Hướng dẫn chi tiết cách làm caramen bằng sữa tươi vừa đơn giản vừa ngon

5422

Cách làm caramen bằng sữa tươi đơn giản, hấp dẫn có lẽ đang trở thành lựa chọn tuyệt vời được nhiều bà nội trợ quan tâm. Tìm hiểu ngay công thức trong bài viết dưới đây.

Từ lâu, caramen đã trở thành món tráng miệng thanh mát thơm ngon được nhiều người yêu thích. Chính hương vị tuyệt vời của chúng mang đến mà khiến nhiều người yêu thích và lựa chọn hơn cả. Caramen cũng có thể kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo thành món ăn ngon, chẳng hạn như mòn chè tươi mát, giải hạn cho ngày hè thêm thoải mái và dễ chịu.

Hiện nay, caramen được chế biến thành bằng nhiều công thức khác nhau. Trong đó, mỗi công thức mang đến hương vị món ăn riêng, chinh phục vị giác của các tín đồ ăn vặt của gia đình bạn. Nhưng thực chất không phải ai cũng muốn sử dụng món ăn ngon, tuyệt vời với hương vị khác nhau đó. Song có một điều chắc chắn, caramen làm từ sữa tươi sẽ được tất cả mọi người yêu thích bởi nó là vị dễ ăn nhất trong tất cả các vị của caramen.

Liệu rằng bạn đã nắm được công thức cách làm caramen bằng sữa tươi hay chưa? Đâu là gợi ý cách làm ngon nhất cho bạn? Để hiểu rõ hơn về điều này, mời bạn tham khảo gợi ý được giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm caramen

  • Trứng gà
  • Sữa tươi
  • Đường
  • Nước lọc
  • Vani

Cách làm caramen bằng sữa tươi

Bước 1: Đánh trứng

  • Một trong những nguyên liệu quan trọng nhất và không thể thiếu trong cách làm caramen là trứng gà. Để caramen có vị ngon nhất thì bạn cần mua được những quả trứng gà mới còn tươi nguyên. Tức là bạn nên chọn những quả trứng chưa bảo quản trong tủ lạnh và mới đẻ, trứng để lâu cũng không tươi như trứng mới.
  • Sau khi mua về, bạn tách lòng trắng và chỉ lấy lòng đỏ. Rồi cho lòng đỏ vào một bát tô rồi dùng máy đánh trứng hay dụng cụ đánh trứng để đánh tan và mịn. Hoặc bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố để đánh trứng nhưng chỉ nên để ở mức độ thấp. Nhưng để trứng mịn và tan đều nhất vẫn nên lựa chọn máy đánh trứng để thực hiện.

cách làm caramen bằng sữa tươi 1

  • Tốc độ đánh trứng của bạn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm caramen thành công bởi nếu caramen bị rỗ thì chính là bị hỏng. Nên trong khi đánh trứng bạn nên đánh ở mức độ thấp, còn nếu bạn đánh trứng ở mức độ cao thì trứng sẽ rất bông khi đó sẽ có nhiều bọt khí làm cho caramen bị rỗ và không đẹp mắt.

Bước 2: Làm caramen

  • Bạn đặt một chiếc chảo dày lên bếp, cho đường và nước vào chảo, đồng thời để bếp nhỏ lửa hết cỡ. Khi đường nóng, bạn dùng đũa đảo đều cho tới khi nước đường chuyển dần sang màu nâu cánh gián và quyện lại đặc sệt thì tắt bếp.
  • Bạn có thể phết một chút bơ hay nước cốt chanh vào đáy khuôn bánh để khi đổ caramen không dính và khi lấy caramen ra khỏi khuôn cũng dễ dàng hơn.
  • Sau đó đổ caramen ra khuôn bánh, lắc nhẹ tay để tạo thành một lớp caramen mỏng dưới đáy khay. Nếu bạn không có khuôn bánh thì có thể tận dụng các cốc sứ có sẵn ở nhà.

