Thơm ngon béo ngậy với thịt heo hầm nước dừa truyền thống

9192

Món thịt heo hầm nước dừa vốn đã quá quen thuộc tại các tỉnh Nam Bộ. Đây là món ăn truyền thống mà Tết đến ai cũng mong muốn được thử. Cùng chế biến món ngon này với công thức tuyệt vời dưới đây nhé!

Theo đó, món thịt heo hầm nước dừa hay còn gọi là thịt he kho nước dừa chính là món ăn vô cùng ngon miệng, quen thuộc đối với nhiều người. Nhờ hương vị độc đáo và hòa quyện mà chúng được nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Món theo heo kho nước dừa thường xuất hiện trong mâm cơm ngay Tết của các tỉnh thành Nam Bộ. Những miếng thịt heo được hầm nhừ ăn béo mà không có cảm giác ngán vì thế chúng được nhiều người yêu thích.

Bạn cũng có thể tìm được công thức món ngon này ngay tại nhà chỉ cần một chút khéo léo với các nguyên liệu đúng chuẩn, đầy đủ. Vì vậy, ngày hôm nay JAMJA’s BLOG sẽ bật mí cho bạn cách làm món này cũng như một số bí quyết nấu sao cho thơm ngon, hấp dẫn.

Cùng vào bếp với công thức nấu nướng đơn giản, được nhiều người kiểm chứng dưới đây nhé. Chắc chắn bạn sẽ có được món ngon chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Tham ngay khảo nhé!

thịt heo hầm nước dừa-1

Cách làm thịt heo hầm nước cốt dừa

Món thịt heo hầm nước dừa không chỉ là món ăn vô cùng quen thuộc đối với bữa cơm hàng ngày của mọi gia đình mà đây còn là món cùng với cơm siêu hấp dẫn trong những ngày trời lạnh như thế này đó các bạn ạ. Để có thể nấu được món thịt heo kho nước dừa thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần phải tỉ mỉ trong quá trình chế biến. Cùng vào bếp và học hỏi bí kíp làm món thịt heo kho nước dừa của JAMJA’s BLOG  thôi nào.

Nguyên liệu làm thịt heo hầm nước dừa

– Thịt ba chỉ ( 300 gram )

– Nước dừa.

– Hành khô

– Gia vị: Hạt nêm, nước hàng ( hoặc gói gia vị kho), nước mắm, đường, hạt tiêu.

Cách kho thịt heo nước dừa

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

Thịt ba chỉ sau khi mua về, rửa sạch rồi cho vào chân qua nước sôi khoảng 10 phút để làm sạch thịt và làm thịt bớt mùi hôi, khi ướp thịt thì thịt sẽ ngấm gia vị nhanh hơn.

thịt heo hầm nước dừa-2

Hành khô bóc vỏ rồi đập dập, thái vừa. Bạn không nên thái nhỏ hoặc băm nhuyễn hành khô. Vì trong qúa trình nấu, hành khô sẽ bị cháy và bám vào đáy nồi.

Bước 2. Ướp gia vị.

Thịt ba chỉ sau khi đã được làm sạch thì vớt ra đĩa, đợi thịt nguội rồi dùng dao thái thịt ba chỉ thành các miếng dày vừa phải. Độ dày của các miếng thịt khoảng 1 cm. Bạn không nên thái thịt quá mỏng hoặc quá dày vì khi kho, thịt sẽ không được thơm ngon.

thịt heo hầm nước dừa-3

Thái thịt xong, bạn cho thịt vào bát to rồi cho thêm vào 1 thìa đường và ướp khoảng 30 phút đến 1 tiếng để món thịt heo hầm nước dừa sau khi nấu xong, thịt heo không chỉ thơm mùi nước hàng mà còn ngon ngọt.

Trong quá trình ướp thịt với đường, bạn có thể cho thịt vào tủ lạnh để thịt ba chỉ cứng lại, khi kho với nước dừa càng ngon hơn.

Bước 3. Chế biến.

Cho dầu ăn vào nồi rồi đun đến khi dầu già thì cho hành khô vào, phi thơm.

