Vào bếp với các món bò ngon dễ làm đơn giản tiết kiệm thời gian

2008
11 thang 11

Thịt bò là một trong các loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều gia đình lựa chọn trong chế biến các món ăn hàng ngày. Các món bò ngon dễ làm được các bà nội trợ sáng tạo, biến tấu đa dạng để vừa cho gia đình được thưởng thức những món ăn vừa lại vừa giàu dinh dưỡng. Cùng JAMJA’s BLOG khám phá các công thức nấu ăn với nguyên liệu chính từ thịt bò nhé!

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

Nhắc đến thịt bò là nghĩ đến một loại thực phẩm giàu protein nhất trong các loại thịt và có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt đối với sức khỏe con người. Thịt bò phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ em đang trong thời kì phát triển cần cung cấp các loại vitamin, canxi hay người thường xuyên tập luyện thể thao cần cung cấp chất đạm và chất béo tốt cho cơ thể. Hoặc với người già, người thiếu máu, mắc các bệnh về tim mạch thì các món ăn từ thịt bò chắc chắn là sự lựa chọn hàng đầu.

Theo thống kê của hiệp hội y khoa thế giới thì trong 100 gam thịt bò có đến 28 gam là protein, đạm và các chất béo bão hòa cực kì thích hợp cho người ăn kiêng, người đang tập luyện thể thao muốn có một cơ thể săn chắc. Thêm vào đó 100 gam thịt bò cung cấp cho bạn đến 280 kcal, như vậy thì chỉ với một lát bánh mì cùng 100g thịt bò là bạn đã có đủ năng lượng cho bữa sáng để hoạt động suốt cả ngày dài.

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò 1

Các vitamin và khoáng chất có trong thịt bò như vitamin B6, B12, kẽm, sắt, magie, cacnitin,… lớn gấp đôi so với thịt cá và gấp 5 lần so với thịt lợn. Sử dụng thịt bò thường xuyên sẽ giúp chống oxy hóa hiệu quả, hỗ trợ tăng cường cơ bắp, tăng sinh hồng cầu trong máu và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể chống lại bệnh tật. Chất acid linoleic và palmiotelic trong thịt bò có tác dụng ngăn ngừa ung thư và ngăn chặn sự hình thành của các vi khuẩn gây bệnh.

Người thừa cân, béo phì, nhiễm mỡ máu hoàn toàn có thể sử dụng thịt bò thường xuyên để thay thế cho các loại đạm khác và tinh bột để hỗ trợ cho quá trình giảm cân. Các acid béo của thịt bò thấp nhưng lại giàu axit linoleic tổng hợp, từ đó làm giảm sự phát triển của các mô mỡ mới trong cơ thể. Ngoài ra, các axit linoleic cũng có thể tham gia quá trình duy trì cơ bắp. Tuy nhiên đối với những người mới thực hiện các cuộc phẫu thuật liên quan đến dao kéo, có vết thương hở thì không nên sử dụng thịt bò bởi sẽ làm vết thương khó lành thậm chí nhiễm trùng. Còn với người bệnh suy nhược, thiếu máu thì thịt bò lại trở thành một loại thực phẩm hỗ trợ đắc lực cho quá trình hồi phục sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò 2

Thịt bò là nguồn nguyên liệu giúp người đầu bếp có thể sáng tạo ra rất nhiều món ăn khác nhau. Từ món khô như thịt bò khô xé sợi đến các món nướng như thịt bò đút lò rồi cả thịt bò xào đủ các loại….Hãy tiếp tục cùng JAMJA’s BLOG vào bếp để thực hành những món ăn ngon nhất từ thịt bò ngay sau đây nhé.

Xem thêm: Cách làm thịt bò khô miếng, xé sợi siêu cay ngon hấp dẫn tại nhà

Thịt bò sốt cà chua đậm đà

Sườn xào chua ngọt, đậu sốt cà chua,… là những món ăn đã quá quen thuộc trong mâm cơm của các gia đình. Thay vì phải lặp đi lặp lại những món ăn đó, thì một gợi ý không tồi đó là món thịt bò sốt cà chua cũng rất lạ miệng và đưa cơm.

