Bồi bổ với món tim lợn hấp cách thủy cho ngày đầu đông ấm áp

17550

Tim lợn hấp cách thủy là món ăn giàu dinh dưỡng thường được chế biến cho người mới ốm dậy, cần bồi bổ sức khỏe. Với công thức chế biến đơn giản, bạn có thể tự chế biến tại nhà để chiều lòng các thành viên trong gia đình.

Tim lợn hấp cách thủy vốn là món ăn ngon, bổ dưỡng sử dụng các loại nguyên liệu đơn giản. Từ chiếc tim lợn quen thuộc theo các công thức chế biến dễ dàng để tìm được món ăn ngon, phù hợp khẩu vị với nhiều người.

Theo khoa học, tim lợn có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe chẳng hạn như các loại chất đạm, Vitamin và các loại dưỡng chất cần thiết… Sử dụng tim lợn với những chất bổ cho cơ thể kích thích quá trình trao đổi chất, điều hòa khí huyết và giúp tế bào thần kinh thêm khỏe mạnh hơn.

Nhờ những dưỡng chất tuyệt vời này mà món tim lợn được nhiều yêu thích, sử dụng để chế biến thành những món bổ dưỡng. Những món ăn được chế biến từ tim lợn phù hợp với người mới ốm dậy, trẻ em ăn dặm.

Bạn cũng có thể sử dụng tim lợn để chế biến thành các món xào nấu, phục vụ bữa cơm cho gia đình. Nếu như đang muốn tìm kiếm món ăn ngon từ tim lợn, mời bạn tham khảo công thức đơn giản và hấp dẫn trong bài viết dưới đây.

Tim hấp cách thủy -1

Cách chọn mua tim heo tươi ngon

Để chọn những quả tim heo tươi ngon thì nếu có thể bạn nên đi chợ sớm và tìm những hàng thịt heo mới mổ mang đến được đảm bảo về nguồn gốc; hoặc không thì mua hàng quen là tuyệt nhất.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm chọn lựa tim heo thì dưới dân là một số bí quyết:

  • Màu sắc: màu đỏ tươi hoặc hồng ngả tím; màu sậm đều, không lốm đốm những vết vàng, đỏ, trắng.
  • Bề mặt tim nhẵn bóng, mềm mại, ấn vào tim có tính đàn hồi và có ít chất dịch huyết hòng tươi tiết ra. Tránh xa những quả tim có mùi ôi, sờ vào thấy mềm nhũn.
  • Những quả tim phải có trọng lượng vừa phải khoảng 300-500g, không nên mua những quả to bất thường.

tim lợn hấp cách thủy-2Cách làm tim lợn hấp gừng và hành khô

Nguyên liệu

  • 1 trái tim heo
  • 1 củ gừng.
  • 6 củ hành ta
  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê muối
  • 2 thìa cà phê hạt tiêu

Cách làm

Bước 1: Sơ chế tim heo

  • Tim heo mua về để nguyên, dung dao khứa dọc quả tim để lấy hết phần huyết đọng trong đó. Sau đó, rửa sạch bằng nước lạnh pha muối hoặc dấm loãng để khử mùi.
  • Tiếp đó cho tim vào âu to, ướp hạt tiêu, muối và mắm cùng hành khô băm nhỏ. Ướp khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Bước 2: Hấp cách thủy

  • Bắc nồi cách thủy lên bếp, đậy kín vung lại rồi đun sôi nước.
  • Khi nước sôi thì cho tim đẫ ngấm gia vị cùng gừng hấp cùng.
  • Đun khoảng 30 phút đến 35 phút ở lửa vừa là được.

tim lợn hấp cách thủy-3

Cách làm tim lợn hấp lá ngải cứu cách thủy

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 quả tim lợn
  • 1 mớ ngải cứu
  • 6 củ hành khô
  • 2 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • 2 thìa cà phê hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

– Tim heo mua về để nguyên, dung dao khứa dọc quả tim để lấy hết phần huyết đọng trong đó. Sau đó, rửa sạch bằng nước lạnh pha muối hoặc dấm loãng để khử mùi.

