Cách làm gỏi bò bóp thấu chua ngọt cho bữa ăn thêm tròn vị

1991

Gỏi bò bóp thấu là một món khai vị nức danh mà chẳng ai có thể chối từ. Còn gì tuyệt hơn với hương vị chua, ngọt, cay, ngon đủ đầy như thế chứ. Vị bò mềm tan, đậm đà nhất định sẽ thu hút bạn cho xem. Cùng JAMJA’s BLOG nắm ngay bí quyết cách làm gỏi bò bóp thấu hấp dẫn tại nhà nhé!

Giới thiệu gỏi bò bóp thấu

Gỏi dường như đã trở thành món khai vị khó lòng thay thế trong mỗi bữa tiệc, cuộc vui hay mâm cỗ của mọi người. Không chỉ nổi bật bởi vị ngon mà gỏi cũng đa dạng nhiều loại khác nhau nữa, sẵn sàng chinh phục bất kỳ vị giác của thực khách khó tính nào. Trong tất cả, phải kể đến món gỏi bò bóp thấu được mọi người yêu thích rất nhiều. Vị gỏi thanh mát, mặn ngọt đủ đầy, có cả độ giòn ngon của rau củ cũng như mềm thơm từ thịt bò, tạo nên một sự hòa quyện đặc sắc.

hướng dẫn làm gỏi bò bóp thấu

Nếu bạn quá nhớ nhung món gỏi bò bóp thấu thì đâu cần đợi đến những buổi tiệc, chỉ bằng những bước đơn giản chúng ta đã có thể thực hiện nó ngay tại nhà rồi! Vị bò mềm mại lại cộng thêm cái đậm đà, vị gỏi chua cay, ngọt mặn ăn cùng với cái chát nhẹ của chuối xanh, giòn thơm của hành tây và bánh phồng tôm nữa là “hết sẩy con bà bẩy” nhé! Muốn ăn thì lăn vào bếp để thực hành cách làm gỏi bò bóp thấu ngay thôi nào!

cách làm gỏi bò bóp thấu

Cách làm gỏi bò bóp thấu

Chuẩn bị nguyên liệu

+ 500g thịt thăn bò

+ 2 quả chuối xanh

+ 2 quả khế xanh

+ 1 củ hành tây

+ 150g bắp chuối bào

+ 250g xoài xanh

+ 3 quả chanh

+ 2 củ hành khô, 3 củ tỏi, 3 quả ớt sừng

+  Vừng trắng, hành phi

+ Rau mùi, rau răm

+ Các gia vị khác: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn

Lưu ý: Thịt bò sử dụng làm gỏi bạn hãy chọn phần thăn bò để có độ mềm và ngon nhé! Bạn có biết rằng thịt phần thăn có các sớ thịt nhỏ, ít mỡ nên rất mềm mại, không hề dai và ăn không bị ngấy nữa. Phần thịt này bạn đừng nấu quá kỹ vì chỉ cần chế biến cơ bản, đơn giản cũng đã toát ra hương vị thơm ngon đặc biệt rồi, nấu lâu sẽ làm thịt bị khô và dai đấy nhé!

Ngoài ra, đối với món gỏi thì bạn cần chú ý chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu từ các loại rau cho đến gia vị đi kèm nhé. Sự hòa quyện của tất cả thành phần trên mới tạo nên món ngon hoàn hảo được, thiếu một trong các yếu tố thôi sẽ không ra hương vị vẹn toàn của món gỏi bò bóp thấu đâu đấy!

nguyên liệu gỏi bò bóp thấ

Sơ chế nguyên liệu

+ Tỏi và hành khô bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn tất cả.

+ Thịt bò được rửa sạch qua nước và để ráo. Sau đó, bạn thái mỏng thịt bò theo sớ rồi ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu ăn và phần hành, tỏi đã băm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp và đợi 30 phút để thịt bò ngấm gia vị.

Lưu ý: Bạn đừng quên cho vào phần thịt 1 muỗng cà phê dầu ăn đấy nhé! Dầu ăn sẽ giúp phần thịt của bạn thấm gia vị đều và nhanh hơn, có độ bóng và dậy mùi thơm hấp dẫn. Chỉ với mẹo nhỏ này thì thịt bò không mất quá nhiều thời gian đã vô cùng thấm vị rồi!

+ Hành tây lột vỏ, rửa sạch sau đó cắt mỏng. Đừng quên ngâm phần hành đã cắt vào nước đá để bớt độ cay, hăng và giữ độ giòn nhé!