Lưu ý: Bạn nên cho ít dầu ăn vì khi kho thịt heo, nếu cho nhiều dầu ăn, dầu ăn cùng với dầu chảy ra từ mỡ thịt ba chỉ sẽ khiến món thịt kho nước dừa bị béo, ngấy đó.

Cho thịt ba chỉ sau khi ướp vào nồi. Dùng đũa đảo đều cho đến khi thị săn lại thì cho nước lắm và hạt tiêu vào. Đun khoảng 5 phút thì cho 1 bát nước dừa cùng với nước hàng vào. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm chút ớt vào. Đậy vung nồi rồi đun với lửa nhỏ đến khi thịt ba chỉ chín mềm.

Bước 4. Thưởng thức.

Sau khi thấy nước dừa gần cạn, bạn tiếp tục đun với lửa nhỏ cho đến khi thấy mỡ chảy hết thì tắt bếp. Công đoạn này rất quan trọng nên bạn nên căn lửa thật kỹ để thịt không bị cháy nhé.

thịt heo hầm nước dừa-4

Nấu xong, tắt bếp và cho thịt kho ra đĩa rồi rắc chút dầu ăn vào là món thịt kho với nước cốt dừa đã hoàn thành rồi đó. Bây giờ bạn chỉ cần ăn món này với cơm thôi. Hãy làm thử và thưởng thức xem món thịt kho nước cốt dừa mà mình làm có hương vị ra sao nhé.

Cách làm thịt heo hầm nước cốt dừa kiểu Nam Bộ

Khi nói đến cách làm thịt heo hầm nước dừa sao cho thơm ngon, hấp dẫn. Chúng ta không thể nào bỏ qua cách làm thịt heo kho nước dừa kiểu Nam Bộ, một cách làm dân dã có từ rất lâu đời được. Tại Nam Bộ, cách làm món thịt heo kho nước dừa thường được các mẹ làm vào những ngày lễ tết. Đây cũng là món thường xuất hiện trong các mâm cơm cúng ông bà tổ tiên của người dân Nam Bộ. Nếu bạn đang có ý định làm thử món thịt heo hầm nước dừa thì đừng ngại ngần gì mà vào bếp và học cách làm sau đây của JAMJA’s BLOG nhé.

Nguyên liệu cần có

– Thịt ba rọi hoặc thịt đùi ( 500 gram )

– Trừng gà ( 5 quả )

– Dừa tươi ( 1 quả )

– Nước sôi.

– Ớt tươi.

– Tỏi.

– Gia vị: Nước mắm, đường, bột nêm.

Cách kho thịt heo

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

Thịt heo sau khi mua về, rửa sạch, cạo sạch lông rồi cho vào nồi, luộc qua để thịt bớt mùi hôi.

Cách làm thịt heo hầm nước cốt dừa kiểu Nam Bộ-1

Trứng gà cho vào nồi, luộc chín rồi cho vào nước lạnh khoảng 5 phút sau đó bóc vỏ ( Đây cũng là bí quyết để bóc vỏ trứng gà một cách dễ dàng mà trứng gà không bị sứt lòng đấy các bạn ạ)

Ớt rửa sạch rồi thái chéo. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Bước 2. Ướp gia vị.

Thái thịt heo thành các miếng có độ dày nữa phải rồi cho thịt heo vào bát. Ướp thịt heo với nước mắm, đường và bột nêm với tỉ lệ 1:1. Cho thêm ớt và tỏi đã được sơ chế vào rồi đùng đũa đảo đều thịt được trộn đều các gia vị.

Bước 3. Chế biến.

Cho dầu ăn vào nồi rồi đun đến khi dầu già thì cho thịt vào. Dùng đũa đảo đều khoảng 5 phút thì cho nước dừa ngập mặt thịt. Đậy nắp nồi rồi đun với lửa nhỏ khoảng 5 đến 10 phút thì thêm nếm gia vị một lần nữa để món thịt heo kho có vị như ý muốn.

