Trở về tuổi thơ với 2 cách làm chùm ruột ngào đường

3846

Nếu bạn là người lớn lên ở miền Nam, chắc hẳn sẽ không thể nào quên hình ảnh những xe đẩy bán chùm ruột ngào đường trước cổng trường. JAMJA’s BLOG sẽ giúp bạn sống dậy những ký ức tuổi thơ với hướng dẫn cách làm chùm ruột ngào đường ngay dưới đây.

Tản mạn về chùm ruột

Ở miền Bắc, khi nhắc đến chùm ruột nhiều người sẽ cảm thấy khá xa lạ và nếu có muốn mua cũng khá khó bởi loại quả này có nhiều ở miền Nam. Chùm ruột hay tầm ruột là loại quả chín mọng vào tầm tháng 6 đến tháng 8, có màu vàng nhạt, vị chua thanh mát. Chùm ruột chứa khá nhiều vitamin C, do đó nó có tác dụng giải nhiệt và bổ gan. Loại quả này thường được sử dụng để ăn sống, nấu canh hay làm mứt đều ngon.

Cách làm chùm ruột ngào đường - 1

Chùm ruột có vị khá chua, chính vì vậy người ta thường dùng đường để chế biến thành món chùm ruột ngào đường hay chùm ruột ngâm đường, nhâm nhi như một món ăn vặt hay dùng tiếp khách vào ngày Tết.

Giờ đây, khi cuộc sống trở nên hiện đại hơn, con người lại dần quên đi những điều xưa cũ. Sẽ thật khó để có thể tìm lại những gánh hàng rong bán chùm ruột ngào đường ở trước cổng trường như ngày xưa nữa. Bởi bây giờ có nhiều món ăn vặt hấp dẫn trẻ con hơn. Nhu cầu không còn thì nguồn cung bớt đi là điều dĩ nhiên.

Bạn có muốn sống lại những ký ức tuổi thơ? Tự tay làm món chùm ruột ngào đường mời ông bà, bố mẹ, bạn bè cùng thưởng thức là điều thật tuyệt vời. JAMJA’s BLOG sẽ giúp bạn bằng cách hướng dẫn 2 cách làm chùm ruột ngào đường ngay sau đây. Cùng thực hiện nhé.

Cách chọn mua chùm ruột tươi ngon

Trước hết, hãy học cách chọn chùm ruột sao cho ngon nhé. Chọn được chùm ruột ngon sẽ góp phần giúp cho món ăn của bạn thành công. Nếu nhà bạn có cây chùm ruột thì thật tuyệt vời, chỉ cần trèo lên cây và hái ngay những chùm chùm ruột tươi ngon thôi. Nhưng nếu không có, tất nhiên bạn phải ra chợ để mua. Hãy chọn những trái tươi, to, chín đều, không bị dập nát hay bị sâu.

Các làm chùm ruột ngào đường truyền thống

Cách làm chùm ruột ngào đường - 2

Nguyên liệu cần có

Chùm ruột chín: 1kg

– Đường: 700g (Nếu muốn ăn ngọt có thể tăng lượng đường lên)

– Muối: 2 thìa canh

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế chùm ruột: Nhặt bỏ cuống chùm ruột, sau đó rửa sạch.

Bước 2: Làm dập chùm ruột: Bạn có thể thực hiện theo 1 trong 2 cách sau để làm dập chùm ruột:

– Cách 1: Ngâm chùm ruột trong nước muối khoảng 2 tiếng. Chuẩn bị hai cái thớt, sau đó cho khoảng 15 trái chùm ruột vào giữa 2 mặt thớt. Sau đó dùng tay vừa ấn vừa xoay mặt thớt ở trên thì chùm ruột sẽ dệp và ra bớt nước. Tiếp theo xả lại chùm ruột bằng nước lạnh nhiều lần để loại bỏ bớt nước chua và mặn.

– Cách 2: Cho chùm ruột vào túi và cho vào ngăn đá tủ lạnh để khoảng một ngày. Với cách làm này, sau khi lấy chùm ruột đã đông đá ra, để chúng tự rã đông thì quả sẽ tự mềm nhũn, không cần mất thời gian, công sức để đập dập nữa. Xả lại bằng nước lạnh nhiều lần.

