Tìm hiểu chi tiết ý nghĩa ngày tết Nguyên Đán

263

Ngày tết Nguyên Đán có ý nghĩa gì? Nếu bạn quan tâm đến thông tin này có thể tham khảo thêm nội dung cụ thể dưới đây.

Người ta thường nói, tết Nguyên Đán hay tết Cổ truyền có ý nghĩa quan trọng đối với người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được ngày Tết Nguyên Đán có ý nghĩa gì?

Thực tế đây là dịp nghỉ lễ dài nhất trong năm. Khoảng thời gian này diễn ra các hoạt động nhộn nhịp, vui vẻ và ấm áp nhất trong một năm. Chúng mang ý nghĩa nhân văn và nét văn hóa cổ truyền của dân tộc.

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của những ngày Tết Nguyên Đán này mời bạn tham khảo một số thông tin cụ thể dưới đây.

Ngày giao thoa giữa đất và trời

Ngày đánh dấu năm mới, tạm biệt năm cũ. Thời điểm giao thoa giữa đất trởi, con người và thần linh. Chính vì thế mà quan niệm từ xưa cho rằng những mong ước và hành động của của con người sẽ được thần linh, tổ tiên chứng giám và ban phước lành đến với gia đình.

Vào dịp này người ta hay làm việc thiện, giúp đỡ người khác, những hoàn cảnh khó khăn hoặc người neo đơn. Hay tiến hành các buổi lễ cúng bài thể hiện lòng thành kính với thần linh, tiên tổ.

Là ngày sum họp đoàn viên

Ngày lễ lớn trong năm nên mọi người thường gác lại công việc hàng ngày và những lo âu trong cuộc sống để sum họp bên mâm cơm, quây quần bên nhau trong những công việc, phong tục truyền thống.

Khoảnh khắc đoàn viên trong gia đình rất thiêng kiêng và quý báu vì thế ý nghĩa ngày Tết Nguyên Đán càng trở nên sâu sắc hơn.

Dịp hướng về cội nguồn

Những ngày trong năm theo truyền thống sẽ có nhiều ngày hướng về cội nguồn chẳng hạn như ngày Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch chứ không riêng gì dịp tết Cổ truyền. Nhưng đây là dịp rất đặc biệt, những ngày cuối năm cũ, đầu năm mới các gia đình thường đi tảo mộ, tạ mộ, sửa sang lại mộ phần các bậc cha chú.

Và vào đêm Giao thừa, ba ngày Tết trên ban thờ tổ tiên, ông bà lúc nào cũng nghi ngút khói hương. Điều này để thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu với các bậc thần linh và những người đã mất trong gia đình.

Ngày của hy vọng, thành công cho năm mới

Người Việt có niềm tin vào những ngày tết Âm chính là khởi đầu cho năm mới làm ăn lạc quan, thành công cũng như tạm biệt những điều xui xẻo trong năm cũ. Chính vì thế mà mọi người thường sửa sang nhà sửa, sắm các món đồ mới để đón năm mới thêm sung túc và thể hiện hy vọng cho năm mới thêm đủ đầy.

Với những thông tin này hy vọng có thể giúp bạn nắm được thông tin ý nghĩa ngày tết Nguyên Đán. Tìm hiểu kỹ hơn về hiểu rõ về dịp lễ đặc biệt này cũng như tiến hành những phong tục truyền thống để có dịp tết sum vầy thêm đặc biệt hơn.

Đánh giá bài viết

Comments

comments