+ Ngâm phần bắp chuối bào vào nước lạnh đã pha ½ thìa canh nước cốt chanh. Ngâm từ 8 – 10 phút sau đó lấy ra, để ráo nước. Nước cốt chanh sẽ giúp bắp chuối không bị đen do mủ nếu đã được bào mà chưa sử dụng ngay, độ trắng vốn có được giữ lại không chỉ giúp bắp chuối ngon hơn mà còn tăng thẩm mỹ cho món gỏi.

+ Chuối xanh và khế xanh bạn gọt bỏ phần gân, rửa sạch và cắt thành khoanh tròn mỏng. Ngâm ngay vào nước đã pha một ít muối để chuối và khế không bị thâm, giảm được độ chát. Sau đó vớt lên, vắt và để ráo nước.

+ Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi.

+ Rang thơm vừng trắng.

+ Rau mùi, rau răm nhặt bỏ cộng hư, rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn.

+ Ớt sừng xẻ dọc, bỏ hạt, thái nhỏ.

sơ chế nguyên liệu món gỏi bò bóp thấu

Chế biến gổi bò bóp thấu

+ Bắc chảo lên bếp, cho ½ muỗng canh dầu ăn vào, chờ dầu nóng sau đó bạn cho phần thịt bò đã ướp vào chảo, xào đến khi thịt vừa chín tới (khoảng 2-3 phút với lửa lớn).

+ Tiếp đó, cho phần thịt bò đã xào ra bát để bớt nguội, thêm vào thịt 2 muỗng cà phê nước cốt chanh để thịt mềm và đảm bảo độ chua ngon đúng vị nhé.

+ Trộn các nguyên liệu: Cho bắp chuối, khế, xoài và chuối xanh vào bát lớn. Thêm vào đó các gia vị gồm: ½ thìa canh đường, nước cốt 1 quả chanh, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, rồi cho phần thịt bò xào chín tới vào. Bóp đều hỗn hợp và để 20 phút để thấm vị.

+ Bạn cho rau thơm, rau răm vào trộn đều. Bày ra đĩa và cuối cùng cho vừng rang, hành phi và ớt sừng lên trên là đã hoàn thành món ăn rồi đấy!

chế biến món gỏi bò bóp thấu

Cách làm nước mắm ăn kèm gỏi bò bóp thấu

Món gỏi sẽ dậy mùi và thơm ngon hơn rất nhiều nếu ăn cùng với nước chấm. Hãy pha chế theo tỉ lệ dưới đây để có chén nước chấm chua ngọt ngon “thần sầu” luôn nhé!

Công thức gồm 1 muỗng canh đường cùng với 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều lên để hòa tan đường, thêm vào chút tỏi ớt băm nữa là hoàn hảo.

cách làm nước mắm ăn gỏi

Yêu cầu tiêu chuẩn bò bóp thấu

Không hề khó để có được món gỏi bò bóp thấu thơm ngon như ý phải không nào? Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cùng một chút thời gian là đã hoàn thành rồi nè. Món gỏi ngon đạt chuẩn phải đầy đủ vị chua, chát từ rau cũng như độ mềm từ thịt thăn bò. Hãy nhớ đừng quá “mạnh tay” với đường và muối cho món gỏi của mình nhé. Vị béo thơm của vừng rang và giòn giòn của hành phi cũng làm món ăn hấp dẫn hơn rất nhiều.

Ăn kèm với món gỏi bò bóp thấu có thể là bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm chiên nhé! Cái giòn thơm của chúng kết hợp cùng gỏi chua ngọt thì còn gì bằng. Đây không chỉ là món ngon cho những dịp đặc biệt, nếu bạn muốn “đổi gió” cho mâm cơm cũng như món nhậu lai rai cho chồng thì cực kỳ phù hợp đấy nhé!

món gỏi bò bóp thấu

Kết luận

Gỏi là một món rất dễ ăn, bắt vị mà còn cung cấp đầy đủ các giá trị dinh dưỡng bên trong thành phần của nó. Vì vậy, còn chần chừ gì mà không “lăn vào bếp” để thử sức với cách làm gỏi bò bóp thấu theo công thức mà JAMJA’s Blog đã giới thiệu phải không nào? Một chút mới lạ cho mâm cơm hay bàn tiệc cuối tuần chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm với gia đình đấy nhé! Chúc các bạn một ngày vui vẻ và đừng quên tiếp tục theo dõi JAMJA’s BLOG để “bỏ túi” thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon nha.

Rate this post

Comments

comments