Học lỏm cách chế biến thịt sóc thơm ngon, hấp dẫn như nhà hàng

15618

Đối với những người yêu ẩm thực, đặc biệt là hương vị núi rừng thì các món ăn từ thịt sóc đã không còn xa lạ. Nếu bạn cũng muốn thưởng thức mùi vị của loài động vật này biệt này, không cần phải ra ngoài nhà hàng, bạn vẫn có thể tự tay vào bếp với những cách chế biến thịt sóc thành các món cơ bản mà JAMJA’s BLOG giới thiệu ngay sau đây !

Mua thịt sóc ở đâu ?

Vào khoảng thời gian cuối năm thế này, người dân vùng cao bắt đầu mùa săn bắn sóc nhằm dự trữ thức ăn cho năm hết Tết đến. Cũng như các loại thú khác, để bắt được sóc, người dân vùng đại ngàn cũng phải vượt núi săn bẫy. Cách săn cũng khá cầu kỳ. Trước khi đặt bẫy nửa tháng, người đi săn rải mồi gồm sắn hay các loại hạt như hạt chồn ở những chỗ nhất định, tạo thói quen cho sóc đến ăn. Sau họ mới đặt bẫy ngay nơi rải mồi và chờ một, hai ngày sau đi thu chiến lợi phẩm.

Mua thịt sóc ở đâu

Những nhà hàng đặc sản đúng điệu thường chọn những con sóc rừng, thịt hẵng còn tươi mới và săn chắc. Như vậy, khi nấu thành phẩm lên mới đúng vị. Dưới miền xuôi, để kiếm thịt sóc không phải là điều dễ dàng. Hơn nữa, thời gian hiện nay sóc trong tự nhiên khan hiếm, sóc được nuôi trong trang trại là chính. Thường muốn mua được thịt sóc ngon phải đến những nơi chuyên nhận bán thịt thú rừng, chọn những con sóc lông mượt mà thường thì ấy là thịt thú rừng đúng điệu, phần thịt ngon mà an toàn.

Cách làm thịt sóc

Thịt sóc là một trong những đặc sản của núi rừng Việt Nam. Món ăn dân dã này đã có từ lâu đời. Từ thời xưa, khi cuộc sống hãy còn khó khăn, những thịt thà còn khó kiếm thì thịt sóc được lựa chọn thay thế hoàn hảo. Thịt sóc là món đạm bổ dưỡng với lượng choresterol thấp, tốt cho tim mạch và hạn chế sự tăng cao của chất béo trong cơ thể.

Cách làm thịt sóc

Sau khi mua thịt sóc về cần phải chú ý làm sạch. Sóc cả con đem làm sạch lông rồi cắt bỏ phần chân dưới và phần đuôi của sóc. Dùng dao sắc hoặc kéo, cắt khoanh vùng cổ sóc, cùng lúc cắt bỏ hết phần đầu. Dao sắc rạch bụng sóc, lôi hết nội tạng ra, cắt bỏ phần dưới của nó gồm bộ phận sinh dục và phần hậu môn. Tiếp đó đem rửa sạch với nước và bóp với rượu trắng để khử sạch mùi hôi đặc trưng của sóc.

Sóc có thể làm được nhiều món ăn ngon miệng. Công thức nấu sóc đa dạng, từ món thui nướng gác bếp trên miền cao đến nấu giả cầy cầu kỳ của người miền xuôi. Cuối tuần với món các món ăn ngon miệng làm từ sóc thì tuyệt không gì bằng.

Cách chế biến thịt sóc xào lăn thơm nức mũi

Sóc xào lăn được xem là món ăn cơ bản trong thực đơn của các nhà hàng chuyên về thịt thú rừng. Đây không phải một món ăn khó làm hay có công thức quá phức tạp, thịt sóc xào lăn rất dễ ăn và không hề kén khẩu vị, ngay cả những người khó tính nhất cũng sẽ yêu thích món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 500 gr thịt sóc

– 3 củ hành tím khô

– 50 gr đậu phộng

– 1 gói ngũ vị hương

– 5 tép tỏi

– 2 trái ớt sừng/ 20 gr ớt khô

– 200 ml nước dừa

– Gia vị: tiêu, muối, nước mắm

– Dầu ăn

Các bước chế biến thịt sóc xào lăn

Cách chế biến thịt sóc xào lăn1

– Thịt sóc sau khi làm sạch thì đem chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt với ngũ vị hương, muối, tiêu và nước mắm trong thời gian ít nhất là 30 phút. Thời gian ướp càng dài thì thịt càng ngấm gia vị, khi xào sẽ càng ngon.

