Sườn cốt lết chiên mật ong ngon miễn bàn cho buổi cuối tuần tụ tập bạn bè

4320

Sườn cốt lết chiên mật ong là món ngon khó cưỡng, chinh phục giới sành ăn. Nếu quan tâm đến món ngon này mời bạn tìm hiểu công thức chi tiết dưới đây.

Những ngày cuối thu, thời tiết se lạnh được thưởng thức những món nướng đúng chuẩn bên bạn bè, người thân thì còn gì tuyệt vời hơn. Câu chuyện bên bạn bè sẽ rôm rã, cuộc gặp gỡ cuối tuần sẽ càng trở nên thú vị hơn. Trong đó, có lẽ sườn cốt lết chiên mật ong vẫn là món ăn gây thương nhớ hơn cả.

Món ăn này đậm vị, hương vị của miếng thịt cốt lết hòa quyện với các hương vị tẩm ướp nướng trên than hồng khiến chúng ấn tượng và hấp dẫn hơn. Có lẽ vì thế mà chỉ cần thưởng thức miếng đầu tiên đã thấy hết sự thơm ngon tuyệt vời.

Nhưng liệu rằng bạn đã tự chế biến được cho gia đình món ăn này hay chưa? Nếu như quan tâm đến công thức món ngon độc đáo này, mời bạn tham khảo một số gợi ý được tư vấn trong bài viết dưới đây.

Cách làm sườn cốt lên chiên mật ong

Nguyên liệu làm sườn cốt lết chiên mật ong

  • Sườn cốt lết : 5 miếng. Để chọn sườn cốt lết ngon, nên chọn miếng có lẫn cả mỡ và nạc, chọn phần có nhiều thịt dính với xương sườn sẽ ngon hơn. Bạn nên đi mua từ sáng sớm để chọn được thịt tươi, miếng thịt có màu đỏ, không hôi, khi ấn vào có độ đàn hồi trở lại, nếu thịt nhão hay quá nhũn là thịt cũ, không nên mua.
  • Mật ong. Mật ong có màu vàng sánh mịn, có thể nổi bọt lăn tăn thì là mật ong mới, có thể sử dụng mật ong để lâu tuy nhiên khi chế biến sẽ có mùi khét.

Sườn cốt lết chiên mật ong-1

  • Rượu trắng ( rượu nếp ). Loại rượu chuyên dùng để nấu ăn
  • Giấm gạo
  • Chanh tươi : 1 quả
  • Hành lá, tỏi băm
  • Gia vị : dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngũ vị hương, bột bắp, xì dầu, hạt tiêu

Các bước chế biến sườn cốt lết chiên mật ong

Bước 1 :

  • Sườn cốt lết mua về rửa sạch sơ qua với nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước thường, để ráo. Có thể để nguyên tảng hoặc chặt thành miếng vừa ăn
  • Sau đó ướp thịt sườn với 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa xì dầu, 1 thìa tỏi băm và một chút tiêu. Trộn đều sau đó bọc kín thịt lại và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tiếng cho ngấm vị.

sườn cốt lết chiên mật ong-2

  • Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu ăn sau đó cho phần thịt sườn vào chiên cho vàng đều hai mặt, lưu ý là để lửa vừa, không nên để quá to sẽ làm cháy thịt nhé. Thịt chín thì bạn vớt ra đĩa rồi thấm cho bớt dầu.

Bước 2 : Làm nước sốt

  • Lấy một bát con rồi cho 5 thìa canh mật ong, 1 thìa rượu trắng, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa giấm gạo, 1 thìa bột bắp, 1 thìa bột ngũ vị hương, 1 thìa đường trộn đều thành nước sốt chiên thịt.
  • Sau đó cho chảo lên bếp, cho một chút dầu vào chảo rồi phi thơm hành tỏi và đổ phần nước sốt vào cùng. Bạn nên để lửa to một chút khi đun nước sốt nhé.

Sườn cốt lết chiên mật ong-3

  • Nước sốt sôi thì lúc này cho phần thịt sườn đã chiên vào đun cùng, đồng thời vặn nhỏ lửa để sôi từ từ. Đừng quên lật hai mặt thịt để nước sốt ngấm đều nhé. Các bạn có thể đậy nắp trong quá trình chờ đun.

