Thịt lợn hầm ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng cho ngày cuối tuần

6528

Nếu như món tim tần ngải cứu hay gà tần ngải cứu đã quá quen thuộc với nhiều người thì tại sao chúng ta không thử đổi khẩu vị với một món ăn mới lạ hơn : thịt lợn hầm ngải cứu vừa ngon miệng lại vừa tốt cho sức khỏe?

Công dụng của ngải cứu và thịt lợn với sức khỏe con người

Ngải cứu được biết đến với tính nóng, có nhiều công dụng tuyệt vời có thể kể đến như :

  • Giúp thông huyết, thải các máu độc và giúp quá trình tuần hoàn máu tốt hơn.
  • Ngải cứu còn giúp sơ cứu vết thương bởi khả năng giúp người bị thương cầm máu nhanh hơn.
  • Ngải cứu có tác dụng làm đẹp cho các chị em phụ nữ, giúp làn da trở nên hồng hào tươi trẻ hơn.
  • Ngoài để chế biến làm thực phẩm thì ngải cứu còn có thể sử dụng để xông hơi giải cảm, đây là một phương pháo dân gian hiệu quả mà an toàn được nhiều người sử dụng.

Thịt lợn hầm ngải cứu-1

Tuy nhiên với nhiều trường hợp, sử dụng ngải cứu quá nhiều cũng sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn có thể kể đến như :

  • Ngải cứu tính nóng, nếu ăn quá nhiều có thể gây nóng trong người, nổi mụn nhọt mề đay.
  • Ngải cứu có tác dụng giúp cho thai phụ tuy nhiên không nên sử dụng trong ba tháng đầu của thai kì. Nếu sử dụng ngải cứu cho các bà mẹ thời kì sau sinh là hợp lý vì giúp giải độc, thông huyết.
  • Với những người bị vàng da hay viêm gan thì không nên sử dụng ngải cứu vì sẽ gây rối loạn quá trình làm việc của gan.
  • Ngải cứu giúp lợi tiểu, tốt cho những người đang mắc phải vấn đề như táo bón, tuy nhiên với trường hợp mắc các bệnh về đường ruột như viêm ruột thì tuyệt đối nên tránh xa loại thực phẩm này bởi sẽ càng làm tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Thịt lợn hầm ngải cứu-2

Một thành phần dinh dưỡng không thể không kể đến bên cạnh ngải cứu đó chính là thịt lợn. Đây có thể coi là loại protein phổ biến nhất hiện nay khi có thể chế biến được đa dạng, phong phú các món ăn khác nhau cũng như giàu dinh dưỡng gồm các vitamin, khoáng chất, chất đạm giúp bạn có thể nạp đủ năng lượng cho một ngày dài làm việc, học tập.

Giá trị dinh dưỡng của món thịt lợn hầm ngải cứu

Thịt lợn có thể được dùng làm nhiều món ăn ngon như thịt chà bông, thịt lợn nướng…Nhưng món ăn bổ dưỡng có lẽ là thịt lợn nấu với ngải cứu, nó đem lại tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của người sử dụng, nhất là những người cần hồi phục sau ốm hay trẻ em, người già. Các lợi ích có thể kể đến như:

  • Điều hòa kinh nguyệt: chuẩn bị 200 gram móng giò, một mớ rau ngải cứu, đường đỏ. Móng giò chọn loại còn tươi ngon, thịt mềm đã được lọc xương và rửa sạch. Chặt ra thành các miếng nhỏ vừa miệng. Sắc thịt móng giò, đường đỏ và ngải cứu trong một tiếng để thịt nhừ tơi, sáng chiều sau ăn mỗi buổi một bát.
  • Phục hồi sức khỏe phụ nữ sau sinh, giảm tỉ lệ băng huyết: chuẩn bị 500 gram thịt xay, mộc nhĩ, nấm hương, đường đỏ và ngải cứu. Rửa sạch thịt xay, mộc nhĩ ngâm vào nước nóng cho nở, ngải cứu nhặt sạch rễ rửa qua nước muối pha loãng. Sau đó cắt nhỏ nấm hương và mộc nhĩ, trộn chung với thịt xay và viên lại thành các viên tròn nhỏ vừa ăn. Nêm nếm cho đủ vị, đậm đà. Tần trong 30 phút và lấy ra sử dụng khi còn nóng.

Giá trị dinh dưỡng của món thịt lợn hầm ngải cứu-1

  • Chữa bệnh tiểu đường: chuẩn bị 300 gram thịt lợn nạc, không dính mỡ và bì, ngải cứu một mớ, lạc nhân và hạt đỗ tương. Rửa sạch thịt lợn nạc và trần qua bằng nước sôi, nhặt rau ngải cứu sao cho loại bỏ hết được rễ, lá úa cũng như bụi bẩn còn sót lại. Hầm trong vòng 45 phút và bắc ra dùng nóng. Chỉ nên sử dụng mỗi ngày một lần để có hiệu quả tốt nhất.
  • Chữa vàng da: chuẩn bị 200 gram tim lợn, 200 gram thịt lợn và rau ngải cứu. Tần chung trong nồi áp suất, sau 30 phút là có thể sử dụng.

Lựa chọn nguyên liệu làm thịt lợn hầm ngải cứu tươi ngon

Hiện nay trên thị trường đang bày bán phong phú các mặt hàng thịt lợn ở siêu thị đến các chợ nhỏ. Nhưng người tiêu dùng cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trong sự lựa chọn bởi vì lợi nhuận trước mắt mà nhiều người vô lương tâm đã nhập lậu thịt lợn chết không rõ nguồn gốc xuất xứ, cũng như nuôi lợn tăng trọng để xuất chuồng nhanh hơn.

