Học lỏm cách ngâm sấu tươi để được lâu và thơm ngon

1977

Sấu ngâm là loại thức uống thơm ngon mát lành cho những ngày hè oi bức. Nhưng không phải ai cũng biết cách ngâm sấu tươi để được lâu và thơm ngon vì nhiều người ngâm sấu bị váng và uống không có vị ngon. Hôm nay, JAMJA’s BLOG sẽ mách nhỏ cho các bạn cách để làm loại nước uống này vừa để được lâu lại luôn thơm ngon cho những ngày hè oi bức nhé.

Nước sấu tươi ngâm thơm ngon

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa vậy nên mùa hè thường oi bức, năng nóng. Những ngày hè oi bức, ta có thể bắt gặp ở  những quán nước bên đường các loại nước giải khát nhanh chóng. Ngoài các loại nước ngọt đóng chai quen thuộc thì ta không thể không kể đến các loại nước quả ngâm đường như chanh ngâm muối đường, nước mơ, nước hoa atiso đỏ ngâm và không thể thiếu nước sấu ngâm.

Cây sấu được trồng khá phổ biến, vào mùa hè là mùa của loại quả này, không chỉ dùng để nấu các món canh chua, cho vào nước luộc rau thì sấu tươi ngâm là loại nước uống giải khát mát lành được nhiều người ưa chuộng. Nước sâu ngâm có vị chua của sấu và vị ngọt của đường và có hương thơm rất đặc trưng. Đó là một loại nước giải khát lí tưởng, vừa hạ nhiệt cái nóng vừa cung cấp các vitamin và muối khoáng giúp xua tan cái nắng nóng mệt mỏi của mùa hè.

cách ngâm sấu tươi để được lâu-1

Chúng ta có thể dễ dàng mua được sấu tươi tại các chợ để về nhà tự tay ngâm nhưng không phải ai cũng biết cách ngâm sấu tươi để được lâu và thơm ngon vì nếu không biết cách ngâm thì nước sấu sẽ có váng và bị hỏng mất, hoặc uống sẽ không có vị thơm ngon của sấu. Vậy chúng ta cùng học cách ngâm sấu tươi để được lâu ngay bây giờ nhé!

Cách ngâm sấu tươi để được lâu

Để học cách ngâm sấu tươi để được lâu thì chúng ta cùng bắt tay vào làm nhé!

Nguyên liệu làm sấu ngâm

+ 2kg sấu tươi xanh

+ 2kg đường kính trắng

+ 100g gừng tươi

+ 20g muối tinh

+50g muối hạt

+ 1 miếng nan tre nhỏ

+2 que tre

+ 1 lọ to để ngâm

Cách ngâm sấu tươi

Bước 1:  Sấu khi mua bạn nên chọn những quả xanh căng vỏ, tròn to đều, không chọn quả bị dập và quả quá non hay quả quá già. Dùng dao cạo vỏ hoặc dùng nạo làm sạch vỏ sấu sao cho thật sạch, vì vo có nhựa có vị rất chát. Khi nạo thì chúng ta cũng khía luôn quả sấu thành 2 đường để khi ngâm nhanh ngấm đường. Sau đó, bạn bỏ sấu vào chậu nước ngâm muối để cho quả sấu không bị thâm và cho sạch nhựa làm như vậy khi ngâm sấu sẽ không bị đen và không bị chát đó là một bí quyết của cách ngâm sấu tươi để được lâu.

cách ngâm sấu tươi để được lâu-2

Nếu chúng ta không thích  khía cạnh thì chúng ta có thể dùng dao gọt cùi sấu thành hình tròn vòng quanh sao cho không bị đứt đoạn và vẫn giữ nguyên hạt là được. Làm như vậy cũng làm cho sấu nhanh ngấm đường cho ra nước nhanh hơn.

cách nấu chè xôi nước-3

Bước 2: Ta ngâm sấu khoảng 30 phút cho sạch nhựa sau đó vớt ra rồi rửa lại một lần nữa và để cho ráo nước. Trong khi đó ta rửa sạch gừng và thái gừng thành sợi nhỏ hoặc cắt lát hoặc có thể đập đập. Cách ngâm sấu tươi để được lâu không thể thiếu gừng vì gừng không chỉ tạo vị thơm đặc biệt cho nước sấu mà còn giúp nước sâu không bị váng để được lâu.

Bước 3: Ta cho sấu vào nồi nước đun sôi cùng chút muối cho sấu mềm thịt thì sẽ ngấm đường nhanh hơn. Sau đó vớt ra để ráo. Tiếp đến cho xoong lên bếp, cho  1 chút nước vào sau đó cho 2 kg đường vào đun cho đường chảy nước ra cho gừng vào đun đến khi nước đường ngả màu vàng thì vớt ra để nguội.

Bước 4: Khi nước đường đã nguội ta cho sấu vào lọ và đổ nước đường gừng vào và ngâm, làm sao nước đường phải ngập mặt sấu. Sau đó ta dùng nan tre đè lên mặt quả sấu và dùng 2 thanh tre nén lại để sấu không thể nổi lên mặt nước và không vị váng trên mặt. Đây là bí quyết thứ hai của cách ngâm sấu tươi để được lâu.

cách ngâm sấu tươi để được lâu-4

Có một cách làm khác để ngâm nữa đó là nếu bạn không thích đun nước đường để ngâm thì khi luộc qua sấu để ráo thì bạn lần lượt cho sấu và đường vào lọ sao cho cứ một lớp sấu lại đến một lớp đường cho đến khi hết thì phủ 1 lớp đường dày bên trên. Và chờ cho đến ngày đường tan ra hết thành nước cùng dùng nan tre nén bên trên cho khỏi bị váng là được. Nên để các lo sấu ngâm ở những nơi thoáng mát tránh ánh nắng và nhiệt độ cao nhé.

cách ngâm sấu tươi để được lâu-5

Chỉ với những bước làm và các chú ý nho nhỏ thôi thì chúng ta đã có thể tự tay ngâm cho mình những lọ nước sấu thơm ngon và để được lâu không sợ bị hỏng rồi. Nước sấu là loại nước uống thơm ngon có vị chua chua ngọt ngọt, khi ăn quả sấu thì có vị ngọt và nhai cùi giòn giòn rất thích, nước sấu làm thanh nhiệt và giảm cái nóng bức của mùa hè. Chỉ cần sau 1 tuần là có thể sử dụng được luôn, khi pha nước nên cho thêm nước sôi nguội và đá lạnh nhé.

Cách ngâm sấu tươi để được lâu mà chúng tôi mách ban thật đơn giản phải không nào? Hãy truy cập JAMJA’s BLOG mỗi ngày để cập nhật những món ăn ngon, những cách làm hay cho gia đình nhé. Chúc các bạn thành công với những gợi ý của chúng tôi.

XEM THÊM

>>> Thưởng thức Trà sữa Heekcaa by Heytea… thơm ngon cùng loạt khuyến mãi hot hòn họt

>>> Sữa đậu nành Soya Garden dành tặng hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn, mua 1 tặng 1

>>> Cập nhật tin khuyến mãi, nhận mã giảm giá Cafe The Coffee House mới nhất

Học lỏm cách ngâm sấu tươi để được lâu và thơm ngon
5 (100%) 2 vote[s]

Comments

comments