Văn cúng mùng 1 Tết chi tiết, chuẩn nhất bạn nên biết

651
Tết khao

Văn cúng mùng 1 Tết là thông tin được mọi người quan tâm để chuẩn bị mâm cúng đủ đày giúp năm mới đầy đủ và an lành hơn. Để hiểu rõ hơn về nội dung này mời bạn tham khảo thêm thông tin cụ thể dưới đây.

Ý nghĩa việc cúng lễ vào mùng 1 Tết

Vào ba ngày tết Nguyên Đán, những gia đình Việt thường chuẩn bị mâm cỗ cúng mỗi ngày một lần vào buổi sáng. Trong số đó, mùng 1 Tết được xem là ngày quan trọng, dân gian thường gọi cúng ngày mùng 1 là cúng Tết Nguyên Đán tức là cúng sáng của ngày đầu năm với mong muốn bình an, tốt lành đến với cả gia đình trong năm mới.

Thường thì gia chủ sẽ cúng tổ tiên và thần linh vào mùng 1 Tết đến buổi chiều, các gia đình lại tiếp tục chuẩn bị mâm cơm cúng gọi là cúng Tịch điện, tức là cúng cơm chiều.

Lễ vật để cúng ngày mùng 1 Tết bao gồm: mâm lễ mặn với các món như gà luộc, bánh chưng, xôi, giò, nem, nộm, miến nấu với lòng gà, thịt đông, măng khô ninh thịt lợn… Ngoài ra còn có các lễ vật như hương, hoa, nước, ngũ quả, bánh kẹo, mứt tết, trầu cau, đèn nến…

Phong tục của người Hà Nội xưa thì mâm cỗ cúng mùng 1 Tết thường có 4 bát sáu đĩa, nếu nhà khá giả hơn thì 8 bát 8 đĩa. Theo như truyền thống, vào ngày mùng 1 Tết không nên sát sinh vì thế việc giết mổ sẽ được các gia chủ tiến hành hoàn tất vào ngày 30 Tết.

Đối với cúng gia tiên, tiền vàng mã phải để nguyên và đốt nhang đèn trong suốt ba ngày Tết cho đến khi làm lễ ra tết mới tiến hành hóa vàng mã. Những bữa cơm còn lại trong ba ngày Tết có thể cúng bánh chưng, giò và các loại bánh kẹo, không nhất thiết phải chuẩn bị mâm cơm mặn đầy đủ như ngày mùng 1.

Đối với mâm cỗ ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán, dân gian thường kiêng kị một số món đặc biệt. Chẳng hạn như mực, thịt vịt, thịt chó, tôm, mắm tôm, bí, ốc, sầu riêng,… Quan niệm cho rằng, những món ăn này khi đọc chệch hoặc có ý nghĩa không may mắm, mang đến điềm xui, công việc trì trệ, không thuận lợi vào năm mới.

Chi tiết bài văn cúng mùng 1 Tết

Nội dung dưới đây là bài văn cúng mùng 1 Tết Nguyên Đán chuẩn nhất. Các gia chủ có thể sử dụng để thực hiện nghi lễ trang trọng của ngày đầu năm mới, giúp cho những điều mong ước thêm trọn vẹn hơn.

Văn khấn tổ tiên ngày mùng 1 Tết (Theo cuốn Văn khấn Nôm truyền thống – NXB Văn hóa dân tộc)

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:…………..

– Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật

– Các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành tới tuần Nguyên đán, mông Một đầu Xuân mưa móc thấm nhuần, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức tổ tiên, như trời cao biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo ba xuân. Do đó, chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, oản quả hương hoa kính dâng lên trước án.

Kính mời các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, Cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội, ngoại. Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Tín chủ lại mời: các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn tấu.

Trên đây là một số thông tin giúp gia chủ hiểu rõ hơn về văn cúng mùng 1 Tết. Những nội dung chi tiết này có thể giúp gia chủ hiểu rõ hơn về phong tục, cách thức cúng bài và một vài kiêng kỵ trong những ngày đầu xuân năm mới. Nên tuân thủ theo đúng truyền thống của ông cha để có được năm mới an lành, hạnh phúc và bình an.

Rate this post

Comments

comments

Tết khao