Cách làm chè khúc bạch giải nhiệt mát lạnh cả người

4103

Vừa ngon, vừa tốn ít thao tác và nguyên liệu, chè khúc bạch điềm nhiên trở thành “con cưng” của mọi nhà. Hãy cùng JAMJA tìm hiểu cách làm chè khúc bạch giúp phòng chống cái nóng như đổ lửa sắp tới nhé!

Tản mạn về chè khúc bạch

cach lam che khuc bach giai nhiet mat lanh ca nguoi
Một viên khúc bạch có thể mix nhiều vị khác nhau.

Tuy khá phổ biến và được nhiều tín đồ lê la hàng quán ưa chuộng thế nhưng chè khúc bạch lại không có xuất xứ từ miền Bắc. “Nguồn cơn” của “đại dịch chè khúc bạch” này được xê dịch từ miền Nam ra cách đây vài năm. Chỉ sau một tháng, hàng loạt hàng quán chè khúc bạch với đủ vị lạ lẫm bắt đầu tràn ngập biển hiệu xung quanh khu vực khố cổ.

Nổi bật nhất trong những ngày đầu là chè khúc bạch trà xanh, khoai môn, chocolate hoặc vani đơn giản ăn kèm với nước nhãn thơm ngọt. Mỗi bát chè khúc bạch có chừng 5, 6 viên khúc bạch thơm mùi phô mai, nước nhãn đầy ăm ắp không quên chút hạnh nhân rang vàng dắt lên mặt. Điểm đặc biệt của chè khúc bạch là nó dễ rất biến đổi và tạo ra vị mới. Với cốt gồm whipping cream, sữa tươi, phô mai, gần như có thể cho thêm bất kỳ hương vị nào mà bạn muốn.

Thông thường giá của một bát chè khúc bạch trong thời điểm cao điểm rơi vào tầm 25 – 35 K một bát tuỳ từng khu vực và cửa hàng. Một cái giá khá cao đối với một thứ quà ăn vặt mang tính giải khát có thể dễ dàng làm tại nhà với vài bước đơn giản. Nhất là trong những ngày hè nóng bức sắp tới, nếu chỉ vì một bát khúc bạch mà phải trang bị kính, mũ, khẩu trang, áo chống nắng loằng ngoằng rồi chen chúc giữa dòng người để đến được địa chỉ yêu thích thì quả là cực hình.

Thế nên, hãy ở nhà tận hưởng điều hoà mát lạnh, chuẩn bị sẵn vài nguyên liệu cần thiết và cùng JAMJABLOG khám phá công thức cho loại chè cực hot này!


Nguyên liệu chuẩn bị làm chè khúc bạch

  • Whipping cream: khoảng 250 ml. Lưu ý, whipping cream nhất thiết phải giữ lạnh liên tục vì một khi mở nắp chúng sẽ rất nhanh hỏng.
  • 2 túi sữa tươi tiệt trùng (có đường hoặc không đường tuỳ khẩu vị).
  • 1 túi rau câu dẻo.
  • 1 kg nhãn. Hãy mua dư ra một chút để nhâm nhi trong lúc làm nhé.
  • 4-5 miếng phô mai tuỳ khẩu vị.
  • Đường
  • Hạnh nhân lát

cach lam che khuc bach giai nhiet mat lanh ca nguoi3

Cách làm

Cũng như hoa quả dầm, cách làm chè khúc bạch cầu kỳ nhất là ở phần làm thạch để cho ra những miếng khúc bạch mềm thơm, vuông vắn.

Trước khi bắt đầu làm, hãy rủ mẹ, chị gái hoặc bạn bè sang làm cùng cho vui, chưa kể bạn cũng sẽ cần người phụ trợ đấy!