Bước 3 :

  • Đun thịt từ 15-20 phút cho đến khi phần nước sốt keo lại, có màu đen óng đẹp mắt cùng phần thịt mềm, không bị khô là đạt yêu cầu.
  • Gắp sườn cốt lết ra đĩa và trang trí cùng hành lá, rau thơm. Có thể ăn kèm với cơm cũng rất hấp dẫn.

Sườn cốt lết chiên mật ong-4

Sườn cốt lết chiên mật ong là một món ăn ngon mà không quá cầu kỳ, rất phù hợp cho các bữa ăn trưa hoặc tối, các bà nội trợ cũng có thể lựa chọn món ăn bổ dưỡng này để thay đổi khẩu vị cho gia đình mà không cần tốn quá nhiều thời gian.

Đổi vị với món sườn cốt lết sốt cà chua đơn giản dễ làm

Một cách biến tấu khác với nguyên liệu chính từ sườn cốt lết đó là sườn cốt lết sốt chua ngọt. Cách làm món ăn này đơn giản hơn so với sườn cốt lết chiên mật ong nhưng không vì thế mà kém phần hấp dẫn. Hãy cùng chúng mình chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào làm ngay nào !

Nguyên liệu làm sườn cốt lết sốt cà chua

  • Sườn cốt lết : 500g
  • Cà chua : 4 quả . Hãy chọn những trái cà chua màu đỏ căng mọng, có núm xanh nhưng không quá cứng hay quá nhũn nhé. Cà chua phải tươi thì phần nước sốt của chúng ta mới ngon.
  • Tương cà 
  • Tỏi, hành tây
  • Gia vị : đường, nước mắm, bột canh, hạt nêm, tiêu

Các bước làm sườn cốt lết sốt cà chua

Bước 1 :

  • Cà chua rửa sạch, khía múi cau
  • Phần sườn các bạn vẫn rửa sạch và sơ chế giống như cách làm món sườn cốt lết chiên mật ong ở trên. Tuy nhiên chỉ có một lưu ý nhỏ là với món này bạn nên để nguyên tảng sườn chứ không nên chặt ra để món ăn ngon hơn.
  • Ướp sườn với một chút muối, nước mắm và để riêng trong vòng 30 phút.

sườn cốt lết sốt cà chua-2

Bước 2:

  • Bắc chảo lên bếp rồi chiên sườn cốt lết ngập dầu cho đến đến khi thịt chín đều, có màu vàng ruộm đẹp mắt sau đó vớt ra, để cho bớt dầu.
  • Lấy một bát con, cho 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh tương cà  chua, 1 thìa cà phê đường, một chút nước lọc và trộn đều.

Bước 3

  • Cho tỏi tăm vào phi thơm sau đó cho cà chua vào xào đến khi chín mềm
  • Cà chua chín thì các bạn đổ hỗn hợp nước sốt vừa pha cùng với cà chua, lưu ý là đun ở lửa nhỏ nhé đừng nên đun lửa quá to sẽ làm cháy nước sốt.
  • Sau đó cho sườn vào đun từ 15-20 phút đến khi nước sốt sánh lại, có màu đỏ nâu đẹp mắt, thịt ngấm gia vị thì tắt bếp và gắp sườn ra đĩa, rưới nước sốt cà chua lên trên, trang trí đẹp mắt và thưởng thức.

sườn cốt lết sốt cà chua-3

Sườn cốt lết sốt chua ngọt có hương vị đậm đà rất dễ ăn, cách làm cũng không quá cầu kỳ phức tạp. Món ăn này rất hợp dùng với cơm tấm hoặc bánh mì mềm, sẽ là bữa sáng đầy dinh dưỡng và ngon miệng cho gia đình của bạn. Đừng ngần ngại thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày của gia đình và trổ tài với những người thân yêu, chắc chắn sẽ chiều lòng bất kì khẩu vị khó tính nào.

Với cách làm món sườn cốt lết chiên mật ong và sườn cốt lên sốt cà chua đơn giản, dễ làm trên đây, JAMJA’s BLOG hi vọng sẽ phần nào cung cấp thêm cho các bạn những món ăn ngon, thú vị phù hợp cho cả bữa ăn hàng ngày lẫn những buổi họp mặt bạn bè, người thân. Chúc bạn có những ngày nghỉ cuối tuần thật vui vẻ và hạnh phúc!

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

5/5 - (1 vote)

Comments

comments