Tết Nguyên Đán là gì? Ý nghĩa của ngày tết Nguyên Đán là gì?

617
Tết khao

Theo truyền thống, tết Nguyên Đán là dịp lễ lớn tại Việt Nam, đây cũng là dịp nghỉ dài ngày nhất trong năm. Nhưng liệu rằng bạn đã biết tết Nguyên Đán là gì chưa? Nguồn gốc ngày tết cổ truyền này là gì?

Nếu như bạn quan tâm đến những thông tin này hãy tham khảo một số gợi ý cụ thể được JAMJA’s Blog cung cấp dưới đây.

Tết Nguyên Đán là gì?

Đây là dịp tết theo lịch Âm cũng là tết Cổ truyền quan trọng của dân tộc với ý nghĩa bậc nhất tại Việt Nam. Đây cũng là dịp tết của nhiều quốc gia tại Đông Á. Với nhiều tên gọi khác nhau như tết Âm lịch, tết Cổ truyền, tết ta… Theo như Âm lịch, đây là thời điểm chuyển giao từ năm cũ sang năm mới và thường được tổ chức vào ngày 1.1 âm lịch.

Những gia đình tiến hành thắp hương, thờ cúng tổ tiên và tổ chức bữa cơm sum họp gia đình. Ngoài ra, thời gian này người thân thường đi hỏi thăm sức khỏe và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp, ấn tượng nhất.

Trong tiếng Anh, tết Nguyên Đán là Lunar New Year. Trước khi dịp tết Nguyên Đán tổ chức, người Việt sẽ có những phong tục khác nhau như cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp, cúng Tết niên vào 30 tháng Chạp.

Thường thì tết Nguyên Đán sẽ kéo dài trong 7 ngày cuối cùng của năm cũ và 7 ngày đầu xuân năm mới. Tức là từ ngày 23/12 đến mùng 7/1.

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán ở Việt Nam

Để hiểu rõ hơn tết Nguyên Đán là gì hãy ngược dòng lịch sử để đi tìm nguồn gốc của ngày tết đặc biệt này.

Theo như truyền thuyết, họ Hồng Bàng từ thời dựng nước bắt đầu tù năm Nhâm Tuất 2879 TCN. Sau đó, Kinh Dương Vương sinh ra Lạc Long Quân, vị thần này đã kết hôn với Âu Cơ để sinh ra Vua Hùng. Bắt nguồn từ đó, người Việt đã ăn tết Nguyên Đán.

Trong đó, minh chứng rõ nhất của việc này là sự xuất hiện của bánh Chưng – bánh Dày được Lang Liêu, vị con thứ 18 của vua Hùng Vương thứ 6 nghĩ ra. Kể từ đó, người Việt đã sớm hình thành văn hóa, bản sắc riêng với đặc trưng nền văn hóa lúa nước.

Đối với một quốc gia nông nghiệp, gạo chính là ngọc trời nuôi sống con người, trong đó, gạo nếp là loại gạo thơm dẻo, đây là nguyên liệu chính để làm nên những thức bánh để cúng tiến tổ tiên nhân dịp năm mới.

Trên thực tế đến nay vẫn chưa có thông tin chính xác về thời gian tổ chức tết Nguyên Đán đầu tiên. Dựa vào lịch sử Trung Quốc thì từ thế kỷ thứ nhất Tích Quang và Nhâm Diên, hai vị quan Trung Quốc sang nước ta và truyền bá cho người dân cách làm ruộng, văn hóa tết Cổ truyền.

Như vậy bạn đã hiểu rõ tết Nguyên Đán là gì và nguồn gốc của dịp tết đặc biệt này chưa? Nắm rõ thông tin này để cùng hiểu hơn về văn hóa truyền thống Việt nhé!

Đánh giá bài viết

Comments

comments

Tết khao