Cách làm dưa món su hào cà rốt giòn ngon chua ngọt bắt miệng

9249

Cách làm dưa món su hào cà rốt ngon không phải ai cũng nắm được. Tìm hiểu ngay công thức ngon xuất sắc dưới đây nhé!

Món dưa su hào với cà rốt được nhiều người yêu thích bởi vị chua thanh, giòn ngon. Chỉ cần ăn thử một miếng sẽ nhớ mãi cái hương vị tuyệt vời của món ăn hấp dẫn này. Món này ăn kèm với thịt luộc, thịt nướng là chân ái, giúp điều vị, tránh gây ngấy khi sử dụng.

Mỗi dịp Tết đến các gia đình lại chuẩn bị làm các món dưa muối dự trữ trong nhà ăn dần. Các món ăn này đều có vị chua ngon, kích thích vị giác và điều vị cực tốt. Trong đó, dưa muối su hào và cà rốt luôn được chú ý hơn cả.

Có nhiều cách làm dưa món su hào cà rốt khác nhau. Nhiều người chọn muối cả củ, nhiều người lại cắt nhỏ để nhanh được ăn hơn. Dù là cách nào cũng khiến món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn.

Nguyên liệu làm dưa món su hào cà rốt

Dù là món chính, món phụ, đơn giản hay phức tạp, bạn vẫn sẽ cần chọn lựa và mua sắm cho mình những nguyên liệu tươi ngon nhất. Từ đó, thành quả của bạn mới có thể được hoàn thành một cách hoàn hảo nhất. Trước khi ra chợ, hãy cùng JAMJA’s BLOG lên danh sách những nguyên liệu bạn cần cho cách làm dưa món su hào cà rốt ngay thôi. Và đó là

Su hào cà rốt làm dưa món

Su hào và cà rốt làm dưa món

  • Su hào: Bạn chọn những củ su hào to, mẩy nhưng còn non và giòn. Su hào già khi chế biến sẽ rất sơ và khó ăn. Su hào còn nguyên lá và có màu trắng xanh đẹp mắt. 1 đến 2 cu su hào là vừa đủ cả gia đình bạn trong khoảng 1 tuần.
  • Cà rốt: Tương tự như su hào, bạn chọn cà rốt to, không quá khô, chú ý tránh những củ cà rốt có tật ở vỏ ngoài. Bạn mua khoảng 2 đến 3 củ.
  • Muối tinh: Nên mua muối tinh ở các siêu thị uy tín hoặc các gói muối có nhãn mác và nơi xuất sứ rõ ràng để đảm bảm vệ sinh.
  • Đường kính: Bạn chọn mua loại đường tinh luyện được đóng túi với bao bì, thương hiệu đảm bảo, tránh mua loại đường bán theo cân đóng túi sơ sài ngoài chợ cóc.
  • Giấm: Hiện nay có rất nhiều loại giấm trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. Theo truyền thống thì bạn có thể chọn loại giấm gạo thông thường, tuy nhiên, giấm táo, giấm hoa quả,… cũng có thể làm món ăn của bạn thêm thú vị.
  • Nước mắm: Tốt nhất là nên sử dụng loại nước mắm cốt, có nồng độ đạm cao và hương thơm đậm đặc. Loại mắm này thơm hơn và cũng dinh dưỡng hơn.
  • Tỏi: Nên chọn mua loại tỏi ta, tuy có kích thước tương đối nhỏ và khá khó khăn trong việc bóc vỏ tỏi thế nhưng lại có hương thơm nồng và đậm vị hơn.
  • Ớt tươi: Mua những trái ớt đỏ tươi, không bị thâm đen và khô héo do thời tiết.

cách làm dưa món su hào cà rốt-2

Và đó là tất cả những gì bạn cần để làm dưa món su hào cà rốt. Có thể nhận thấy là hầu hết đều rất dễ tìm, dễ mua, giá cả cũng rất bình dân thế nên hãy thật cẩn thận trong việc chọn lựa sao cho tươi ngon nhất bạn nhé. Trước khi ra về cũng đừng quên kiểm tra lại tránh việc quên hay bỏ sót một loại nguyên liệu gì đó. Sau khi đã có đầy đủ nhất những gì có trong danh sách trên, hãy trở về căn bếp của mình, xắn tay áo lên và chế biến dưa món su hào cà rốt ngay thôi.

cách làm dưa món su hào cà rốt-3

Cách làm dưa món su hào cà rốt

Bước 1:

  • Bạn gọt sạch vỏ su hào, loại bỏ những phần già, sơ nếu có rồi rửa thật sạch với nước lạnh. Cắt thành từng miếng nhỏ dài khoảng 4 đến 5 cm. Tỉa hoa nếu có thể.
  • Cắt gốc và cạo vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt nhỏ, tỉa hoa tương tự như làm với su hào

Bước 2:

  • Chuẩn bị một bát tô to sạch rồi lần lượt cho su hào và cà rốt vào bát.
  • Rắc một chút muối tinh vào rồi xóc lên thật đều cho su hào và cà rốt ngấm muối rồi để ngâm trong khoảng 30 phút. Nếu không xóc được đều thì bạn có thể sử dụng găng tay nilon trộn su hào cà rốt. Sau khoảng thời gian này, bạn rửa lại su hào cà rốt một lần nữa với nước lạnh rồi để ráo. Công đoạn này vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn loại bỏ tối đa các vi khuẩn có hại cho sức khỏe, điều rất cần thiết với những món ăn không nấu chín như thế này.

