Ngon tuyệt cú mèo với thịt dê xào sả ớt và một số món ăn từ thịt dê

3682

Thịt dê là một loại thịt có hương vị rất đặc biệt, tuy chúng không phổ biến trong bữa ăn hằng ngày như các loại thịt khác nhưng chắc chắn rằng những ai đã từng ăn các món ăn làm từ nó sẽ ấn tượng và khó thể quên được. JAMJA’s Blog  sẽ giới thiệu với bạn cách làm: Thịt dê xào sả ớt, thịt dê xào lăn và cả thịt dê nướng ngũ vị để bạn có thể tham khảo nhé!

Thịt dê xào sả ớt

Nguyên liệu làm thịt dê xào sả ớt

+ Thịt dê: 300 g

+ Hành tây: ½ củ

+ Gia vị: ½ thìa canh mì chính, 1 thìa café  hạt nêm, ½ café đường, tiêu

+ Ớt sừng đỏ: ½ quả

+ Ớt chuông xanh: ½ quả

+ Sả: 3 củ

+ Sa tế: ½  thìa café

+ Dầu điều, dầu ăn

thịt dê xào sả ớt-1

Cách làm thịt dê xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên để chế biến thịt dê xào sả ớt cần lựa chọn thịt dê: Dê núi cũng được nuôi ở nhiều nơi nhưng theo quan niệm của mọi người thì loại thịt này được nhắc đến như một loại thịt đặc sản của vùng đất Ninh Bình. Thịt dê xào sả ớt muốn ngon thì phải chọn loại thịt dê vừa trưởng thành, thả núi, không nên chọn thịt dê đã già vì như vậy sẽ rất dai thịt. Bản chất thì thịt dê có mùi hôi đặc trưng vì vậy nếu bạn muốn chế biến sao để mất mùi hôi này thì bạn hãy cho thịt dê ngâm trong nước nóng cùng với bã rượu hoặc nước chè và rửa sạch là mùi hôi sẽ mất đi.

-Sau khi chọn được nguyên liệu thì thái thành những miếng to và mỏng. Dùng thịt dê ướp với các gia vị: nước tương, chút sả băm, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu trong khoảng 20-30 phút.

-Sả thì bạn bóc qua vỏ ngoài già, rửa sạch và đập dập băm nhỏ 1củ, thái lát mỏng 2 củ còn lại

-Ớt sừng, ớt chuông cắt đôi và được thái mỏng

-Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau, nhưng lưu ý với lượng thịt dê khoảng 3lạng như trên thì bạn dùng ½ củ hành tây như yêu cầu chuẩn bị là được.

thịt dê xào sả ớt-2

Bước 2: Chế biến thịt dê xào sả ớt

-Sau khi các nguyên liệu cho món thịt dê xào sả ớt được sơ chế đầy đủ rồi thì bạn sẽ chuẩn bị chảo và thêm dầu ăn, phi thơm sả đầu tiên và chúng riêng ra đĩa khi đã chín vàng.

-Phần sả băm nhỏ được phi thơm và cho thịt dê đã ướp gia vị vào đảo cùng trên lửa lớn. Tiếp đó cho thêm ớt, hành tây cùng một chút gia vị nêm lại cho vừa miệng.

-Khi thịt dê cùng các nguyên liệu khác đã chín thì bạn chỉ cần cho phần sả đã chiên vàng từ ngay đầu vào. Đảo cho thật đều và cho ra đĩa trang trí là bạn đã hoàn thành xong món thịt dê xào sả ớt ngon tuyệt cú mèo rồi đấy.

thịt dê xào xả ớt-3

Cách làm thịt dê xào lăn

Nguyên liệu cho thịt dê xào lăn

+Thịt dê: 300 gr

+Hành củ tươi: 30 gr

+Rau ngổ, mùi

+Dầu ăn, bột đao

Hạt ngò: 10 gr

+Hành, tỏi khô

+Sả: 2 củ

+Gia vị: Muối, mì chính, tiêu, xì dầu

Cách làm thịt dê xào lăn-2

Cách làm thịt dê xào lăn

-Giống như cách chọn và sơ chế  thịt dê của món thịt dê xào sả ớtJAMJA’s Blog đã giới thiệu ngay phía trên thì đối với món ăn này cũng tương tự như vậy. Còn đối với những nguyên liệu khác như hành, tỏi khô thì đầu tiên bạn cần băm nhuyễn chúng.

-Sả đập dập và băm nhỏ.

-Hạt mùi đã chuẩn bị cần được đem rang qua cho chín thơm và giã nhỏ

-Thịt dê sau khi được sơ chế, lần này bạn thái ngang miếng thịt để thịt không bị dai và ướp cùng các nguyên liệu: mì chính, hạt nêm, nước tương, hạt tiêu, muối, sả, mùi, bột đao khoảng 20-30 phút.

Cách làm thịt dê xào lăn-1

-Sau khi ướp thịt xong bạn chỉ cần bắc chảo, đun sôi dầu và phi thơm hành, tỏi, sả đã băm nhuyễn và sau đó đảo thịt dê vào cùng cho thật đều tay trên chảo lửa lớn. Nêm lại gia vị lần nữa và tiếp tục đến khi thịt dê xào lăn chín thì bạn cho ra đĩa, để chút rau ngổ và mùi là được.

=> Xem thêm: Cách nấu cá hấp bia hấp dẫn đổi bữa cho gia đình dịp cuối tuần

Thịt dê nướng ngũ vị

Nguyên liệu cho thịt dê nướng ngũ vị

+Thịt dê: 500-600g

+Hành, tỏi, sả, giềng, lá móc mật, vừng

+Gia vị: Nước tương, hạt nêm, dầu ăn, mật ong, dầu hào, hạt tiêu

+Các lá ăn kèm: Lá đinh lăng, lá mơ, chuối xanh và sung muối

Cách làm món thịt dê nướng ngũ vị

-Công đoạn sơ chế, khử mùi hôi cho thịt dê thì làm hệt như trong món thịt dê xào sả ớt và sau đó bạn thái thịt dê thành những miếng vuông thay vì thái lát dài như 2 món ăn trên nữa.

-Tiếp theo chuẩn bị hành, tỏi, sả thái nhuyễn, giềng giã nát và xay lá móc mật để riêng các nguyên liệu trên ra.

-Ướp thịt dê cùng các nguyên liệu trên với cả gia vị: Dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, mật ong trong khoảng 20 phút.

Thịt dê nướng ngũ vị

 

-Về cách nướng thì có hai cách cho bạn, thứ nhất bạn có xiên thịt dê vào que tre và nướng chúng trên than hoa hoặc nếu không, bạn trực tiếp kẹp thịt dê vào vỉ nướng  cho vào lò vi sóng cũng được. Trong quá trình nướng thì bạn nhớ để thịt ngấm gia vị ngon hơn và không bị khô thì hãy thêm chính phần nước thịt quết lên bề mặt thịt nướng nhé.

-Quan sát và nướng thịt cẩn thận đến khi chín vàng đều hai mặt thịt thì bạn chỉ cần rắc thêm vừng và dùng ăn kèm với các loại rau và nước tương thì không còn gì ngon bằng.

Với 3 món ăn chế biến từ thịt dê: Thịt dê xào sả ớt, thịt dê xào lăn và thịt dê nướng ngũ vị mà JAMJA’s Blog  đã chia sẻ với bạn trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm chúng ở nhà với cách làm thật đơn giản cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Ngon tuyệt cú mèo với thịt dê xào sả ớt và một số món ăn từ thịt dê
5 (100%) 1 vote[s]

Comments

comments