Nên cúng giao thừa lúc mấy giờ? Mâm cúng nên chuẩn bị những gì?

326

Nhiều người còn băn khoăn không nên nên cúng giao thừa lúc mấy giờ? Giờ nào tốt? Nên chuẩn bị những gì? Để hiểu rõ hơn về điều này mời bạn tham khảo thêm nội dung phân tích dưới đây.

Cúng giao thừa vào mấy giờ?

Còn được gọi là lễ Trừ tịch sẽ được tiến hành vào giờ phút cuối cùng của năm cũ bắt sang năm mới. Phong tục truyền thống của người Việt cho biết, gia chủ sẽ chuẩn bị mâm cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời. Mọi người đều mong muốn bỏ đi những xui xẻo, đen đủi của năm cũ để chào đón những điều tốt đẹp hơn vào năm mới.

Quan niệm dân gian cho biết, Giao thừa chính là thời khắc thiêng liêng nhất đánh dấu sự chuyển giao của đất trời, âm dương gặp gỡ để vạn vật bừng lên sức sống mới. Chính vì điều này mà việc cúng bái đêm giao thừa sẽ được tiến hành khi kết thúc giờ Hợi ngày 30 Tết và sang giờ Tý ngày mùng 1 Tết Cổ truyền. Lễ cúng này rất quan trọng vì thế nên chú ý các lễ vật, cách thức tiến hành và những bài văn cúng chuẩn.

“Năm 2021, tiến hành cúng giao thừa vào mấy giờ? Cúng giao thừa ngoài trời vào thời điểm nào?”. Nếu băn khoăn về những điều này thì thông tin trên đây chính là câu trả lời dành cho bạn.

Dân gian xưa, người ta thường tiến hành cúng giao thừa ngoài trời trước sau đó là tiến hành trong nhà. Tức là tiến hành nghi lễ thần linh, đón quan Hành khiển cai quản năm mới sau đó mới vào kêu lễ gia tiên của gia đình mình.

Lễ cúng Giao thừa cần chuẩn bị những gì?

Nhà văn hóa Phan Kế Bính có viết trong Việt Nam phong tục rằng, “Tục ta tin rằng mỗi năm có một ông hành khiển coi việc nhân gian, hết năm thì thần nọ bàn giao công việc cho thần kia, cho nên cúng tế để tiễn ông cũ và đón ông mới.

Cúng tế cốt ở tâm thành và lễ cúng vào giữa nửa đêm nên đượm vẻ thần bí trang nghiêm. Cựu vương hành khiển bàn giao công việc cho tân vương thay đức Ngọc Hoàng để coi sóc nhân gian trong một năm cho đến giờ phút giao thừa sang năm.

Lễ trừ tịch bao hàm một ý nghĩa trọng đại tống cựu nghinh tân nên lễ được cử hành rất trịnh trọng từ tư gia tới các đình chùa”.

Chính vì thế, khi tiến hành cúng giao thừa ngoài trời gia chủ nên chuẩn bị các lễ vật như đèn, hương, trà, tửu, hoa quả, cỗ chay, cỗ mặn. Tùy điều kiện gia đình mà mâm cúng có thể gồm nhiều hoặc ít các món đồ lễ khác nhau.

Tuy nhiên cần chú ý, mâm cỗ cúng giao thừa cần chuẩn bị với lòng thành kính, được chế biến sạch sẽ và gọn gàng. Đúng như thông lễ những gia đình thường chuẩn bị gà luộc nguyên con ngậm hoa hồng, bánh chưng, mâm ngũ quả để lễ ngoài trời.

Với những thông tin này chắc chắn bạn đã nắm được thông tin cúng giao thừa lúc mấy giờ và tiến hành như thế nào. Nên tham khảo kỹ để việc cúng bái được tiến hành theo truyền thống cũng như lưu giữ được truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Đánh giá bài viết

Comments

comments