– Hành khô và tỏi mang bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Trái ớt rửa sạch dưới nước, cắt thành sợi.

– Bắc chảo lên bếp đun nóng, đem đậu phổng đổ vào, rang lên. Lạc rang lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi bề mặt đậu phộng vàng đều, ăn thử một hạt thấy giòn là được.

– Sau khi lạc được bỏ ra khỏi chảo thì một lần nữa lại đun nóng chảo, rồi đổ dầu vào. Khi dầu ăn đã sôi, cho tỏi và hành khô băm nhỏ phía trên cùng ớt sừng hoặc ớt khô vào chảo, phi thơm lên. Sau khi thấy mùi thơm của hành tỏi phi đều, cho thịt sóc đã ướp vào đảo nhanh ở lửa nhỏ, cho đến khi thịt săn lại. Khi xào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp thêm, đổ nước dừa vào giúp thịt ngấm vị ngọt của nước dừa, đun trong khoảng 10 phút cho cạn nước thì bắc ra. Đem thịt sóc ra đĩa, rắc đậu phộng đã rang vàng lên là mang ra dùng được.

Mê mẩn món thịt sóc xào xả ớt cả nhà mê tít

Gà xào xả ớt hay thịt heo, bò xào xả ớt đã trở nên quá quen thuộc trong các món ăn hàng ngày của các gia đình. Nếu bạn muốn đổi món cho bữa cơm hàng ngày thêm thú vị, hay muốn trổ tài với bạn bè, người thân thì vẫn công thức đó nhưng được biến tấu với món thịt sóc xào xả ớt chắn chắn sẽ khiến mọi người phải xuýt xoa. Từng miếng thịt thơm béo ngậy quyện cùng chút cay của ớt và xả giúp bữa cơm trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Thịt sóc: 500g

– Ớt chuông xanh: 1/2 quả

– Ớt sừng đỏ: 1 quả

– Hành tây: 1 củ nhỏ

– Sả: 3 củ

– Sa tế: nửa thìa cà phê

– Gia vị: muối, tiêu, nước mắm.

– Dầu ăn

– Dầu điều

Chế biến sóc xào sả ớt

thịt sóc xào xả ớt-1

– Thịt sóc sau khi làm sạch thì đem chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Cho thịt vào âu, ướp thịt với sa tế, muối, tiêu và nước mắm trong thời gian ít nhất là 30 phút. Thời gian ướp càng dài thì thịt càng ngấm gia vị, khi xào sẽ càng ngon.

– Hành tây bóc vỏ ngoài, đem cắt thành những miếng vừa ăn. Lưu ý để khi cắt hành tránh cay mắt thì bạn đem hành tây ngay khi cắt xong cho vào ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút đến 10 phút thì vớt ra.

– Ớt chuông xanh rửa với nước, cắt bỏ hột, thái thành miếng vừa ăn, hình dạng giống với hành tây.

– Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt trong rồi xắt chéo mỏng. Sả cắt phần đầu, bỏ lớp vỏ ngoài rồi đem xắt chéo mỏng giống ớt sừng.

– Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào đun nóng. Cho sả và ớt sừng vào phi thơm lên rồi cho thịt vào, đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại hơi tái thì mang ra đĩa. Tiếp đó cho thêm dầu vào đun nóng rồi hành tây vào đảo đều trong 3 phút thì cho ớt chuông xanh vào đảo cùng. Một lúc sau thì cho thịt sóc vào, đảo đều tay trên lửa vừa, cùng lúc nêm lại gia vị cho vừa ăn. Khi thấy thịt sóc chín hẳn, chuyển sang màu vàng đẹp mắt là có thể trình bày ra đĩa và mang đi dùng.

Cách chế biến thịt sóc nướng cho người sành ăn

Các công thức sau đây sẽ cầu kỳ hơn so với hai công thức trước nhưng dùng để nhắm rượu, lai rai lai rai với hội bạn thì rất hợp. Thịt sóc nướng với mật ong hay nướng với muối ớt là những món ăn hợp thời mà lạ miệng. Chế biến chúng không quá cầu kỳ, nguyên liệu lại đơn giản, dễ kiếm nhưng thành phẩm khiến cả nhà phải trầm trồ khen ngợi.

