Tổng hợp top 10+ công thức cách làm bánh mì thơm ngon, đơn giản

426

Bánh mì là món ăn phổ biến của người Việt, được nhiều người yêu thích bởi sự tiện dụng, thơm ngon và hấp dẫn. Đặc biệt, bạn có thể tự tay chế biến với công thức cách làm bánh mì để chiêu đãi các thành viên trong gia đình.

Còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo ngay cách làm bánh mì cụ thể dưới đây để làm bữa sáng cho các thành viên trong gia đình, chuẩn bị món ăn cho chuyến du lịch – picnic… JAMJA’s Blog tin tưởng rằng, cách làm các món bánh mì thơm ngon, dễ làm dưới đây sẽ chinh phục bạn và người thân ngay từ miếng ăn đầu tiên.

Bánh mì Hokkaido

– Nguyên liệu

  • Bột làm bánh mì: 325gr.
  • Đường cát: 55gr.
  • Kem tươi: 100gr.
  • Sữa tươi không đường: 140gr
  • Bơ thực vật: 30gr.
  • Men khô: 7gr.
  • Men khô: 7gr.
  • Muối: 4gr.
  • Trứng gà đánh tan: 25gr.

– Cách làm bánh mì Hokkaido

Sử dụng bột, đường, men khô vào trong tô trộn đều thành hỗn hợp đồng nhật. Tiếp đó, từ từ thêm sữa tươi, kem tươi, trứng vào rồi nhột bột. Nhớ thêm chút muối, bơ cắt nhỏ vào nhồi để tạo thành hỗn hợp mịn. Khi đã xong, dùng màng bọc thực phẩm hay khăn ẩm đậy lại để cho bột nghỉ, giúp chúng nở theo yêu cầu trước khi tiến hành làm bánh.

Lấy bột ra, đè bột để chúng ra hết bọt khi. Chia bột thành ba phần bằng nhau sau đó tiếp tục đẩy bột lại cho chúng nghỉ trong 10 phút. Sử dụng khuôn, bôi chút bơ lên để chống dính, rồi rây bột đều khắp khuôn, gõ ngược khuôn xuống bàn để có thể loại bỏ được bột thừa.

Bột cán thành hình chữ nhật để chiều ngang bằng hay nhỏ hơn chiều ngang của khuôn. Tiếp đó cuộn bột lại. Tiến hành thao tác này với những viên bột còn lại. Bột đã được cán xong xếp ra khuôn rồi dùng khăn ẩm đậy bột lại, ủ bột một thời gian nữa để chúng nở cho đầy khuôn.

Sử dụng trứng, sữa tươi để phết đều lên bề mặt của bột. Khi đã tạo hình xong thì cho bột vào trong lò nướng để tiến hành nướng nhưng cần làm nóng khuôn trước nhé. Nên căn chỉnh nhiệt độ khoảng 170 độ C với thời gian khoảng 30 phút là bánh sẽ chín và có thể thưởng thức.

Bánh mì hoa cúc

– Nguyên liệu

  • Bột làm bánh mì: 500gr.
  • Bơ lạnh cắt thành khối: 250gr.
  • Trứng gà: 200gr.
  • Sữa tươi: 45ml.
  • Đường: 60gr.
  • Men khô nở: 20gr.
  • Muối: 10gr.

– Cách làm bánh mì hoa cúc

Sử dụng các nguyên liệu gồm men khô, đường, trứng, sữa tươi vào tô để đánh đều lên. Thêm bột làm bánh và muối vào để đánh cùng. Tiếp đó mới cho thêm bơ lạnh vào để đánh để tạo thành khối mịn. Tiến hành đánh liên tục để chúng tạo thành khối mịn nhưng lúc này bột sẽ ướt bởi chất lỏng nhiều.

Làm bột xong mà nướng ngay sẽ không ngon vì thế nên bọc màng thực phẩm vào, để trong tủ lạnh khoảng 60 phút hoặc để trong tủ 6 tiếng hoặc qua đêm trước khi đem ra chế biến. Bột đã được ủ xong chia nhỏ ra để tạo hình cho chiếc bánh mì thêm thơm ngon hơn.