Thịt bò sốt cà chua 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò thăn : 200 gram
  • Cà chua : 4-5 quả
  • Hành khô
  • Bột bắp
  • Nước dùng gà : 100 ml
  • Dầu ô liu
  • Rượu nếp : 1 chén con
  • Gia vị : muối, nước mắm, xì dầu, hạt tiêu, dầu ăn, xì dầu

Các bước chế biến

Bước 1 :

  • Thịt bò làm sạch, thái miếng nhỏ mỏng vừa ăn
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn

Bước 2 :

  • Ướp thịt bò với 1 thìa xì dầu, 1 thìa nước mắm, 1 chút hạt tiêu, 1 thìa bột bắp, 1 thìa dầu ô liu, 1 chút rượu ăn rồi trộn đều sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và để riêng khoảng 20-30 phút cho ngấm vị
  • Đổ dầu ăn vào chảo, cho thêm hành khô và tỏi băm, đảo đều. Chờ tỏi và hành dậy mùi thơm thì cho cà chua vừa thái vào xào. Xào đều tay đến khi cà chua mềm thì thả thịt bò vào.
  • Nên nhớ khi cho thịt vào xào ta chỉ nên xào từ 5-7 phút cho thịt vừa chín mềm. Nếu xào thịt quá lâu thì thịt sẽ bị dai mất đi vị ngon cần có và mất cả chất dinh dưỡng
  • Nêm nếm vừa vị bằng nước mắm và hạt nêm. Trước khi tắt bếp, bỏ rau thơm vào để món ăn thêm phần hấp dẫn nhé!

Thịt bò sốt cà chua 2

Món thịt bò sốt cà chua ngon tuyệt khiến ai cũng phải lập tức mê mẩn khi thưởng thức. Hãy cùng bắt tay ngay vào để chế biến cho các thành viên trong gia đình nhé!

Thịt bò kho tiêu cay nồng

Ngày đông lạnh ở miền Bắc, những món kho thường được ưu tiên hơn cả thay vì các món dầu mỡ gây ngán khác. Trong đó có món thịt bò kho tiêu béo ngậy mềm và đậm mùi tiêu. Thịt bò kho được cắt ô vuông như bàn cờ ướp cùng gia vị đơn giản chỉ có tiêu đen, chút mắm nấu với lửa liu riu đến khi thịt bò ngấm đủ vị. Bát cơm nóng chan nước thịt bò kho thì chẳng mấy chốc mà sạch bách nồi cơm.

Thịt bò kho tiêu 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò: có thể chọn lẫn phần gân bò để ăn kèm
  • Gia vị cơ bản : bột canh, nước mắm,…
  • Tiêu đen
  • Ớt tươi
  • Rau thơm, gừng, xả

Các bước chế biến

Bước 1: Rửa sạch bò với nước muối pha loãng. Nếu bạn có mua thêm gân bò thì cần rửa thêm với giấm để bớt đi mùi.

Bước 2: Chần qua thịt bò với nước sôi. Sau đó cho thịt vào nồi áp suất, đổ thêm nước ngập bề mặt thịt. Cho thêm gừng và sả vào. Cho thêm các gia vị cơ bản vào cho đậm đà. Kho trong vòng 30 phút đến khi cạn nước và thịt nhừ thì cho tiêu đen vào, rau thơm để món ăn thêm tròn vị.

Bước 3: Đổ ra bát. ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận hết hương vị tuyệt vời của món ăn. Món ăn này bạn có thể ăn kèm với bánh mì hoặc cơm nóng đều rất ngon và hấp dẫn.

Trổ tài với món thịt bò xào dứa ngon khó cưỡng

Một trong số các món bò ngon dễ làm đầu tiên mà chúng mình muốn giới thiệu đến bạn đọc đó là thịt bò xào dứa. Nếu bạn đã trót mê mẩn vị chua nhẹ, ngọt thanh của dứa quyện cùng vị thịt dai ngon của bò, mùi thơm của hành tây thì công thức dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng tự thưởng cho mình món ăn hấp dẫn này mà chẳng cần tốn quá nhiều thời gian. Còn nếu bạn chưa được thưởng thức sự kết hợp độc đáo này thì hãy nhanh nhanh vào bếp thôi nào !