Nếu ta không biết cách lựa chọn thịt lợn sạch và tươi ngon thì rất dễ mắc phải các căn bệnh nguy hiểm như viêm ruột, ung thư bởi các chất độc bị tích tụ trong cơ thể. Cách xem thịt lợn còn tươi là để ý bề mặt thịt có chứa lớp màng mỏng, hơi se lại, khi lấy tay ấn vào còn cảm nhận thấy sự đàn hồi, màu sắc thịt đỏ tươi hoặc đỏ thẫm, còn máu. Nếu thịt có mùi lạ, hay chảy dịch bất thường, màu sắc của bì lợn xanh xao thì chứng tỏ đây là lợn bệnh, không nên mua về sử dụng.

Lựa chọn nguyên liệu làm thịt lợn hầm ngải cứu-1

Ngải cứu lựa chọn mớ còn nguyên vẹn, tươi ngon ít lá héo, sâu bệnh hay bị dập.

Hai loại nguyên liệu này có ở rất nhiều nơi, tuy nhiên nếu bạn lựa chọn mua ở siêu thị thì giá thành khá đắt nhưng có thể đảm bảo về chất lượng và ngược lại, ở các chợ nhỏ tuy không đảm bảo 100% nguồn hàng nhưng lại có giá thành khá hợp lý, phù hợp với nhiều người tiêu dùng hiện nay.

Cách nấu thịt lợn hầm ngải cứu tẩm bổ cho gia đình

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt chân giò heo : 500-700g . Nên chọn phần chân giò trước sẽ mềm và dai hơn so với chân sau
  • Ngải cứu : 1 mớ
  • Nấm hương, mộc nhĩ : mỗi loại 50g
  • Hạt sen : 100g. Các bạn có thể mua hạt sen khô hoặc tươi đều được. Nếu không thích ăn tâm nhĩ bạn có thể loại bỏ phần này cho bớt đắng
  • Cà rốt : 1 củ nhỏ
  • Rượu nếp ngon : 2 chén nhỏ
  • Gia vị : Muối, đường, tiêu, dầu ăn, nước mắm,…
  • Hành lá, hành phi

Cách nấu thịt lợn hầm ngải cứu-1

Các bước chế biến thịt lợn hầm ngải cứu

  • Chân giò mua vềrửa sạch với nước muối, chặt khúc vừa ăn hoặc để hầm nguyên miếng. Trần qua nước sôi để khử bớt mùi hôi
  • Ướp chân giò với muối, hạt tiêu, hành khô, một chút nước mắm và dầu ăn rồi để từ 40 phút đến 1 tiếng cho thịt ngấm.
  • Sau đó cho ninh thịt chân giò với lửa nhỏ trong nồi nước từ 1-2 tiếng cho đến khi nhừ tơi ra. Nếu bạn có nồi áp suất sẽ nhanh hơn chỉ cần ninh chừng 30-40 phút là chân giò mềm vừa đủ.

Cách nấu thịt lợn hầm ngải cứu-2

Bước 2 :

  • Ngải cứu rửa sạch, nhặt lá, có thể thái nhỏ hoặc để nguyên cọng.
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm với nước nóng cho nở sau đó rửa sạch lại với nước lạnh, thái sợi chỉ hoặc cắt đôi
  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ cắt miếng tròn, thái hoa mỏng từ 2-3cm
  • Nếu mua hạt sen khô bạn ngâm trong nước nóng từ 30-40 phút cho sen mềm sau đó vớt ra để ráo. Còn đối với sen tươi bạn chỉ cần rửa sơ qua với nước là được

Cách nấu thịt lợn hầm ngải cứu-3

Bước 3 :

  • Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi sau đó đổ phần thịt chân giò và nước đã ninh trước đó vào nồi, cho các phần nguyên liệu nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt và hạt sen vào chung và đậy nắp, đun chừng 20-30 phút với lửa nhỏ.
  • Khi nồi bốc hơi và sôi nhẹ, từ từ cho rau ngải cứu, rượu nếp vào và nêm nếm gia vị vừa đủ ăn.
  • Nồi thịt sôi thì tắt bếp, múc thịt và các phần rau, hạt sen, nấm ra bát, đổ nước dùng và thưởng thức

Cách nấu thịt lợn hầm ngải cứu-4

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món thịt lợn hầm ngải cứu rồi, các bạn hoàn toàn có thể thêm bớt các nguyên liệu bổ dưỡng khác sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Món ăn này rất phù hợp khi dùng vào mùa đông, khoảng thời gian thời tiết rất lạnh, một bát canh ngải cứu nóng hổi sẽ giữ ấm hiệu quả cho cơ thể. Hi vọng sau bài viết trên đây, các bạn sẽ ghi thêm vào sổ tay nấu nướng của mình một món ăn độc đáo, ngon miệng và không kém phần bổ dưỡng. JAMJA’s BLOG chúc các bạn một ngày tốt lành và tràn ngập sức khỏe !

Xem thêm: Cách nấu thịt kho tàu đặc biệt ngon mềm “chuẩn cơm mẹ nấu”.

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Thịt lợn hầm ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng cho ngày cuối tuần
2.1 (42.86%) 14 vote[s]

Comments

comments