Tạo hình các dây bột sau đó thắt chéo chúng lại với nhau, tương tự như cắt thắt bím. Tiến hành tuần tự cho đến khi hết dây bột là hoàn thành được món ăn này.

Khi đã tạo hình xong, tiếp tục để bột trong khuôn để ủ trong khoảng từ 1 – 2 tiếng đợi đến khi bột nở theo đúng yêu cầu về kích thước là được.

Làm nóng lò nướng, trong khi chờ đợi lò nóng, quét trứng lên trên mắt bánh, nếu như thích trang trí để bánh mì thêm hấp dẫn hơn bạn có thể rắc thêm một chút hạt thì là lên trên mặt bánh.

Tiến hành nướng bánh ở nhiệt độ khoảng 165 độ C, với thời gian tùy thuộc vào trọng lượng của cục bột bánh. Khi bánh chín vàng là lúc bạn đã hoàn thành được món bánh mì thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi các thành viên trong gia đình vào mỗi buổi sáng. Chắc chắn món ăn này sẽ giúp bạn có được bữa ăn hấp dẫn chiêu đãi các thành viên trong gia đình.

Bánh mì Hamburger

– Nguyên liệu

  • Bột bánh mì: 270gr.
  • Trứng gà đã đánh tan: 35gr.
  • Sữa tươi không đường: 35gr.
  • Whipping Cream: 55gr.
  • Đường cát: 50gr.
  • Muối tinh: 2gr.
  • Men nở: 6gr.
  • Bơ thực vật: 28gr.
  • Xà lách, tương cà
  • Phần nhân bao gồm thịt bò xay, tương, tiêu xay, dầu oliu, rượu nấu canh: lượng vừa đủ.

– Cách làm bánh mì Hamburger

Nguyên liệu làm bánh đã chuẩn bị từ trước, đem trộn tất cả lại với nhau để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Tiếp đó sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc vải ẩm để bọc lại, giúp bột nghỉ ngơi.

Đến khi bột đã nở gấp đôi, tiếp tục bỏ ra rồi nhào nặn để bột đều hơn nữa, chia nhỏ cục bột thành những phần bằng nhau sau đó dùng cây cán bột thật mỏng ra. Bỏ bột vào trong âu, phết một lớp bơ mỏng, để bột trong âu để chúng nghỉ ngơi. Nhỏ đắp khăn ấm để bột không bị khô.

Định hình bánh bằng một chiếc khuôn trong, nhớ rắc lên mặt một chút mè trắng sau đó cho vào lò nướng 10 phút với khoảng 210 độ C là được. Đợi đến khi bánh nguội thì cắt làm đôi.

Phần nhân bánh, thịt bò xay ướp với nướng tương, hạt tiêu, dầu Oliu, muối, rượu nấu ăn đã chuẩn bị từ trước. Đợi khi nguyên liệu đã ngấm rồi vo thịt thành từng viên với kích thước bằng nhau, thích hợp với phần vỏ bánh là được.

Đặt chảo lên trên bếp, cho một chút dầu Oliu vào, đợi đến khi dầu nóng thì cho phần thịt vào để áp chảo. Đợi đến khi thịt chín đều hai mặt là được.

Phần nhân thịt cho vào giữa hai vỏ bánh rồi thêm xà lách, tương cà rồi ép hai vỏ bánh lại với nhau để thưởng thức. Với cách thức tiến hành đơn giản này bạn đã có được món bánh mì thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình vào mỗi buổi sáng hoặc chuyến picnic để cuộc đi chơi thêm thú vị hơn.