  • Cho khoảng 1 lít nước vào nồi sau đó cho bột rau câu vào khuấy đều. Lưu ý: Bột rau câu cho từ từ và khuấy đều liên tục, đừng dể bị vón cục nhé. Khuấy đến khi nào hoà tan hỗn hợp là được.
  • Bắt nồi lên bếp đun lửa nhỏ, cho thêm 400 – 500 g đường và tiếp tục khuấy cho đến khi nào hỗn hợp tan.
  • Lưu ý, nhớ khuấy đều tay giữa các thao tác. Và đây chính là lúc bạn nhờ cậy tới một sự trợ giúp đấy nhé!
  • Dùng một chiếc nồi khác, đun chảy phô mai với sữa tươi và whipping cream.
  • Đun cho tới khi hỗn hợp nóng ấm (không sôi).
  • Vì phô mai sẽ khó nóng và tan hơn do để trong tủ lạnh. Nên tới bước này hãy lấy hỗn hợp phô mai + sữa tươi + whipping cream rây qua một lượt, nhớ nghiền nát những miếng phô mai còn vón cục.
  • Sau khi 2 hỗn hợp đã được tan đều thì đổ chung vào một khuôn để nguội rồi cho vào tủ lạnh.

cach lam che khuc bach giai nhiet mat lanh ca nguoi

Giờ là tới phần nước nhãn và hạnh nhân dùng kèm:

  • Bóc nhãn, tách hột
  • Đun 700 – 800 ml nước và đường cho đến khi tan hết đường.
  • Đợi cho bớt nóng rồi cho số nhãn đã bóc và tách hột vào. Như vậy sẽ tránh tình trạng thịt nhãn bị mềm do nhiệt độ.

Còn hạnh nhân thì sao nhỉ?

Cực kỳ đơn giản các bạn nhé! Hạt hạnh nhân vốn là loại hạt có vị béo, thơm. Thông thường người ta hay sử dụng lạc rang hoặc dừa khô, dừa tươi cho các món chè nhưng với chè khúc bạch thì lại đặc biệt viện tới hạnh nhân. Để làm hạnh nhân bạn có thể sử dụng chảo hoặc lò nướng.

  • Lò nướng: Bạn có thể rải hạnh nhân lên khay. Chú ý tránh các hạt chồng chéo nhau, hạt sẽ chín đều hơn khi được rải thưa. Các khay nướng loại có viền sẽ tránh các hạt rơi ra ngoài. Sau mỗi 5 phút có thể mở lò nướng để đảo hạnh nhân. Hạnh nhân sẽ cần từ 10 tới 15 phút để chín.
  • Bếp: Cho hạnh nhân vào chảo nóng (không có dầu mỡ) đảo đều nhanh tay rồi tắt bếp. Sau khi tắt bếp vẫn tiếp tục đảo để hạnh nhân vàng đều mà không bị cháy.

hạnh nhân làm chè khúc bạch

Chè khúc bạch hoàn chỉnh 

  • Lấy hỗn hợp phô mai, sữa tưoi và whipping cream lúc này đã đông lại, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cho nước nhãn ăn kèm và 5, 6 miếng khúc bạch vào bát/ cốc.
  • Cho thêm đá, cuối cùng rắc hạnh nhân đã rang/ nướng lên trên là bạn sẽ có một bát chè khúc bạch hoàn chỉnh.

Tiêu chuẩn của một bát khúc bạch ngon 

Cách làm chè khúc bạch không hề khó. Tuy nhiên món ăn này cũng có một vài tiêu chuẩn cơ bản.

  • Miếng khúc bạch giữ nguyên hình dạng khi cắt ra, không bị giòn mà mềm, thơm mùi phô mai, sữa.
  • Nước nhãn có độ ngọt vừa phải. Thịt nhãn giòn, không quá mềm nát.
  • Hạnh nhân vàng đều, thơm, không cháy.

Chỉ đảm bảo được 3 tiêu chuẩn này ở mức 90% thôi là bạn đã có một nồi chè khúc bạch thơm ngon có thể đãi gia đình, bạn bè tẹt ga rồi.

cach lam che khuc bach giai nhiet mat lanh ca nguoi
Cách làm chè khúc bạch tương đối đơn giản với các nguyên liệu đều sẵn có và giá thành rẻ.

>>> Thưởng thức trà sữa Xing Cha, Bubble Tea, Chachago… thơm ngon cùng loạt khuyến mãi siêu hấp dẫn chỉ có tại JAMJA.vn

 

5/5 - (1 vote)

Comments

comments