Thịt sóc nướng mật ong

Mật ong là một trong những gia vị tẩm ướp nướng được ưa chuộng. Nó làm cho món thịt đậm đà, ngon ngọt khó tả lại dùng hợp khi ăn với cơm hay món nhậu ngon cho những ngày đổi vị. Trong món thịt sóc nướng mật ong, mật ong không chỉ làm món ăn thêm ngon miệng mà nó còn khiến món thêm ngon mắt với lớp thịt nướng vàng rộm bắt mắt.

Cách chế biến thịt sóc nướng-1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1 kg thịt sóc.

– 10 ml mật ong

– 5 tép tỏi

– 4 củ hành khô

– 10 ml rượu trắng

– 15 ml xì dầu

– ½ củ gừng

– Gia vị: muối, tiêu.

Các bước chế biến

– Hành khô và tỏi mang bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Gừng rửa sạch với nước, cảo bỏ lớp vỏ ngoài, băm nhỏ.

– Thịt sóc sau khi làm sạch, để nguyên con. Cho thịt vào âu, ướp thịt với muối, tiêu, mật ong, rượu trắng, xì dầu cùng với hành khô, tỏi và gừng trong thời gian ít nhất là 1 tiếng. Thời gian ướp càng dài thì thịt càng ngấm gia vị, khi nướng sẽ càng ngon.

– Cho than hoa vào mồi nóng, dùng kẹp kẹp thịt sóc lên nướng đều hai mặt, cứ 3 phút thì đổi mặt, nướng đến khi thịt chuyển sang vàng rộm, mùi thơm phức là dùng được. Nếu bạn không dùng than hoa nướng, có thể dùng lò nướng. Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trông 10 phút để làm nóng lò. Bọc sóc với giấy bạc. Sau khi lò được làm nóng, thì cho thịt vào nướng khoảng 45 phút đến 60 phút. Trong quá trình nướng bạn nên phết đều thịt với nước sốt sẽ khiến thớ thịt thêm thấm đều gia vị và ngon hơn.

Bên cạnh đó thì bạn có thể nướng thịt sóc với sa tế hay ngũ vị hương với các nguyên liệu giống như công thức thịt sóc nướng mật ong, chỉ cần thay mật ong là sa tế hoặc ngũ vị hương là được.

Thịt sóc nướng muối ớt

Cách chế biến thịt sóc nướng-2

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1 kg thịt sóc

– 10 gr muối

– 2 quả ớt

– 5 gr tiêu

– 10 ml dầu ăn.

Cách làm

– Đem ớt rửa sạch, bỏ cuống, rồi dùng cối hoặc máy xay, giã ớt với muối cho quyện.

– Tiếp đó, thịt sóc làm sạch, để nguyên con. Cho thịt vào âu, ướp thịt với muối, tiêu, ớt và dầu ăn trong thời gian ít nhất là 1 tiếng. Thời gian ướp càng dài thì thịt càng ngấm gia vị, khi nướng sẽ càng ngon.

– Cho than hoa vào mồi nóng, dùng kẹp kẹp thịt sóc lên nướng đều hai mặt, cứ 3 phút thì đổi mặt, nướng đến khi thịt chuyển sang vàng, mùi thơm phức là dùng được. Nếu bạn không dùng than hoa nướng, có thể dùng lò nướng. Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trông 10 phút để làm nóng lò. Bọc sóc với giấy bạc. Sau khi lò được làm nóng, thì cho thịt vào nướng khoảng 45 phút đến 60 phút. Khi bỏ ra thấy thịt vàng đều là dùng được.

Thịt sóc nướng dùng chung với gia vị chanh cùng vài lát ớt là tuyệt.

Nhậu ngày mưa với món thịt sóc nấu giả cầy

Nếu bạn sợ nấu giả cầy bằng thịt heo có chất béo nhiều lại không đảm bảo thì thịt sóc cũng là món thịt thay thế tuyệt vời cho món giả cầy. Thịt sóc nấu giả cầy đem đến hương vị độc đáo, mới lạ, vẫn là mùi giả cầy quen thuộc nhưng lại quyện với mùi thịt thơm lừng nức mũi hẳn những người sành ăn sẽ chẳng thể nào bỏ qua món ăn thú vị này.

thịt sóc nấu giả cầy

Nguyên liệu cho món sóc nấu giả cầy

– Thịt sóc: 1 kg

– Riềng: 1 củ

– Sả: 3 cây

– Mẻ: 1 chén nhỏ

– Mắm tôm: 1 chén nhỏ

– Bột nghệ: 1 muỗng hoặc củ nghệ tươi: 1 củ

– Đường, muối, nước mắm

– Tiêu

– Hành tỏi

– Dầu ăn.

