Cách làm cà na đập ngon chảy nước miếng không phải ai cũng biết

14445

Cách làm cà na đập đúng vị không phải ai cũng biết được. JAMJA’s Blog mách bạn công thức chi tiết dưới đây.

Cà na chính là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người đặc biệt là các tỉnh thành ở miền Nam. Vị chua thanh của loại quả này gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Từ lâu, cà na mọc hoang ở nhiều nơi, tại các vùng sông nước miền Tây. Loại cây đặc biệt này có sức sống tốt, cho trái ăn dân giã, ‘giết thời gian’ nên được nhiều người sử dụng.

Cách làm cà na đập ngon chảy nước miếng.

Món cà na dập là đặc sản của người dân miền Tây.

Cà na chua nhẹ, thơm nên gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt là cánh mày râu. Những ngày trời se lạnh, có được đĩa cà na cùng chai rượu đế chuẩn vị, các quý ông sẽ ngồi lai rai bên nhau, nhâm nhi ly rượu khiến cho câu chuyện tán gẫu trở nên thú vị và ấn tượng hơn.

Đây cũng chính là thú vui tao nhã, nét vắn hóa riêng biệt của những người nông dân tại vùng sông nước miền Tây.

Món ăn này được nhiều người yêu thích mà còn thu hút du khách trong và ngoài nước khi tìm đến mảnh đất này. Trong đó, cà na đập dập được nhiều người yêu thích hơn cả và trở thành món ăn được lưu truyền rộng rãi suốt thời gian qua.

Không chỉ ngon, món ăn này cũng rất dễ chế biến vì thế bạn có thể tham khảo ngay công thức cách làm cà na dập ngon, thú vị. Cùng tìm hiểu thêm để có được món ăn ngon chiều lòng thành viên trong gia đình.

Cách làm món cà na dập

Với mỗi loại cà na khác nhau, chúng ta đều sẽ chế biến theo các công thức khác nhau. Như với cà na đắng, bạn sẽ làm món cà na ngâm chua ngọt, cà na chua bạn sẽ làm món cà na dập. Ngày hôm nay, JAMJA’S BLOG sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món cà na dập với cách chế biến cực kỳ đơn giản nhưng lại có thể tạo ra món cà na vô cùng ngon và lạ miệng

Nguyên liệu cần chuẩn bị.

– Cà na ( 0,5 kg ).
– Đường cát nguyễn ( 150 gram )
– Muối hột ( 1 muỗng cà phê )
– Muối ăn ( 1 muỗng cà phê )
– Muối ớt ( 1 muỗng cà phê )

Cách chế biến.

Bước 1. Sơ chế cà na.

Cách làm cà na đập ngon chảy nước miếng.

Chọn những quả cà na ngon.

Đầu tiên, bạn chọn những trái cà na chua rồi đem chúng ngâm trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch một lần nữa cho hết bị mặn.

Bước 2. Dập cà na.

Cho cà na vào cối rồi dùng chày dập xung quanh cà na để cà na vỡi đều. Tránh đập cà na quá nát vì như vậy, khi chế biến cà na sẽ không được ngon.

Bước 3. Sơ chế lại cà na.

Sau khi dập cà na xong, bạn cho cà na ra nước lạnh rồi rửa lại khoảng 4 lần nữa cho cà na bớt chát.

Bước 4. Sơ chế nước ngâm cà na.

Cho 1 lít nước lạnh pha với 1 muỗng cà phê muối hột sau đó ngâm cà na vào nước muối khoảng 1 tiếng thì vớt cà na ra.

Cách làm cà na đập ngon chảy nước miếng.

Ngâm cà na với nước muối.

Cứ như vậy, bạn cho cà na vào nước muối và ngâm và na vào khoảng 3 đến 4 lần thì vớt cà na ra và để ráo nước.

Bước 3. Chế biến cà na.

Cho 150 gram đường cát, 1 muỗng cà phê muốt ăn với cà na và trộn đều. Để khoảng 8 đến 10 tiếng đến khi đường tan hết thì cho thêm 1 muỗng cà phê muối ớt vào và trộn đều. Nếu bạn không ăn được cay, bạn có thể không cần cho bột ớt hoặc cho ít bột ớt vào cũng được.

Cách làm cà na đập ngon chảy nước miếng.

Ướp cà na.

Để khoảng 15 phút đến khi các gia vị thấm đều vào cà na thì cho cà na ra đĩa. Lúc này bạn đã hoàn thành xong món cà na dập có vị chua chua ngọt ngọn vô cùng ngon miệng rồi đó. Hãy cùng thưởng thưởng thức món này với người thân và bạn bè của mình nhé.

Cách làm cà na ngâm dập ngâm đường.

Tiếp theo JAMJA’S BLOG sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cà na dập ngâm đường mang đủ hượng vị chua-cay-mặn-ngọn với cách làm cực kỳ đơn giản như sau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị.

– Cà na ( 300 gram )
– Nước mắm.
– Bột canh.
– Đường.
– Ớt sừng.
– Vỏ tranh
– Rau mùi.

Cách chế biến.

Bước 1.

Cách làm cà na đập ngon chảy nước miếng.

Rửa sạch cà na.

Đầu tiên, bạn đem cà na rửa sạch rồi ngâm vào nước muối khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại cà na bằng 1 lần nữa.

Bước 2.

Cách làm cà na đập ngon chảy nước miếng.

Dập cà na.

Như cách dập cà na JAMJA’S BLOG chia sẻ ở trên, bạn cũng dập cà na ra rồi đem cà na rửa sạch vài lần nữa.

Bước 3.

Cho đường và nước mắm vào nồi rồi nấu lên đến khi đường tan. Cho cà na ra bát rồi đổ nước mắm đường đã đun vào.

Bước 4.

Cách làm cà na đập ngon chảy nước miếng.

Bào vỏ quả chanh.

Rửa sạch ớt rồi cắt lát. Vỏ chanh đem nạo thành sợi nhỏ rồi trộn ớt với vỏ canh với cà na.

Bước 5.

Ngâm cà na khoảng 3 tiếng là bạn đã có thể ăn được.

Lưu ý, bạn có thể ngâm cà na càng lâu càng tốt vì ngâm càng lâu cà na càng ngon hơn. Món cà na dập ngâm đường có thể dùng chung với cơm như dưa muối hay cà bạn hay ăn hàng ngày.Món này có tác dụng kích thích tiêu hóa cực kỳ tốt.

Cách làm cà na đập ngon chảy nước miếng.

Món cà nà ngâm đường sau khi xong.

Như vậy là JAMJA’S BLOG đã hướng dẫn các bạn 2 cách làm cà na dập vô cùng đơn giản và hấp dẫn cho gia đình mình. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã đúc kết được những kinh nghiệm làm cà nà hay và bổ ích. Hãy chia sẻ bài viết này cho tất cả mọi người nếu bạn cảm thấy bài viết này hay. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau!

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

4.3/5 - (6 votes)

Comments

comments