– Cắt tim heo làm hai phần, ướp muối, mắm, hạt tiêu cùng hành khô băm nhỏ trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

– Nhặt rau ngài cứu rồi rửa sạch, để ráo nước.

tim lợn hấp cách thủy-4

Bước 2: Hấp cách thủy

– Bắc nồi cách thủy lên bếp, đun sôi nước.

– Sau khi nồi nước đun sôi, xếp 1 lớp ngải cứu vào nồi trước sau đó là tim ướp kĩ rồi thêm nốt phẩn ngải cứu còn lại lên trên.

– Hấp khoảng 30 phút đếnn 35 phút lửa vừa đến khi tim chín mềm là được.

Cách làm tim heo hấp hạt sen

Nguyên liệu:

  • 1 quả tim heo
  • 1 lạng hạt sen tươi
  • 6 trái táo tàu
  • 3 củ năng
  • 6 hạt bạch quả
  • 2 muỗng canh hạnh nhân
  • 6 củ hành ta
  • ½ muỗng canh tiêu hồi
  • 2 thìa cà phê muối
  • 2 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1 thìa cà phê nước mắm

tim lợn hấp cách thủy-4

Cách làm

Bước 1: Sơ chế

–  Tim heo mua về để nguyên, dung dao khứa dọc quả tim để lấy hết phần huyết đọng trong đó. Sau đó, rửa sạch bằng nước lạnh pha muối hoặc dấm loãng để khử mùi.

– Cắt tim heo làm hai phần, ướp muối, mắm, hạt tiêu cùng hành khô băm nhỏ và tiêu hồi rang vàng trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

– Rửa sạch hạt sen, hạnh nhân, táo tàu, củ năng và bạch quả.

– Củ năng gọt vỏ, cắt đôi.

– Bạch quả đập bể vỏ cứng rồi lấy phần thịt bên trong.

tim lợn hấp cách thủy-5

Bước 2: Hấp cách thủy

– Cho các loại quả: hạt sen, hạnh nhân, táo tàu, củ năng và bạch quả vào nồi  nước và đun trong khoảng 30 phút đến 45 phút cho các hạt chin và ngọt nước dùng.

– Bắc nồi hấp cách thủy lên bếp, đun sôi.

– Cho tim heo cùng các nguyên liệ đã đun trước đó vào nồi hấp cách thủy .

– Đun thêm khoảng 30 phút đến khi thịt chin mềm là được.

tim lợn hấp cách thủy-6

Lưu ý khi nấu tim lợn hấp cách thủy

Với quan niệm ăn gì bổ nấy, người ta cho rằng ăn tim nhiều sẽ cho một trái tim khỏe mang đến một sức khỏe dồi dào . Tuy nhiên, trên thực tế trong tim có chứa chất béo và cholesterol cao hơn nhiều so với các loại chất đạm khác như thịt, cá, tôm,… Do đó ăn nhiều tim sẽ làm cho cơ thể dễ mắc bệnh béo phì và mắc phải các bệnh về huyết áp.

Chính vì vậy, khi dử dụng thực phẩm này cần chú ý những nguyên tắc sau để đảm bảo sức khỏe:

  • Ăn tim lợn trong một mức độ nhất định, không nên sử dụng món ăn này quá nhiều trong một tuần. Đối với trẻ nhỏ nên dung 50g trong bữa ăn để đảm bảo đủ dinh dưỡng  cần thiết, tránh dư thừa sinh bệnh ngoài ý muốn.
  • Khi sử dụng cần chế biến cẩn thận và kỹ càng. Chọn nguyên liệu rõ nguồn gốc, xuất xứ; chất lượng đúng chuẩn. Khi nấu thì sơ chế sạch sẽ và nấu chín để đảm bảo an toàn cho người ăn.

Trên đây là những cách làm món tim lợn hấp cách thủy mà JAMJA’s BLOG muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hi vọng với những công thức này sẽ giúp bạn có thêm nhiều món ăn ngon cho gia đình thân yêu của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành và tràn ngập niềm vui !

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

  • Xem ngay ưu đãi mới nhất từ: Royaltea Hongkong
  • Thông tin khuyến mãi: Heekcaa
  • Đặt chỗ nhận ngay mã giảm giá tại: Goky
4.2/5 - (4 votes)

Comments

comments