Cách chế biến sóc giả cầy

Bước 1 :

Giả cầy nấu bằng thịt sóc là món ăn cầu kỳ và mất nhiều thời gian chế biến. Thịt sóc cần được thui vàng sậm màu cánh gián. Khi ở nơi bán thịt sóc, bạn có thể nhờ người bán thui sẵn, nếu không bạn có thể mang về nhà rồi tự thui bằng lửa rơm.

Cách thui thịt cũng khá kỳ công. Đầu tiên đem phần thịt sóc rửa sạch với nước. Tiếp đó đem thịt sóc thui với rơm cho đến khi chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt. Nếu không có rơm, thịt đem thui bằng giấy báo hoặc nướng bằng bếp gas cũng được. Dù vậy, nếu có thể, bạn nên thui thịt bằng rơm, như vậy miếng thịt sẽ thơm ngon hơn.

Bước 2 : 

Thịt sóc sau khi đã được thui vàng đều, đem rửa sạch một lần nước nữa thì để ráo.

Sả, riềng, nghệ đem rửa sạch, cắt phần thừa, bỏ lớp vỏ rồi băm nhỏ. Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi cũng băm nhỏ.

Chuẩn bị thớt và dao, chặt thịt sóc thành từng miếng vừa ăn. Rồi ướp thịt sóc với gia vị nước mắm, gia vị, tiêu, mẻ, mắm tôm cùng sả, riềng, nghệ , hành tỏi đã băm nhỏ. Tất cả trộn đều và ướp trong ít nhất là 1 tiếng. Thịt càng ướp lâu, ngấm gia vị hơn sẽ càng ngon hơn. Hơn nữa, ướp thịt thêm với chút rượu trắng sẽ khiến thịt nấu lên vị đậm đà hơn, kích thích vị giác hơn.

Bước 3 :

Tiếp đó, bắc nồi lên bếp, đun sôi dầu. Sau đó đổ phần thịt đã ướp vào nồi, đảo đều tay cho thịt săn lại. Sau khoảng 10 phút thì đổ nước sấp mặt thịt. Khi nước sôi thì nấu bằng lửa nhỏ cho thịt chín mềm, nước dùng sệt sệt, miếng thịt không dừ là được. Lúc ninh thì nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Giả cầy sau khi thành phẩm, múc ra bát, ăn nóng với bún hoặc cơm trắng là ngon nhất.

Bên cạnh đó thì tùy từng khẩu vị người nấu mà lượng nước được cho vào nhiều hay ít. Nhưng thường thì giả cầy được nấu với lượng nước vừa phải, xâm xấp mặt thịt. Khi hoàn thành, phần nước dùng sánh lại, sền sệt, giống với thịt cầy nấu rượu mận. Thịt sóc nấu giả cầy cần chín tới, độ mềm vừa phải. Tránh thịt sóc ninh dừ quá khiến miếng thịt tách hết phần thịt, mất độ ngon của món ăn. Món giả cầy khi hoàn thành còn cần đảm bảo phải thơm mùi đặc trưng của riềng mẻ.

Bên cạnh đó, nấu thịt sóc giả cầy trong nồi áp suất sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Lưu ý rằng, với cách nấu này thì trong quá trình nấu không nên cho thêm nước. Thời gian nấu nhanh khoảng 15 phút ở mức lửa li riu. Sau đó không xì hơi, bắc ra để nguội là dùng được.

Tụ tập bạn bè cùng cách chế biến lẩu sóc siêu gọn, lẹ

Ngoài việc chế biến thịt sóc thành các món xào, kho, rang,… thì thịt sóc nhúng lẩu cũng rất mềm, dai và thơm ngon. Lẩu thịt sóc cũng không quá cầu kì như các món ăn khác, chỉ khó trong khâu sơ chế thịt sóc sao cho bớt hôi đồng thời lọc được phần thịt nhúng sao cho vừa miếng ăn nhất. Nếu bạn đang có ý định muốn tổ chức một buổi gặp gỡ thân mật với bạn bè hay gia đình, người thân thì việc nấu ăn tại nhà sẽ giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí đồng thời tăng thêm sự gắn kết với nhau. Và món lẩu sóc này cũng là một gợi ý không tồi. Cùng bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế thôi nào !

