Cách làm món cá khô sốt cà chua ngon đúng điệu ngày cuối tuần

7696
11 thang 11

Cá khô là món ăn cực kì phổ biến đối với tất cả chúng ta. Từ cá khô chúng ta cũng có thể chế biến rất nhiều món ăn với đủ các loại hương vị khác nhau. Bạn đã nghe đến món cá khô sốt cà chua chưa? Đây là món ăn cực kì đưa cơm đó! Cùng xem cách làm món ăn này như thế nào nha!

Cá khô, cách làm và sự tiện dụng

Cá khô hay cá sấy khô là loại thực phẩm rất thông dụng ở Việt Nam. Món ăn này đã có từ rất lâu rồi bởi Việt Nam là đất nước có tài nguyên sông ngòi và biển phong phú. Biển rộng nên cá tôm có rất nhiều, người dân săn bắt ngoài biển được nhiều cá tôm nhưng không sử dụng hết trong một lần nên cá được bảo quản bằng phương pháp phơi và sấy khô.

Các loại cá khô hầu như đều là cá biển. Cá biển khô thường không tanh nên cũng được nhiều người ưa chuộng. Trước đây, cá khô được rửa sạch, bỏ ruột rồi mang phơi khô bằng nắng và gió. Tuy nhiên, phơi ngoài trời như vậy không thực sự đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bởi trong không khí có rất nhiều bụi bẩn. Hơn nữa, mùi thực phẩm ở ngoài trời dễ thu hút ruồi nhặng và các loại côn trùng khác.

Cách làm cá khô sốt cà chua

Ngày nay, cá khô được sấy trong các lò sấy công nghiệp nên cá thường khô nhanh hơn và cũng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn. Bởi vì công nghệ sấy khô hết sức tiên tiến nên cá khô nhanh hơn và sẽ có màu sắc bắt mắt hơn. Hơn nữa, vì không phải phơi ngày qua ngày nên cá không bị ướp các chất bảo quản và rất an toàn cho người sử dụng.

Cá khô trông có vẻ khô khan thiếu chất nhưng rất tiện dụng. Bởi cá đã được sấy khô nên bạn có thể bỏ tủ lạnh bảo quản rất đơn giản mà không lo cá dễ bị hỏng. Các món ăn làm từ loại thực phẩm này thường được rất nhiều người yêu thích tuy cách làm hết sức đơn giản như chiên rán hay sốt cùng với các loại rau củ khác.

Cá khô tuy được loại bỏ bớt nước trong quá trình sấy nhưng các chất trong cá vẫn được đảm bảo. Hơn nữa, cá sau khi sấy khô nấu lên dai dai cực kì dễ gây nghiện.

Từ cá khô, rất nhiều món ăn ngon được ra đời như: cá khô sốt chua ngọt, cá khô kho dứa, cá khô rim chua ngọt, cá khô chiên giòn,…

Cà chua, dinh dưỡng mà cà chua mang lại

cách làm món cá khô sốt cà chua

Cà chua là thực phẩm quá quen thuộc trên toàn thế giới mà không chỉ riêng Việt Nam. Từ quả cà chua, chúng ta có thể kết hợp và chết biến rất nhiều món ăn khác nhau từ các món luộc, xào hay salad.

Quả cà chua đỏ đỏ nhỏ nhỏ nhưng đích thực là loại “nhỏ mà có võ”. Trong cà chua có chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Cùng điểm qua một vài chất nhé!

+ Vitamin C: Nói đến cà chua thì nhất định phải nhắc đến vitamin C đầu tiên. Vitamin C là loại vitamin hỗ trợ rất tốt cho hệ miễn dịch. Nó góp phần bảo về bạn khỏi các vấn đề về sức khỏe như cảm mạo hay cả những vấn đề nghiêm trọng khác.

+ Vitamin A: Sau vitamin C thì chắc chắn phải kể đến vitamin A rồi. “Các loại rau củ màu đỏ và màu cam luôn chứa nhiều vitamin A” là những gì mà mẹ dạy ta từ khi còn bé mà! Vitamin A là chất cực kì có lợi cho đôi mắt của bạn, nhờ có loại vitamin này mà đôi mắt của bạn sẽ được bảo vệ và giúp bạn hạn chế phần nào nguy cơ cận thị.

+ Canxi: Đây là chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ xương và rang chắc khỏe hơn. Tuy không phải là loại thực phẩm cung cấp rất nhiều khoáng chất cho cơ thể nhưng lượng canxi trong cà chua cũng giúp bạn bổ sung một phần nào đó cho cơ thể.

+ Kali: Nhiều người thường nghĩ rau củ chỉ thường chứa nhiều vitamin và chất xơ thôi, nếu có khoáng chất chỉ là một phần cực kì nhỏ, chỉ là giọt nước giữa biển mà thôi. Tuy nhiên, hàm lượng Kali có chứa trong cà chua thực sự rất cao đấy! Kali là một nhân tố thiết yếu giúp điều hòa huyết áp và tránh việc nhịp tim đập thất thường.

+ Chất xơ: Các loại rau củ quả thì chắc chắn là có chưa chất xơ rồi! Chất xơ có thể giúp kiểm soát hàm lượng cholesterol và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đây còn là chất có lợi ích điều tiết tiêu hóa và các chức năng của ruột. Đây chính là loại quả bạn nên ăn thật nhiều đó!

Chỉ bằng những quả cà chua, ta có thể làm ra biết bao món ăn vừa đơn giản lại vừa ngon. Ví như: salad cà chua rau củ, trứng xào cà chua, mỳ spaghetti, các món ăn sốt cà chua,…

Cách làm món cá khô sốt cà chua thơm ngon đúng điệu

Cá khô và cà chua đều là những loại thực phẩm có nhiều cách chế biến khác nhau. Khi hai loại thực phẩm này kết hợp lại với nhau cũng tạo ra một món ăn tuyệt hảo và cực kì đưa cơm. Cùng bắt tay vào làm thôi!

– Nguyên liệu

+ Cá khô
+ Cà chua
+ Dầu ăn
+ Các loại gia vị

cách làm cá khô sốt cà chua 3

– Các bước thực hiện cá khô sốt cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Cá khô ngâm trong nước nóng già khoảng nửa phút hoặc một phút cho mềm bớt rồi rửa thật sạch cũng bằng nước nóng rồi để ráo nước.

Cà chua rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ theo chiều ngang quả cà chua tạo thành các khoang tròn.

Bước 2: Chế biến món ăn:

Đổ dầu ăn vào chảo, đun đến khi nóng già thì cho cá cơm khô vào rồi vặn lửa nhỏ để cá vàng đều rồi bỏ ra đĩa.
Cà chua cho vào nồi hoặc chảo đảo tới khi cà chua chín nát rồi thêm chút nước và thêm gia vị vừa ăn. Sau đó cho cá khô vừa chiên qua vào đảo đều rồi vặn lửa đun nhỏ khoảng 5 phút nữa là có thể tắt bếp và thưởng thức.

Cá khô sốt cà chua là món ăn được chế biến vô cùng đơn giản nhưng cảm giác khi ăn món ăn này thì đúng là khó có thể diễn tả thành lời, một vị ngon khó mà có thể cưỡng lại được.

Trên đây là hướng dẫn cách làm món cá khô sốt cà chua thơm ngon cực đưa cơm. Hãy thêm ngay vào thực đơn ngày cuối tuần cho gia đình mình nhé!

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Cách làm món cá khô sốt cà chua ngon đúng điệu ngày cuối tuần
3.7 (73.33%) 6 vote[s]

Comments

comments