhắc xuống.

Bước 4: Trang trí và dùng

Xếp thịt dê xào tỏi lên đĩa, trang trí thêm ngò và rắc tiêu bột.
Dùng kèm với cơm nóng.

món thịt dê xào tỏi
Lưu ý: Chọn thịt dê tươi và chú ý sơ chế thật sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Sử dụng gia vị theo khẩu vị cá nhân.

Thịt dê xào lá lốt

Nguyên liệu

+ 400 gr thịt dê
+ 250 gr lá lốt
+ 3 nhánh hành lá
+ 2 củ hành tím
+ 4 tép tỏi
+ 1 trái ớt
+ Sả, mía
+ 1 muỗng cà phê nước mắm
+ 3 muỗng canh dầu ăn
+ Gia vị: muối/bột ngọt/hạt tiêu

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Để khử mùi hôi của thịt dê, trụng sơ miếng thịt qua nước sôi có chứa 2 tép xả đập dập và 1,2 khúc mía. Sau đó, vớt ra, rửa thật sạch với nước lạnh và thải mỏng.
Rửa sạch lá lốt, cắt bỏ phần cuống lá và thái nhỏ.
Lột bỏ vỏ của hành tím và tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn.
Lặt bỏ cuống của ớt, rửa sạch và cắt lát mỏng. Cắt bỏ phần lá úa vàng và phần rễ của hành lá, rửa sạch và cắt nhỏ.

Mách nhỏ:
Ngoài cách trụng qua nước sôi có xả và mía như đã nêu ở trên, bạn cũng có thể rửa thịt dê bằng hỗn hợp rượu trắng và gừng giã nhuyễn trong khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch thịt dê với nước lạnh và vớt ra để ráo.
Trong quá trình nấu món dê, bạn có thể cho thêm một vài miếng vỏ quýt hoặc tắc để khử mùi hôi của thịt dê.

Ướp thịt dê

Cho 1/2 phần hành và tỏi đã băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn và ớt cắt lát vào thịt dê.
Trộn đều và ướp trong 15 phút để thịt thấm gia vị

Xào thịt dê

Đặt chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn cùng với toàn bộ phần hành tỏi băm còn lại. Sau khi đảo đều, hành tỏi sẽ chuyển sang màu vàng nhạt và tỏa hương thơm đặc trưng. Tiếp theo, cho thịt dê vào và xào trong khoảng 5 phút để thịt chín.
Sau khi thịt đã chín, bạn sẽ cho toàn bộ lá lốt vào và xào tiếp trong 3 phút nữa. Nếu cần, bạn có thể nêm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Cuối cùng, tắt bếp và trình bày món ăn trên dĩa để thưởng thức.

Thành phẩm

Món thịt dê xào lá lốt sẽ có hương thơm đặc trưng của lá lốt và mùi thơm ngào ngạt hấp dẫn. Thịt dê mềm, đậm đà kết hợp cùng lá lốt dai dai chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

món thịt dê xào lá lốt

Thịt dê xào hành tây

Nguyên liệu

+ 1kg thịt dê
+ 1-2 củ hành tây
+ 100g sả cây
+ 30g ớt hiểm
+ 25g bột cà ri
+ 1/2 quả thơm (dứa)
+ 100g rau húng quế
+ 50g hành lá
+ 1 củ hành tím
+ 1 củ tỏi
+ Gia vị: Dầu ăn, hạt tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm, chanh, gừng (đập dập), rượu trắng.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế thịt dê

Rửa sạch thịt dê với nước và cắt thành lát mỏng vừa ăn.
Cho gừng đập dập, rượu trắng vào thịt dê và trộn đều.
Rửa lại nhiều lần với nước.
Những bước trên giúp loại bỏ mùi tanh của thịt dê, giúp thịt mềm và dễ xào.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Nhặt bỏ cuống ớt hiểm, băm nhuyễn ½ số ớt hiểm.
Sả rửa sạch, phần gốc băm nhỏ, phần trên cắt thành khúc.
Bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau hành tây.
Cắt bỏ phần gốc của hành tươi, sau đó rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Rửa sạch nửa quả dứa, cho vào máy xay và lọc lấy phần nước cốt.

Bước 3: Ướp thịt dê

Để ướp thịt dê, hãy chuẩn bị một bát và cho thịt dê vào đó. Sau đó, thêm vào đó nước cốt thơm, một muỗng bột cà ri, một muỗng bột canh, hai muỗng hạt nêm, nửa muỗng bột ngọt, một muỗng gừng băm, tỏi băm nhuyễn và một ít tiêu xay. Trộn đều gia vị với thịt dê và để trong khoảng 15 phút để cho gia vị thấm vào thịt.

Bước 4: Xào thịt dê

Bắc chảo lên bếp và cho vào đó hai muỗng dầu ăn. Khi dầu đã sôi, cho hành băm vào phi thơm rồi cho gừng, tỏi, sả cắt khúc vào cùng để làm dậy hương vị món ăn. Tiếp theo, bạn cho thịt dê vào chảo và xào đều trong khoảng 10 phút. Sau đó, thêm hành tây và đảo thêm 1-2 phút. Bạn có thể thêm một ít ớt băm nhuyễn, hành lá cắt khúc để tăng hương vị cho món dê xào hành. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

Sau khi xào xong, bạn bày thịt dê xào hành tây lên đĩa và trang trí thêm một ít húng quế và ớt trái để tạo thêm sự bắt mắt cho món ăn.

món thịt dê xào hành tây

Với 7 món ăn chế biến từ thịt dê: Thịt dê xào sả ớt, thịt dê xào lăn và thịt dê nướng ngũ vị mà JAMJA’s Blog  đã chia sẻ với bạn trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm chúng ở nhà với cách làm thật đơn giản cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 vote)

Comments

comments