Sau đó cho chùm ruột vào một chiếc khăn và vắt thật ráo nước.

Bước 3: Cho chùm ruột vào một chiếc nồi sau cho cho đường vào cùng và trộn đều. Để khoảng 1-2 tiếng cho đường tan hết và ngấm vào chùm ruột. Khi vắt chùm ruột sẽ bị nhăn nheo, nhưng khi ngâm đường chùm ruột lại trông căng mọng trở lại đấy.

Cách làm chùm ruột ngào đường - 3

Bước 4: Đợi đến khi đường tan hết thì đổ chùm ruột ra chảo và bắc lên bếp và sên với lửa nhỏ. Lưu ý khi sên không nên đảo quá nhiều.

Khi thấy chùm ngây sệt lại, chùm ruột chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp và nhắc xuống để cho nguội.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chùm ruột ngào đường rồi đấy. Cách làm chùm ruột ngào đường rất đơn giản đúng không? Chờ chùm ruột nguội thì bạn cất vào một cái lọ thủy tinh sạch, đậy kín và mang ra dùng dần nhé.

Chùm ruột ngào đường phải có màu đỏ đẹp mắt mà không cần đến phẩm màu. Khi ăn từng miếng mứt chùm ruột phải thấy vừa giòn vừa dai chứ không nhão thì món ăn mới đạt yêu cầu.

Cách làm chùm ruột ngào đường cay ngọt

Nếu bạn không thích chùm ruột ngào đường truyền thống vì nó khá ngọt thì có thể làm chùm ruột ngào đường cay ngọt, cũng khá hấp dẫn đấy.

 cách làm chùm ruột ngào đường 4

Nguyên liệu cần có

– Chùm ruột: 1kg

– Đường: 700g

– Gừng: 1 củ nhỏ (Rửa sạch, để nguyên vỏ, đập dập rồi giã nhỏ)

– Ớt bột: 1 thìa canh

– Muối: 2 thìa canh

Các bước thực hiện

Bước 1, bước 2 bước 3 thực hiện như cách làm chùm ruột ngào đường truyền thông ở trên. Nếu chưa xem bạn lướt lên trên để xem nhé.

Bước 4: Cho chùm ruột đã ngâm đường vào chảo và sên với lửa nhỏ. Đợi đến khi thấy hỗn hợp sôi thì bạn cho gừng đã giã nhỏ vào chảo và đảo cùng chùm ruột. Sau đó bạn lại cho ớt bột vào và đảo đều.

Khi thấy chùm ruột chuyển màu sang màu đỏ, đường cũng đã sệt lại thì bạn tắt bếp, nhắc xuống và để nguội. Bạn có thể mang ra thưởng thức luôn cùng gia đình. Còn lại thì cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín và dùng dần nhé. Chùm ruột ngào đường cay ngọt vừa cay lại ngọt sẽ làm người thưởng thức không thấy nhanh bị ngấy, sẽ ăn được nhiều hơn đấy.

 cách làm chùm ruột ngào đường 7

Trong những ngày Tết, bạn hãy trổ tài làm 2 món chùm ruột ngào đường trên nhé, để mời khách thưởng thức và cùng nhau sống dậy những ký ức tuổi thơ có thể đã bị lãng quên. Cách làm chùm ruột ngào đường không hề khó đúng không? Có thể hơi mất thời gian, khi sên cũng khá mỏi tay. Thế nhưng đổi lại bạn có được những miếng mứt dai giòn ngon tuyệt vời và những giây phút vui vẻ khi vừa nhâm nhi chùm ruột ngào đường vừa trò chuyện với mọi người. JAMJA’s BLOG chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: Độc đáo món gà không lối thoát Hào Nam, món ngon nổi tiếng tại Hà Nội.

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Trở về tuổi thơ với 2 cách làm chùm ruột ngào đường
5 (100%) 2 vote[s]

Comments

comments