thịt bò xào dứa 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò : 300g. Thịt bò xào dứa đòi hỏi thành quả phải mềm, độ dai vừa phải và không quá mềm. Do đó miếng thịt bò để xào nên chọn phần nạc thăn, không có quá nhiều mỡ.
  • Dứa : 1 quả nhỏ hoặc 1/2 quả to. Nên chọn chọn quả dứa chín vừa phải, không quá xanh bởi dễ bị chua và không quá chín khi nấu sẽ bị nhão và mất đi vị của thịt bò.
  • Hành tây : 1 củ
  • Cà chua : 1 quả
  • Hành lá
  • Hành khô, tỏi
  • Cần tây ( không bắt buộc ) : 50g. Để tạo mùi thơm cho món ăn vì thịt bò rất hợp cần tây do đó bạn có thể thêm nguyên liệu này nếu muốn.
  • Gia vị : Dầu ăn, dầu hào, bột canh, hạt tiêu

Các bước chế biến

Bước 1 : 

  • Thịt bò mua về rửa sạch cho bớt máu sau đó thái miếng mỏng vừa ăn, nên thái ngang và đúng thớ để khi xào thịt không bị dai. Nếu muốn thịt ngon hơn thì sau khi thái xong thịt các bạn đem bỏ lên ngăn đá tủ lạnh khoảng 10-15 phút để giữ được độ tươi ngon.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt làm tư rồi thái miếng mỏng. Nếu không quen làm dứa bạn có thể nhờ người bán hàng sơ chế hộ.
  • Hành lá, cần tây rửa sạch, cắt gốc và thái nhỏ.
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Hành tây bóc vỏ, cắt nhỏ
  • Cà chua rửa sạch, khía múi cau.

Bước 2 :

  • Ướp thịt bò với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa bột canh, 1 chút tiêu và 1 thìa dầu hào, trộn đều rồi để riêng thịt bò từ 15-20 phút cho ngấm vị.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi và cho cà chua vào dằm nhuyễn. Đến khi cà chua sôi lăn tăn thì từ từ thả thịt bò vào đảo đều đến khi dậy mùi thơm.
  • Đổ chút nước vào chảo và tiếp tục đun, có thể nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bước 3 :

  • Khi thấy thịt bò đã chín đều, mềm thì lúc này cho dứa, hành là cùng cần tây vào đảo chung. Lưu ý chỉ nên cho dứa vào cuối cùng bởi nếu bạn xào ngay từ đầu sẽ khiến dứa bị nát và mất đi độ ngon.
  • Đậy nắp và tiếp tục đun đến khi nước hơi cạn thì tắt bếp, đổ thịt bò xào ra đĩa, rắc chút hạt tiêu,trang trí với rau thơm và thưởng thức.

Mùi vị thịt bò thơm ngậy cùng vị dứa chua ngọt, nước sốt đặc trộn chung với cơm nóng thật sự miễn chê. Đây là món ngon từ thịt bò vô cùng dễ làm và dễ ăn phù hợp với tất cả mọi người, ngay cả những ai có khẩu vị khó tính nhất.

Bắp bò ngâm chua ngọt nịnh chồng

Bắp bò ngâm chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bắp bò: khoảng 600g
  • Giấm ngon: 200ml
  • Hoa hồi
  • Quế
  • Tỏi: 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Ớt
  • Nước mắm: 70ml
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê
  • Đường: 2 thìa cà phê
  • Nước lọc: 200ml

 

Các bước chế biến

Bước 1: Bắp bò bạn đem rửa sạch, có thể dùng thêm dây chỉ để cuộn bắp lại thật chặt. Sau đó bạn cho bắp bò vào nồi, thêm hoa hồi + quế + vỏ sả già + nước ngập + hạt nêm rồi bắc lên bếp. Luộc đến khi bắp bò chín. Sau đó thì bạn vớt bắp bò ra đĩa, khi thấy nguội rồi thì đưa vào tủ lạnh ở ngăn mát để. Sau khoảng 40 phút thì đưa ra.