Bánh mì Sandwich

– Nguyên liệu

  • Bột mì đa dụng: 300gr.
  • Whipping Cream: 90gr.
  • Men nở: 2gr.
  • Lòng trắng trứng: 21gr.
  • Sữa tươi không đường: 100gr.
  • Đường cát: 9gr.
  • Bơ nhạt: 6gr.
  • Bột thêm bao gồm men nở, đường, muối, lòng trắng trứng, sữa bột, bơ, bột cacao, bột trà xanh…

– Cách làm bánh mì Sandwich

Nguyên liệu chính đã chuẩn bị cho hết vào máy để trộn đều lên. Bạn không có máy làm bánh có thể tự nhào bằng tay đến khi bột tạo thành một hỗn hợp không dính vào với nhau là được. Tiếp đó, để bột nghỉ ngơi đủ thời gian để chúng có thể thở theo yêu cầu.

Thêm phần nguyên liệu bột chuẩn bị thêm vào với phần bột chính. Nhào tiếp trong khoảng 10 phút cho đến khi hai loại bột hòa trộn vào với nhau là được. Sau đó, chia bột thành ba phần bằng nhau rồi ủ bột, phủ lên chiếc khăn mỏng ẩm để chúng có thời gian nghỉ ngơi, nở đúng theo yêu cầu.

Thêm bột trà xanh, bột ca cao vào trong hai cái bát, hòa với một chút nước để cho bột hòa tan lại với nhau. Lấy từng miếng bột rồi trộn với từng bát riêng này để tạo màu cho bột trước khi chế biến bánh mì. Tiếp đó, cán từng miếng bột thật mỏng rồi xếp bột rồi cuộn lại. Cho hết bột vào trong khuôn làm bánh rồi ủ bột một thời gian nữa để chúng nở ra đầy khuôn là đạt yêu cầu.

Làm nóng lò trước khi tiến hành nướng. Cho bột đã chuẩn bị trước vào trong lò, nướng trong khoảng 30 phút là đạt yêu cầu. Đến khi bánh chín, đợi nguội bớt rồi cái thành từng lát để ăn.

Bánh mì vỏ giòn

– Nguyên liệu: 

  • Bột làm bánh mì” 300gr.
  • Nước lọc: 210gr.
  • Men nở: 0.75gr.
  • Muối tinh: 4gr.

– Cách làm bánh mì vỏ giòn

Nguyên liệu làm bánh đã chuẩn bị trước đó cho hết vào trong một cái âu lớn. Sử dụng một phới lồng khuất đều để bột tơi nở, hòa trộn vào với nhau. Thêm nước vào rồi sử dụng tay khuấy đều lên để tiến hành nhào bột.

Nhào đều tay cho đến khi bột không còn dính tay nữa, khi đó bột sẽ tạo thành khối dẻo mịn. Tiếp tục đập bột lên mặt bàn đến tạo bột mịn hoàn hoàn toàn, thử kéo ra thấy chúng dai và không bị đứt là được. Để bột vào trong âu rồi phủ khăn lên cho bột có thêm thời gian nghỉ ngơi.

Lấy bột ra, chia thành 6 phần bằng nhau rồi cán thật mỏng để tạo thành hình bầu dục với mín mép bột lại thật kín với nhau. Lăn khối bột ở trên bàn khi đó bạn sẽ thu được khối bột thuôn dài với hai đầu nhọn. Rồi để bột nghỉ ngơi tiếp nhưng nên nhớ để ở nơi không có gió và duy trì độ ẩm cần thiết cho bột để tránh chúng không bị khô.

Cho bột vào trong khay, trường hợp không có khay chuyên dụng chỉ cần đặt lên khay, lót miếng giấy lên trên là được. Sử dụng một con dao nhỏ để tạch lên mặt miếng bột những đường chéo. Tiếp đó, xịt nước lên trên mặt bột đặc biệt là ở những vết rách để chúng đạt yêu cầu khi nướng.

Đặt khay bột vào trong lò nướng ở nhiệt độ khoảng 175 độ C. Duy trì việc nướng trong 20 phút đợi đến khi bánh chuyển qua màu vàng là đạt tiêu chuẩn. Khi tiến hành nướng nên nhớ mở lò xịt nước vào để bánh ẩm, không bị khô quá.