cách làm dưa món su hào cà rốt-6

Bước 3:

  • Dùng dao sắc cắt gốc tỏi trước đập dập, lúc này lớp vỏ sẽ tách ra và dễ dàng dùng tay lách và loại bỏ nó.
  • Băm tỏi cho thật nhuyễn rồi để gọn ra một bát nhỏ hoặc góc thớt.
  • Đối với ớt, bạn rửa thật sạch, cắt bỏ cuống ớt. Cắt đôi trái ớt theo chiều dọc, dùng mũi dao loại bỏ phần ruột ớt và hạt ớt.
  • Xếp chồng 2 nửa ớt lên rồi dùng dao xắt thật nhỏ.

Bước 4:

  • Chuẩn bị một bát nhỏ sạch.
  • Lần lượt cho vào bát khoảng 500 ml nước lọc hoặc nước sôi để nguội, 2 thìa muối tinh, 2 thìa đường kính, 2 thìa nước mắm cốt và 2 thìa giấm.
  • Tiếp tục cho tỏi băm và ớt băm đã chuẩn bị ở bước trước vào bắt.
  • Dùng thìa khuấy đều cho tan đường.

Bước 5:

  • Chuẩn bị một lọ thủy tinh thật sạch sẽ.
  • Lần lượt xếp xen kẽ su hào và cà rốt vào lọ.
  • Trút hỗn hợp mắm giấm đã pha vào lọ.
  • Trộn thật đều su hào, cà rốt lên sao có nước mắm giấm thấm đều.
  • Đậy nắp kín lại rồi để lọ trong khoảng từ 2 đến 3 ngày trong nhiệt độ không quá nóng.
  • Trong thời gian này, nguyên liệu sẽ lên men ở một mức độ vừa phải, có độ chua, ngọt và mặn nhất định.
  • Sau đó, bạn mở nắp, dùng đũa gỗ gắp ít một ra bát và sử dụng trong các bữa cơm của gia đình.

cách làm dưa món su hào cà rốt-5

Lưu ý

Khi bắt tay vào làm món ăn Siêu ngon này bạn cần lưu ý những điều sau để món ăn của bạn thơm ngon và không bị hỏng nhé!

  • Cần vệ sinh hũ đựng bằng nước nóng và phơi khô bình trước khi ngâm. Không được để dính nước ở thành bình nhé!
  • Su hào ngâm ngập nước, không để nổi lên bề mặt, như thế sẽ dễ bị hỏng và tạo váng. Bạn có thể sử dụng 1 chiếc đĩa hoặc 1 túi nước buộc kín để ép su hào không nổi lên bề mặt
  • Khi gắp su hào ra thưởng thức cần sử dụng đũa sạch và khô để gắp
  • Su hào nên bảo quản trong tủ lạnh nếu không ăn hết, như vậy sẽ không bị nhanh chua và không bị hỏng

Thưởng thức dưa món su hào cà rốt ngon nhất

Cách đơn giản nhất và được nhiều người yêu thích nhất đó chính là dùng dưa món chấm với tương ớt cay nồng, ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh chưng, bánh tét vào ngày tết. Hoặc kẹp vào bánh mì để ăn cực giòn, thơm và ngon lạ miệng luôn đó.

Bánh mì kẹp dưa góp

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể thêm vào món dưa của mình những nguyên liệu khác như hành tím, hành tây, đu đủ xanh, giá đỗ,… để mỗi bữa cơm của gia đình lại là những trải nghiệm thực sự thú vị và không bị nhàm chán. Ăn dưa món kèm các món chính khác cũng là một giải pháp rất tốt khi bị ngấy bởi dầu mỡ quá nhiều.

Cách bảo quản dưa món lâu nhất

Nếu bạn muốn có thể dùng được món này trong suốt những ngày Tết, hãy theo dõi cách bảo quản dưới đây và thực hiện theo nhé. Bạn cần muối dưa món trong hũ khô, sạch để tránh bị nổi mốc trắng lên, dưa món cũng sẽ nhanh bị hỏng. Để hũ ở nơi khô ráo thoáng mát hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Khi lấy dưa món ra để thưởng thức hãy dùng đũa/muỗng sạch để gắp ra. Không dùng đũa đang nấu cho vào hũ dưa món sẽ có thể làm hỏng cả hũ. Nếu ăn không hết, bạn cũng nên đổ lại vào. Do đó mỗi lần lấy hãy lấy vừa ăn thôi nhé.

Bảo quản dưa món trong hũ

Bạn có thể bảo quản dưa món lên đến 3 tuần. Tuy nhiên hãy sử dụng dưa món trong khoảng 1 tuần để tránh dưa bị lên men quá đà gây chua, mất ngon lại ảnh hưởng tới sức khỏe.

Và đó là toàn bộ cách làm dưa món su hào cà rốt đơn giản mà ngon cơm cho bạn cùng người thân thưởng thức.

Chúc các bạn thành công!

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

 

5/5 - (1 vote)

Comments

comments