Tiếp tục dùng con dao thật sắc, thái bắp bò thành miếng mỏng

Bước 2: Pha nước ngâm

Cho đường, nước mắm, giấm, nước lọc vào nồi, khuấy đều lên rồi mang đi đun sôi để nguội.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

Trong lúc chờ đợi bạn bóc vỏ tỏi rồi thái thành các lát, ớt tươi và sả cũng vậy

 

 

Bước 4: Khi đã có đầy đủ các nguyên liệu, bạn xếp thịt bò và các nguyên liệu khác vào hũ, đổ nước ngâm vào và đậy thật kín. Nhớ là hũ đựng phải khô ráo sạch sẽ mới cho thịt vào nhé. Sau khoảng 2 ngày, bạn có thể lấy thịt ra và thưởng thức rồi đó.

Thịt bò xiên chiên vừng ăn vặt

Thịt bò xiên chiên vừng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò
  • Tiêu xay: đen và trắng
  • Vừng trắng
  • Tỏi băm
  • Gừng
  • Tăm quế
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, đường, xì dầu, bột chiên giòn

Các bước chế biến

Bước 1: Thị bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch, sau đó thái kiểu quân cờ, có độ dày tầm khoảng 2cm là được

Bước 2: Ướp thịt bò

Cho tất cả các loại gia vị (trừ dầu ăn) vào thịt, trộn đều lên và ướp thời gian khoảng 20 phút.

Bước 3: Xiên thịt

Mỗi xiên là một miếng thịt, xiên đến khi hết thịt

Bước 4: Chiên thịt

Bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu ăn vào nhiều một chút sao cho khi cho thịt bò vào chiên thì gần ngập thịt. Bạn có thể chiên 2 lần để thịt bò giòn hơn. Sau khi chiên xong, vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu rồi rắc vừng lên trên cùng và thưởng thức ngay thôi.

Miếng thịt bò ngấm gia vị, thơm thơm mùi vừng, giòn dai ăn mấy cũng không đủ.

Nộm bò rau muống giòn dai

Nộm bò rau muống

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Rau muống: 1 mớ non
  • Thịt bò thăn: 150g: có thể tăng giảm tùy thích
  • Đậu phộng rang: 50g
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Ớt cay
  • Tỏi: 3 tép
  • Nước mắm ngon: 2 thìa canh
  • Đường: 2 thìa cà phê
  • Hạt nêm: 1/2 thìa cà phê

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau muống sau khi mua về bạn nhặt lấy phần non rồi rửa sạch
  • Thịt bò: rửa sạch rồi thái mỏng theo thớ thịt
  • Ớt: băm nhỏ
  • Tỏi: bóc vỏ rồi băm nhỏ

Bước 2: Luộc rau muống

Rau muống luộc như bình thường đến chín thì vớt ra để cho nguội và ráo nước. Phần nước luộc bạn có thể giữ để dùng làm canh.

Bước 3: Xào thịt bò

Bắc chảo lên bếp, sau đó cho một chút dầu ăn vào. Cho thịt bò vào, nêm thêm một ít hạt nêm rồi xào tới chín.

Bước 4: Pha nước trộn nộm bằng cách cho tất cả các loại gia vị (trừ hạt nêm) cùng với ớt và tỏi vào bát con, sau đó trộn đều lên.

Bước 5: Trộn nộm

Cho rau muống và thịt bò vào một cái bát rộng, sau đó cho nước trộn lên, trộn thật đều để tất cả cùng ngấm gia vị rồi cho lạc rang lên trên nữa là xong. Giờ thì bạn đã có món nộm thịt bò rau muống giòn dai thanh mát ngày hè rồi đó. Lấy ra đĩa và mời cả nhà cùng thưởng thức thôi nào.

Thịt bò kho kiểu mới đậm đà

Thịt bò kho kiểu mới

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt bò
  • Tiêu xay
  • Nước mắm
  • Hạt nêm
  • Xì dầu
  • Hoa hồi
  • Vỏ chanh
  • Ớt cay
  • Vỏ quế
  • Gừng

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về đem rửa sạch. Gừng cũng rửa sạch rồi đập dập

Bước 2: Chuẩn bị nồi rộng, cho thịt bò + gừng + quế + hồi + nước tương + muối + rượu vào, sau đó đổ nước sao cho ngập thịt. Đun sôi lên sau đó hạ lửa nhỏ và hầm trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau đó bạn cho thêm hạt nêm vào, tiếp tục nấu trong vòng 2 tiếng nữa. Nấu lâu như vậy để thịt ngấm gia vị vào tận trong và để thịt chín mềm. Vì để cả miếng thịt to kho nên thời gian sẽ khá lâu.