Bánh mì sữa

– Nguyên liệu làm bánh

  • Bột làm bánh mì: 300gr.
  • Đường cát: 50gr.
  • Muối: 2gr.
  • Trứng gà nhỏ: 1 quả.
  • Sữa: 160gr.
  • Bột nở: 1.5 thìa cà phê.
  • Bơ nhạt: 30gr.
  • Quét mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng và 1 thìa sữa tươi trộn đều

– Cách làm bánh mì sữa

Các loại nguyên liệu cho vào với nhau rồi tiến hành nhồi bột. Nên chú ý chọn tốc độ vừa phải để tiến hành nhồi trong khoảng 7 phút là được. Trường hợp bạn không có máy có thể tiến hành bằng tay nhưng làm trong thời gian lâu hơn để bột tạo thành hỗn hợp đồng nhất.

Thêm bơ sau đó tiến hành nhồi bột tiếp trong khoảng 10 phút để tạo thành hỗn hợp đồng nhất với nhau. Sau đó, để khối bột này trong bát to rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để cho bột nghỉ ngơi.

Đợi cho đến khi khối bột nở gấp đôi thì sử dụng tay đấm nhẹ khối bột trong thời gian khoảng từ 1 – 2 phút. Cách làm này giúp cho bột thoát khi ra bên ngoài. Chia bột thành 8 phần bằng nhau sau đó vo tròn bột thành những phần bằng nhau.

Tiếp đó, xếp các khối bột thành hình để tạo thành bông hoa. Ủ bột tiếp sau đó mới cho bột vào bên trong lò nướng với nhiệt độ khoảng 50 độ C trong thời gian khoảng 5 phút. Khi đó bột sẽ nở ra gấp khoảng 2.5 lần bình thường.

Bạn cần chú ý rằng, khi tiến hành nên đặt một bát nước ấm vào bên trong lò để tránh cho mawjut bánh bị khô khi tiến hành nướng. Đặt khuôn bột vào trong lò nướng với nhiệt độ 170 độ C với 30 phút để cho bánh chín theo yêu cầu. Khi nướng xong, mặt bánh se lại thì lấy ra rồi rắc chút vừng, phết lòng đỏ trứng lên rồi cho vào lò nướng tiếp để món ăn thêm ngon, màu sắc đẹp hơn.

Khi nướng bạn cần nhớ, mặt bánh vàng nhanh, khi mặt bánh tương đối vàng thì sừ dụng giấy bạc dậy trên bề mặt bánh để hạn chế chúng bị cháy khi nướng xong. Nhờ đó mà món bánh mì sữa thêm ngon và hấp dẫn hơn.

Bánh mì sừng bò

– Nguyên liệu

  • Bột bánh mì: 350gr.
  • Sữa tươi: 100gr.
  • Kem tươi: 100gr.
  • Bơ nhạt: 40gr.
  • Đường cát: 50gr.
  • Sữa bột: 15gr.
  • Trứng gà: 1.5 quả.
  • Men khô: 5gr.
  • Muối: 5gr.

– Cách làm bánh mì sừng bò

Nguyên liệu sau khi đã chuẩn bị xong cho vào tô rồi trộn đều với nhau, từ từ thêm sữa và kem tươi vào rồi dùng muỗng gỗ để trọn đều trúng với nhau. Bỏ thêm muối, trứng gà vào rồi nhột bột để thành hỗn hợp đồng nhất với nhau.

Bỏ thêm bơ vào để trộn lên với bột, nhớ trộn đều để tạo thành một khối mịn bền vững. Tiếp đó là sử dụng màng bọc thực phẩm hay khăn ấm để bịt lại, đợi trong khoảng 1 – 2 tiếng để bột nghỉ ngơi đến khi bột nở theo yêu cầu là được.

Lấy bột ra, đè cho bẹp xuống để chúng thoát khi, chia bột thành hai phần bằng nhau rồi đậy khăn lại. Tiếp tục cho bột nghỉ ngơi. Bỏ viên bột ra cán thành hình chữ nhật rồi dùng dao nhỏ cắt thành miếng tam giác cân với độ lớn nhỏ tùy theo sở thích của bạn.

