Tìm hiểu những phong tục Việt Nam ngày tết theo truyền thống

268

Những phong tục Việt Nam ngày tết giúp bạn hiểu hơn về ngày Tết Truyền thống. Cụ thể những phong tục này bao gồm:

Cúng ông Công, ông Táo

Được tiến hành vào 23 tháng Chạp, theo truyền thống thì đây là ngày ông Công, ông Táo lên thiên đình để báo cáo công việc bếp núc của gia chủ với Ngọc Hoàng. Lễ cúng thể hiện tâm của gia chủ và tiễn ông Táo về trời dễ dàng hơn.

Gói bánh chưng

Bánh chưng là món ăn truyền thống có từ thời vua Hùng, gắn liền với sự tích Lang Liêu. Món ăn này tượng trưng cho đất thể hiện sự biết ơn và thành kính với các bậc tổ tiên. Tục gói bánh vào ngày tết vẫn được lưu giữ từ ngàn xưa.

Chơi hoa dịp Tết

Thường thì miền Bắc chơi hoa đào, miền Nam chơi hoa mai. Đây là những loài hoa nở vào dịp tết với màu sắc ấn tượng, thể hiện sự thịnh vượng, may mắn hay xua đuổi tà ma.

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả ở mỗi vùng miền có sự khác nhau, đây cũng là một trong những phong tục Việt Nam ngày tết vẫn còn được lưu giữ. Mỗi loại quả được lựa chọn đều có ý nghĩa riêng biệt và thể hiện nét truyền thống của từng vùng miền của Việt Nam.

Lau dọn nhà cửa

Năm mới đến, các gia đình thường dọn dẹp và vệ sinh nhà cửa để đón đầu xuân thêm vui vẻ, sạch sẽ, thoải mái hơn. Đây cũng là cách xóa bỏ đi những điều không tốt của năm cũ, chào đón năm mới với nhiều may mắn hơn.

Thăm mộ tổ tiên

Đây là nét đẹp trong những phong tục Việt Nam ngày tết. Cuối năm, con cháu trong gia đình sẽ cùng đi thăm viếng và làm sạch đẹp nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên và người thân yêu. Việc làm này giúp thể hiện đạo hiếu và lòng thành kính với đấng sinh thành cũng như các bậc tổ tiên.

Cúng tất niên

Những gia đình tại Việt Nam thường làm mâm cơm thắp hương vào những ngày cuối năm để mời thần linh và gia tiên. Công việc này thường được tiến hành vào chiều 30 Tết, nhằm kỷ niệm năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới.

Đón giao thừa

Fireworks display on the sky in Dubai city, UAE

Đây chính là thời điểm ghi lại khoảnh khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Đây cũng là thời gian quan trọng khi trời đất giao thoa với nhau. Thường thì lễ trừ tịch sẽ được tổ chức long trọng và phút cuối cùng của năm cũ với mục đích bỏ hết đi điểm xấu của năm cũ và chào đón những điều may mắn, mới mẻ của năm mới. Lễ này bạn cần tiến hành trang trọng, thể hiện lòng thành kính với các bậc tiền nhân.

Hái lộc

Đây cũng là phong tục đáng quý của người Việt thường được tổ chức vào những ngày đầu xuân năm mới. Công việc này thường được thực hiện vào đêm giao thừa hay sáng sớm mùng một với mong muốn cầu may mắn, tài lộc cho cả một năm dài.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ này bạn có thể hiểu rõ hơn về những phong tục Việt Nam ngày tết. Cùng gìn giữ những phong tục ấn tượng này để có một cái tết đoàn viên và may mắn nhé!

Đánh giá bài viết

Comments

comments