Sau thời gian này bạn sẽ có đĩa thịt bò mới lạ. Bạn thái thành từng miếng mỏng rồi chấm với nước mắm tỏi ớt nếu thấy nhạt, cả nhà sẽ thích mê cho xem.

Món này tuy mất nhiều thời gian nhưng cách thực hiện rất đơn giản. Trong thời gian chờ đợi thịt bò chín bạn có thể làm được nhiều việc khác đấy chứ.

Cách chọn mua thịt bò ngon

Hiện nay trên thị trường do nhiều người bán muốn có lãi nhiều đã làm giả thịt lợn thành thịt bò khiến người tiêu dùng hoang mang suốt một thời gian dài. Do có kết cấu thịt ở một số bộ phận như nạc vai, thăn,… tương đối giống nhau nên nhiều người bị đánh lừa và phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua thịt lợn mà cứ ngỡ là bò thật. Để chọn mua được miếng thịt bò ngon cũng như tránh phải thịt giả trà trộn, các bà nội trợ hãy nắm rõ một vài đặc điểm sau đây :

  • Thịt bò thật có màu đỏ tươi và hơi thâm, đặc biệt ở những phần bắp, vai, dẻ sườn,… có xen lẫn những lớp mỡ bò có màu trắng ngả vàng nhạt rất đặc trưng. Thớ thịt bò nhỏ, đều, mịn màng và thẳng chứ không vuông, to như thịt lợn. Ngoài ra nếu nhìn kĩ sẽ thấy thịt bò có bề mặt hơi se lại do tiếp túc với không khí chứ không hề bóng nhẫy hay có màu đỏ máu như thịt bò bị bơm nước hoặc lợn giả bò.

Cách chọn mua thịt bò ngon

  • Thứ hai, khi chạm nhẹ tay vào thịt sẽ có độ đàn hồi tốt, đó là thịt bò ngon, còn thịt lợn thường sẽ nhũn, mềm, độ đàn hồi kém hơn. Để tránh mua phải thịt bò đông lạnh, bò cũ, bạn có thể chạm tay vào phần chính giữa miếng thịt nếu có cảm giảm lạnh hơn so với rìa xung quanh và có màu tái thì đó là thịt cũ được cất đông. Thịt bò mới giết sẽ giữ được hơi ấm đến 12 tiếng, do đó bạn cũng có thể dựa vào đặc điểm này khi chọn mua thịt bò tươi ngon.
  • Về mùi vị thì thịt bò có mùi đặc trưng hơn tất cả các loại thịt khác, mùi thơm, ngậy hơi hăng nhưng dễ chịu. Khi làm giả thịt bò, người ta thường rưới mỡ bò và máu bò lên trên để giả mùi và màu, nhiều người không có kinh nghiệm sẽ dễ bị lừa bởi mùi thịt bò và mùi máu bò rất khác nhau. Thêm vào đó một miếng thịt bò ngon đến mấy thì mùi của nó cũng chỉ dừng ở mức dễ chịu chứ không đậm đặc như khi người ta làm giả. Vì thế nếu nhìn thấy một miếng thịt đẹp mắt và mùi bò quá nồng, cộng với những đặc điểm về hình dáng, độ đàn hồi thì chắc chắn đó là thịt lợn giả bò.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu vềcông thức của các món bò ngon dễ làm vô cùng đơn giản nhưng không kém phần dinh dưỡng. Chia sẻ ngay công thức để mọi người cùng được thưởng thức những món ăn ngon nhé. Chúc các bạn thành công!

XEM THÊM

– Truy cập JAMJA.vn để lấy mã giảm giá  Trà sữa Mr Good Tea từ 30-70% cực hot

– Thưởng thức Trà sữa Bubble Tea… thơm ngon cùng loạt khuyến mãi siêu hấp dẫn

Trà sữa LeeTee cùng nhiều thương hiệu nổi tiếng giảm giá đến 50%, nhanh tay lấy mã giảm giá nào!

Vào bếp với các món bò ngon dễ làm đơn giản tiết kiệm thời gian
5 (100%) 2 vote[s]

Comments

comments