Tiếp đó, tiến hành cuộn bột từ đáy cuộn lên rồi cho bánh vào khay nướng để lót giấy nến. Khi đã tiến hành tạo hình cho bột xong, để bột nghỉ ngơi trong khoảng 45 phút. Sử dụng cọ phết lên bề mặt bánh lớp trứng gà để bánh có màu vàng đẹp, ấn tượng. Nhớ làm bóng lò nướng da rồi nướng ở nhiệt độ khoảng 170 độ C với thời gian khoảng 20 phút là bánh chín, đạt theo yêu cầu.

Khi bánh chín đợi đến khi chúng nguội rồi phết lên một chút bơ trên bề mặt để tạo độ bóng theo yêu cầu. Bảo quản bánh trong hộp kín, bánh có thể để vài ngày để chúng thêm thơm ngon, hấp dẫn.

Bánh mì cuộn

– Nguyên liệu

  • Bột mì dai: 300gr.
  • Men nở: 1 thìa cà phê.
  • Muối: 1/2 thìa cà phê.
  • Đường nâu: 30gr.
  • Nước: 100ml.
  • Sữa: 120gr.
  • Bơ lạt: 50gr.
  • Phần nhân bánh bao gồm bơ lạt, đường nâu, bột quế và muối.

– Cách làm bánh mì cuộn

Cho bột, men, đường nâu vào trong tô để trộn đều lên với nhau, nếu như bọn sử dụng men khô thì không cần kích hoạt trước. Tiếp đó thêm sữa nước, muối vào trong hỗn hợp bột để trộn lên. Khi các nguyên liệu đã hòa quyện với nhau cho thêm bơ lạt vào rồi tiếp tục nhào bột.

Tiến hành nhào bột với khoảng từ 15 – 20 phút là được. Khi thấy bột không còn dính tay tức là đã hoàn thành công việc nhào nguyên liệu.

Thêm một chút dầu ăn vào trong thố để hạn chế dính, vê tròn bột rồi bọc vào màng thực phẩm để bột nghỉ ngơi. Ủ bột trong khoảng từ 1 – 2 tiếng để bột nở to gấp đôi so với mức bình thường là được.

Ủ bột xong kiểm ra bột đạt yêu cầu thì tiến hành rắc bột khô lên bàn, để khối bột lên rồi nhấn nhẹ cho chúng xẹp xuống, dùng cây cán thành khối hình chữ nhật để có độ dày khoảng 1cm là được. Khi làm bành mì nên tiến hành tạo hình vuông vức để chúng đẹp mắt hơn.

Làm tan bơ ra rồi dùng cây quét lên trên bề mặt khối bột đã tạo hình trước đó, nên tiến hành chừa ở một mép 1cm để cuộn bột không bị bung ra khi tiến hành cuộn. Đường nâu, bột quế và muối trộn vào với nhau sau đó rắc đều lên trên tấm bột.

Tiếp đó là gấp chiều dài tấm bột và cuộn tròn chúng lại để tạo thành cuộn bột dài. Tiếp đó, sử dụng dao nhỏ để cắt thành từng khoanh nhỏ với độ dài khoảng từ 3 – 4cm. Để bánh vào trong khuôn nướng.

Để bánh nghỉ ngơi một thời gian nhưng nên nhớ khong nên để các khoanh bột gần nhau để tránh khi bột nở nhiều sẽ bị dính vào với nhau. Làm nóng lò nướng, trog khi đợi phết hỗn hợp trứng gà với nước lên trên bề mặt của bánh. Nướng bánh trong khoảng 30 phút để bánh chín, màu đẹp mắt là được.

Trên đây là một số công thức cách làm bành mì phổ biến, thơm ngon và dễ làm. Trên thực tế bánh mì có nhiều biến tấu với những công thức chế biến khác nhau, hy vọng rằng, với những gợi ý này chắc chắn sẽ giúp bạn có được món ăn hấp dẫn, dễ làm để chiêu đãi cả gia đình. Còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo ngay bài viết của JAMJA’s Blog để có được món ăn tuyệt vời dành cho bạn, người thân và bạn bè nhé!

Đánh giá bài viết

Comments

comments