cách làm caramen bằng sữa tươi 2

Bước 3: Hỗn hợp trứng và sữa

  • Cho đường và sữa tươi vào một chiếc nồi, đặt nồi lên bếp bật lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết.
  • Khi hỗn hợp sữa nóng thì tắt bếp. Không để sữa sôi nếu không sữa sẽ bị biễn đổi chất, đồng thời các chất dinh dưỡng cũng biến mất hết.
  • Cho từ từ hỗn hợp sữa còn nóng vào trứng đã đánh tan, vừa đổ vào vừa khuấy đều tay cho trứng và sữa hòa tan vào nhau.
  • Tiếp đó, bạn cho vani vào hỗn hợp trứng sữa và khuấy đều tay một lần nữa.

cách làm caramen bằng sữa tươi 3

Bước 4: Hoàn thành bánh

  • Sau một khoảng thời gian, bạn thấy lớp caramen dưới đấy khuôn bánh khô lại thì bạn cho hỗn hợp sữa và trứng vào khuôn.
  • Lưu ý là lớp caramen dưới đáy khuôn phải đảm bảo khô và đổ từ từ hỗn hợp sữa và trứng vào khay để tránh trường hợp lớp caramen bị hòa tan vào hỗn hợp trứng sữa.

cách làm caramen bằng sữa tươi 4

Bước 5: Hấp caramen

  • Bạn xếp caramen vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 đến 20 phút là có thể thưởng thức được món tráng miệng này. Trong quá trình hấp để tránh nước rỏ vào bề mặt caramen khiến bánh bị rỗ thì bạn nên phủ một lớp khăn mỏng lên bề mặt bánh.
  • Để thưởng thức bánh ngon nhất thì bạn nên bỏ caramen đã nguội vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 2 đến 3 tiếng. Cuối cùng là bạn cùng gia đình thưởng thức thành quả mình tự làm.

cách làm caramen bằng sữa tươi 5

Lưu ý khi làm caramen bằng sữa tươi

  • Không bao giờ dùng trứng vịt làm bánh caramen bởi trứng vịt sẽ làm caramen có mùi tanh.
  • Bạn có thể thay thế lớp đường dưới đáy khuôn bánh bằng lớp cà phê để giúp bánh có mùi vị khác, độc đáo và ngon hơn hẳn.
  • Sữa tươi trong cách làm caramen bằng sữa tươi là sữa không đường, như vậy mới cảm nhận được mùi vị ngậy ngậy của caramen.
  • Lượng đường trong khi làm caramen cũng được tùy chỉnh theo sở thích của cá nhân bạn. Bạn muốn ăn ngọt có thể cho nhiều đường hơn còn nếu không bạn có thể cho ít.
  • Nếu caramen không đông đó là do tỷ lệ trứng và sữa mà bạn làm chưa phù hợp. Cũng có thể do nhiệt độ quá thấp hoặc thời gian nướng không đủ làm bánh khó đông.

cách làm caramen bằng sữa tươi 6

  • Còn nguyên nhân khiến cho bánh bị rỗ chính là hơi nước trong khi hấp rơi xuống bề mặt bánh nên cần đậy bánh bằng khăn mỏng. Chất liệu khuôn bánh cũng khiến bánh có thể bị rỗ, với khuôn kim loại truyền nhiệt cao hơn cốc sứ và khiến bánh quá nhiệt.
  • Tỷ lệ đường và nước là 3:2 tức là 30ml nước và 20 gram đường. Bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với số lượng caramen muốn làm.
  • Tỷ lệ trứng và sữa là 1:1 tức là 6 quả trứng với 600ml sữa, như vậy tỷ lệ giữa trứng và sữa sẽ không gây ra tình trạng caramen không đông.

cách làm caramen bằng sữa tươi 7

Với cách làm caramen bằng sữa tươi đơn giản cùng vai lưu ý nhỏ bạn đã có thể tạo ra một món tráng miệng ngon lành cùng gia đình thưởng thức trong thời tiết nóng bức của mùa hè. Như vậy, bạn không cần lo lắng bánh ngoài quán có vệ sinh hay không mà vẫn có thể thưởng thức caramen thường xuyên. Bởi sản phẩm tự tay làm thì có gì mà bạn không yên tâm cơ chứ, từ cách làm tới nguyên liệu đều được đảm bảo.

>>> Cập nhật tin khuyến mãi, nhận mã giảm giá trà sữa cafe: Tocotoco, GOKY, The Coffee House mới nhất tại JAMJA.vn

5/5 - (1 vote)

Comments

comments