Cách làm thịt heo hầm nước cốt dừa kiểu Nam Bộ-2

Khi thấy thịt gần chín, nước dừa cạn nửa nồi thì cho trừng gà vào. Đậy nắp nồi rồi tiếp tục đun đến khi gia vị ngấm đều vào thịt và trứng gà thì tắt bếp.

Lưu ý: Để món thịt kho được ngon, bạn nên rán qua trứng gà với dầu ăn trước khi cho trứng gà vào nồi kho. Như vậy khi ăn trứng kho cùng thịt, bạn sẽ thấy trứng gà không chỉ thơm, ngon, đậm vị và vỏ ngoài của trứng gà còn giòn giòn, vô cùng lạ miệng.

Bước 4. Thưởng thức.

Cách làm thịt heo hầm nước cốt dừa kiểu Nam Bộ-3

Sau khi nấu xong, bạn chỉ cần cho món thịt heo và trứng gà kho với nước dừa ra đĩa là có thể thưởng thức rồi. Món này là món cực kỳ hấp dẫn và vô cùng ngon miệng đó. Cùng trổ tài nấu nướng của bạn bằng cách làm thử món thịt heo hầm nước dừa để chiêu đãi cả gia đình bạn sau khi đọc xong bài viết này nhé. Món này cũng tương tự như món thịt lợn kho tàu đó.

Cách hầm thịt heo với nước cốt dừa kiểu miền Tây

Không kém cạnh cách làm trên, cách làm thịt heo kho nước dừa kiểu miền Tây cũng đơn giản mà lại ngon không hề kém đâu các bạn ạ. Nếu nói về món thịt heo kho nước dừa ngon thì có lẽ cách kho thịt heo với nước cốt dừa kiểu miền Tây là cách kho thịt chuẩn nhất. Hương vị bùi bùi, beo béo của những miếng thịt được kho bằng cách này sẽ giúp kích thịt vị giác của bạn, giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn đó. Nhất là khi ăn món này vào những dịp lễ tết, món thịt heo hầm nước dừa được chế biến theo công thức miền Tây sẽ giúp đánh thức mọi giác quan, kéo gia đình của bạn gần nhau hơn. Nào, cùng JAMJA’s BLOG vào bếp và học cách làm món này thôi nào.

Nguyên liệu cần có

– Thịt heo ( 300 gram )

– Trứng vịt ( 5-6 quả)

– Hành khô.

– Tỏi.

– Ớt.

– Nước cốt dừa.

– Gia vị: Dầu ăn, đường, nước màu, hạt nêm.

Cách kho thịt heo.

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

Thịt heo sau khi mua về, rửa sạch rồi luộc qua để thịt bớt hôi. Tỏi và hành khô bóc vỏ rồi đập dập, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch rồi thái chéo.

Cách hầm thịt heo với nước cốt dừa kiểu miền Tây-1

Trứng vịt cho vào nồi, luộc đến khi chín thì vớt ra cho vào nước lạnh.

Bước 2. Ướp gia vị.

Thái thịt heo thành các miếng có độ dày khoảng 4 cm. Sau đó, cho thịt vào bát cùng với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm cùng tỏi, hành và ớt. Ướp khoảng 2 tiếng để thịt heo ngấm đều các gia vị.

Bước 3. Chế biến.

Cho dầu ăn vào nồi, đun đến khi dầu già thì cho thịt heo đã ướp vào. Dùng đũa đảo đều đến khi thịt săn lại thì cho nửa thìa nước màu cùng với nửa thìa nước mắm để thịt được đậm vị. Đậy nắp nồi rồi đun với nửa liu riu khoảng 5 phút thì cho nước dừa vào. Tiếp tục đậy nắp rồi đun đến khi thấy nước sôi lên thì thả trứng vịt vào nồi. Đun đến khi nước dừa cạn, thịt heo mềm, thơm, trứng vịt ngấm gia vị thì tắt bếp.

Cách hầm thịt heo với nước cốt dừa kiểu miền Tây-2

Trong quá trình đun, nếu thấy xuất hiện bọt thì dùng muôi hớt bọt đi để nước kho thịt có màu trông đẹp mắt hơn.