cách chế biến lẩu sóc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt sóc : 500g (tùy theo số lượng người ăn bạn có thể điều chỉnh tùy ý)
  • Xương ống heo : 300g. Để nước dùng lẩu ngọt ngon thì xương ống heo vẫn luôn là sự lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể lọc thịt sóc và dùng xương để ninh tuy nhiên mùi vị sẽ không được thơm và dễ ăn cho lắm bởi vốn thịt sóc khá dậy mùi do đó xương cũng khó để khử hết mùi đặc trưng. Tuy nhiên bạn có thể kết hợp ninh cả xương ống heo lẫn với xương sóc nếu không quá khó chịu với mùi của chúng.
  • Cà chua : 3 quả
  • Gừng, tỏi, hành khô, xả, ớt quả
  • Nấm hương, nấm tai mèo : mỗi loại 100g
  • Bột nghệ : 1 thìa nhỏ
  • Rượu nếp : 2 chén con
  • Rau thơm : hành lá, rau mùi
  • Rau nhúng lẩu : bạn có thể chọn loại rau tùy theo sở thích như rau cải xoong, cải thảo, rau muống, cải thìa,….
  • Gia vị cơ bản : nước mắm, xì dầu, dầu hào, muối, bột canh, hạt tiêu,…

Cách chế biến lẩu sóc

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt sóc lọc sạch xương và thịt sau đó thái thịt thành miếng vừa ăn, rửa sạch và ngâm sơ qua với nước muối loãng trong 5-10 phút cho bớt chất nhờn. Bạn có thể bỏ phần xương hoặc giữ lại để nấu nước lẩu đều được.
  • Tiếp theo cho thịt sóc vào ngâm với 3 thìa dấm trắng và một vài giọt chanh sẽ giúp khử mùi hôi, tanh. Dùng tay bóp đều cho sạch thịt và rửa lại ngay với nước, để ráo.
  • Xương ống rửa sạch, chặt khúc làm đôi, để riêng.
  • Cà chua rửa sạch, khía múi cau
  • Hành khô, tỏi, gừng ,ớt băm nhuyễn
  • Nấm hương, nấm tai mèo ngâm nước nóng cho nở sau đó thái sợi
  • Rau thơm, rau ăn lẩu nhặt sạch, ngâm nước muối rồi vớt ra, vẩy ráo nước rồi để riêng.

Bước 2 :

  • Ướp thịt sóc với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 chút muối, 1 thìa hành băm, 1 thìa tỏi băm, trộn đều và để riêng cho ngấm vị.
  • Cho chảo lên bếp, xào thơm cà chua với nấm hương cùng nấm tai mèo.
  • Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi sau đó đổ nước và cho xương vào ninh nhừ trong vòng 2-3 tiếng. Lưu ý là chỉnh lửa nhỏ để nước xương tiết ra sẽ giúp nước lẩu ngọt ngon hơn.
  • Khi nước dùng sôi, đổ phần cà chua, nấm hương cà nấm tai mèo đã xào vào, lúc này nêm nếm cho vừa miệng và đậy nắp, tiếp tục đun.

Bước 3 :

  • Đợi nước lẩu sôi thêm  một lần nữa thì cho rượu trắng cùng bột nghệ đã chuẩn bị vào và trộn đều, lúc này có thể đem ra dùng và nhúng thịt.
  • Sắp thịt sóc, rau ăn lẩu ra mâm và đặt nồi lẩu ở giữa, có thể ăn cùng các loại thịt khác tùy theo sở thích. Lúc này cùng thưởng thức với gia đình và bạn bè ngay thôi.

Món lẩu sóc đơn giản này bạn có thể tự tay chế biến tại nhà cùng các nguyên liệu sẵn có, dùng vào những ngày đông se lạnh cả nhà quây quần bên nhau thật không còn gì thú vị bằng.

Trên đây là tất tần tật những cách chế biến thịt sóc mà JAMJA’s BLOG tổng hợp đến bạn đọc, hi vọng với những công thức đơn giản, dễ làm này bạn có thể tự tay làm tại nhà mà thành quả đạt được không thua kém gì nhà hàng sang trọng đâu nhé. Chúc các bạn thành công !

XEM THÊM

  • Đến nhà hàng King Dakgalbi đánh chén Gà xào phô mai thần thánh cùng cực nhiều món Hàn siêu ngon, lại còn được giảm đến 30% nữa nè.
  • Buffet lẩu Shabu X chỉ 139k – Giá đã mềm nay lại càng mềm hơn thì book phải ngay đi kẻo hết đó!
  • Măm măm Cháo sườn chú Chen thơm ngon, bổ dưỡng lại được giảm giá đến 50%. Lấy mã ngay!
Học lỏm cách chế biến thịt sóc thơm ngon, hấp dẫn như nhà hàng
4.5 (90%) 4 vote[s]

Comments

comments