Cách làm cá điêu hồng sốt cà chua cho thực đơn ngày cuối tuần

3929

Cách làm cá diêu hồng sốt cà chua thế nào cho ngon? Nên chú ý gì để món ăn không bị tanh? Cùng tìm hiểu thêm nhé!

Cá điêu hồng, một loại cá nước ngọt thơm ngon được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Với lượng dưỡng chất dồi dào, thịt chắc và thơm hơn nhiều so với nhiều loại cá khác, vì thế chúng được nhiều người yêu thích.

Trong số đó, cá điêu hồng sốt cà chua rất nổi tiếng và hấp dẫn, đưa cơm với vị ngon từ cà chua, thịt chắc thơm quện vào nhau. Nhờ đó mà chúng thu hút sự chú ý của nhiều người.

Làm sao để có món cá điêu hồng sốt cà chua thơm ngon? Nên chú ý gì để món ăn không bị tanh? Nếu quan tâm đến những công thức chế biến món ăn này mời bạn tham khảo một số chi tiết được giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Cùng JAMJA’s Blog vào bếp với công thức cách làm cá điêu hồng sốt cà chua dưới đây nhé!

Cách làm cá điêu hồng sốt cà chua thơm ngon, hợp khẩu vị

Cá điêu hồng hay cá  diêu hồng thực chất  là một loại cá rô phi đỏ, cái tên này cũng bắt nguồn từ Trung Quốc. Chúng là con lai của rô phi đen nên có thể nói rằng chúng có thành phần dinh dưỡng tương đối giống nhau. Loài cá này được nuôi nhiều ở mạn vùng đồng bằng sông Cửu Long  và rất được ưa chuộng.

Nguyên liệu chuẩn bị

cá điêu hồng sốt cà chua-1

+Cá điêu hồng: 1 con (khoảng 1kg)

+Cà chua: 2quả

+Hành lá, mùi tàu, ớt, chanh, gừng

+ Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, muối, tỏi, hành khô, đường, tiêu

Công đoạn thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

-Đầu tiên bạn cần làm sạch cá, nếu bạn mua cả con về khi chưa được sơ chế qua thì bạn đánh vảy, mổ bụng cá lấy hết phần ruột và làm sạch mang cá. Để cá khỏi nhớt thì bạn có thể dùng chút muối sát rửa qua bên ngoài cùng chút gừng đập dập. Tiếp theo dùng dao cứa chéo thân cá một chút thành những vết song song để sau đó dễ ướp và gia vị, gia vị ấy bao  gồm: Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu.

-Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn để riêng ra một bát.

-Hành khô, tỏi khô bóc vỏ và băm nhuyễn, ớt cũng làm hệt như vậy còn hành lá, mùi tây đem rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Chiên cá

-Để làm cá điêu hồng sốt cà chua thì bạn cũng phải chiên vàng cá. Lưu ý với bạn rằng để chảo không bị sát thì bạn nên dùng chảo chống dính là tốt nhất, trước khi rán thì phải đun sôi dầu và nếu vẫn hay bị sát chảo bạn có thể thử đảo qua chút muối rang qua mặt chảo, cho muối ra ngoài và lúc này mới thêm dầu ăn vào đun nóng, chiên cá như bình thường.

-Cá điêu hồng vì trước đó đã được tẩm qua gia vị nên bạn cần lưu ý kẻo rất dễ bị cháy. Chiên đến khi hai mặt cá chín vàng đều thì gắp để ra đĩa.

Bước 3: Làm sốt cà chua

cá điêu hồng sốt cà chua-3

-Bạn phi thơm hành và tỏi đã băm nhuyễn ra rồi thêm một chút bột ớt vào đó. Trong món cá điêu hồng sốt cà chua thì cà chua là lớp sốt sánh mịn, đỏ đẹp nên bột ớt cũng để làm cho món ăn có màu hấp dẫn hơn.

-Tiếp đó bạn cho thêm cà chua vào đảo cho thật đều tay cùng với hỗn hợp muối, hạt nêm, đường và hạt tiêu đến khi hỗn hợp này đặc và sánh lại. Sau khi đã hỗn hợp sốt rồi thì bạn hãy ướp đều lên cá và thêm vào trên đó chút rau thơm và một ít xà lách bên cạnh, vừa đẹp mắt mà ăn kèm cũng rất tuyệt. So với các món cá thông thường thì cá điêu hồng khi sốt cà chua sẽ ngon hơn rất nhiều.

cá điêu hồng sốt cà chua-4

Một số món ăn khác làm từ cá điêu hồng

Cá điêu hồng chưng tương

Nguyên liệu chuẩn bị

+Cá điêu hồng: 1 con khoảng 1kg

+Mộc nhĩ: 2 tai

+Nấm Đông Cô: 10 tai

+Cần tây, cà chua, hành tây, bún

+Tương bột: 150g

+Hạt nêm, đường, muối

Công đoạn thực hiện

Cá điêu hồng chưng tương

-Để làm món ăn này thì đầu tiên bạn cũng phải làm sạch cá, giống với bước sơ chế nguyên liệu của cá điêu hồng sốt cà chua. Ướp nguyên liệu và chiên vàng đều hai mặt cá.

-Nấm đông cô và mộc nhĩ ngâm cho nở, nấm đông cô thì bỏ chân thái đôi còn mộc nhĩ thì thái sợi. Các nguyên liệu khác như hành tây, cà chua cũng được rửa sạch và bổ múi cau.

-Xào nấm đông cô và nấm mèo cùng gia vị và sau đó mới cho cà chua và hành tây đảo đều, cá sẽ được thêm và đun với lửa đun nhỏ để món ăn được ngấm gia vị. Hành tây, bún tàu được thêm vào và tắt bếp.

Cá điêu hồng hấp muối hột

Nguyên liệu chuẩn bị

+Cá điêu hồng: 1 con khoảng 1kg

+Muối hột

+Hành lá, ớt, đường, đậu phộng rang

Công đoạn thực hiện

Cá điêu hồng hấp muối hột

-Sơ chế cá điêu hồng như bình thường sau đó rửa sạch lại với nước, thoa đều một lượt với rượu trắng và dùng vải khô lau sạch lại. Chuẩn bị nồi hấp và rải một lượt muối dưới đáy nồi dày khoảng 2-3cm và đặt cá lên trên đó. Bạn hấp trong khoảng 20phút với lửa nhỏ và bạn cũng lưu ý  chúng ta sẽ lật cá một lượt để hai mặt có muối hấp và chín đều.

-Rửa sạch các loại rau sống ăn kèm và để an toàn hơn bạn cũng có thể ngâm với nước muối loãng. Pha thêm một chén nước mắm chua ngọt để chấm sẽ rất ngon và đến khi cá chín bạn cho cá ra đĩa và rưới một chút mỡ hành lên mình cá cùng đậu phộng rang. Món điêu hồng hấp muối hột vừa dễ làm lại vừa đơn giản, thơm ngon sẽ khiến bạn không thể nào quên được vị của món ăn này.

Trên đây là một số gợi ý của JAMJA’s Blog về cá điêu hồng sốt cà chua và các món ăn thú khác làm từ loại cá này. Bạn có thể tham khảo để chế biến nhiều món ăn đa dạng cho thực đơn gia đình mình nhé!

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

5/5 - (1 vote)

Comments

comments