Bước 4. Thưởng thức.

Cách hầm thịt heo với nước cốt dừa kiểu miền Tây-3

Khi nấu xong, bạn cho món thịt kho nước dừa ra đĩa rồi rắc thêm chút hạt tiêu lên là có thể thưởng thức rồi đó.

Bí quyết thịt heo hầm nước dừa nhanh chín

Thông thường, để kho thịt heo với nước dừa, chúng ta thường phải đầu tư khá nhiều thời gian vào công đoạn kho thịt. Chính vì vậy, JAMJA’s BLOG sẽ bật mí các bạn cách làm thịt heo hầm nước dừa nhanh chín mà rất ít ai biết.

Bí quyết thịt heo hầm nước dừa nhanh chín-1

Để kho thịt heo nhanh, bạn chỉ cần thay thế nước cốt dừa bằng nước ngọt có gas. Không chỉ giúp làm rút ngắn thời gian kho thịt mà cách này còn giúp cho những miếng thịt heo mềm hơn, màu vàng đều hơn đó. Không tin bạn hãy làm thử xem.

Những lưu ý khi chế biến món thịt heo hầm nước cốt dừa

Nhìn thì có vẻ cách làm khá đơn giản, rất dễ làm nhưng để làm món này sao cho ngon, vừa miệng thì không phải ai cũng có thể làm được. Chính vì vậy, phần cuối bài viết này JAMJA’s BLOG sẽ bật mí cho các bạn một số lưu ý khi làm món thịt heo hầm nước dừa.

  • Chọn thịt: Nên chọn thịt heo ở phần chân gò, có cả nạc và mỡ để khi nấu, thịt chín sẽ mềm và ăn ngon hơn thịt được nấu ở các phần khác.
  • Thời gian ướp thịt: Thời gian ướt thịt ít nhất là 30 phút. Không nên ướt thịt quá ngắn vì khi đó những miếng thịt heo sẽ không ngấm gia vị, khi nấu thịt sẽ không được thơm ngon.
  • Hành và tỏi: Hai nguyên liệu này chỉ dùng khi kho thịt heo với nước dừa ăn ngay. Nếu bạn nấu để ăn 2-3 bữa thì nên bỏ 2 nguyên liệu này đi.
  • Nước dừa: Khi kho, bạn nên đổ nước cốt dừa sao cho ngập mặt thịt. Khi nước dừa cạn thì không nên cho thêm nước dừa.
  • Lửa: Lửa ban đầu khi kho thịt thì bạn nên để lửa to. Nhưng sau khi thấy sôi thì nên vặn lửa nhỏ lại để ninh thịt được mềm, thấm gia vị hơn.
  • Trứng: Bạn có thể dùng trứng gà hoặc trứng vịt, trứng chim cút đều được. Ngoài ra, khi thả trứng vào thì nên thả lúc thịt heo đã chím mềm. Không nên thả trứng quá sớm vì khi đó, trứng sẽ bị chai cứng và không con ngon.

Bí quyết thịt heo hầm nước dừa siêu ngon tại nhà.

Món thịt heo hầm nước dừa không chỉ quen thuộc đối với người Việt Nam mà còn là món ăn quen thuộc với người Trung Quốc. Hy vọng qua những gì JAMJA’s BLOG vừa chia sẻ ở trên, bạn sẽ có thêm một công thức nấu món ăn với cho thực đơn hàng ngày của gia đình mính. Hãy vào bếp và thử làm món này để thưởng thức cùng với mọi người trong gia đình bạn nhé. Chúc bạn thành công!

XEM THÊM:

>>> Truy cập JAMJA.vn để lấy mã giảm giá Trà sữa House Of Cha từ 30-70% cực hot

>>> Thưởng thức Trà sữa Xing Cha… thơm ngon cùng loạt khuyến mãi siêu hấp dẫn

>>> Trà sữa Bobapop cùng nhiều thương hiệu nổi tiếng giảm giá đến 50%, nhanh tay lấy mã giảm giá nào!

5/5 - (1 vote)

Comments

comments