Cách làm giò xào không cần khuôn cho này Tết đầm ấm

2718

Giò xào hay còn gọi là giò thủ, đây là món ăn truyền thông của người dân Việt. Hôm nay JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn bạn cách làm giò xào không cần khuôn cực chuẩn.

Cách làm giò xào không cần khuôn

Cách làm giò xào không cần khuôn 2

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Lưỡi lợn: 1 chiếc

– Thịt thủ lợn: 1kg

– Trứng gà: 2 quả; mộc nhĩ, nấm hương: 2 lạng

– Lá giong hoặc lá chuối dùng để gói giò

– Gia vị: mắm, muối ,bột nêm.

  • Cách làm:

– Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Thịt thủ mua về bạn rửa sạch với nước rồi đem hơ trên bếp than cho thịt bị thui đen hết xung quanh bề mặt. Thui thịt xong, bạn lại cho thịt vào ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút cho phần than đen róc dần ra, bạn dùng dao sắc cạo sạch phần thui bên ngoài. Cách thui thịt này sẽ giúp thịt khi làm được ngon và thơm hơn rất nhiều.

Lưỡi lợn bạn rửa sạch với nước, cho vào nước ấm ngâm khoảng 10 phút để phần màng trắng dính trên lưỡi mềm bớt ra. Lúc này bạn có thể lấy dạo cạo phần màng trắng bám quanh lưỡi thật dễ dàng mà không hề có chút khó khăn gì.

cách làm giò xào không cần khuôn 2

Nấm hương, mộc nhĩ đã phơi khô bạn cho vào ngâm trong nước ấm khoảng 10 – 15 phút cho ấm nở thì cho nấm ra, cắt bỏ cuống nấm và thái thành sợi mành. Trứng gà bạn đập ra bát, đánh tan cho vào chảo rán thật mỏng, rán xong bạn cũng bỏ ra thái sợi mảnh.

cách làm giò xào không cần khuôn 3

Tiếp theo, bặn bắt 1 nồi nước vừa lên bếp đun sôi, cho lưỡi heo cùng thịt thủ vào luộc chín. Khi luộc bạn cho vài nhánh hành tím đập dập vào luộc cùng đẻ khử hết các mùi hôi tanh có trong thịt và lưỡi. Lưỡi thịt chín bạn vớt ra để ra đĩa cho nguội, cũng thái sợi như nấm hương, sợi thái mảnh, có độ dài vừa phải.

Sau đó bạn cho lưỡi + thịt đã thái vào bát, nêm nếm thêm các gia vị gồm chút bột nêm, chút mắm, chút muối tùy theo khẩu vị ăn mà nêm nếm cho vừa phải. Ướp nguyên liệu làm trong khoảng 30 phút cho thật ngấm mặn.

– Bước 2: làm giò

Thịt ướp đủ vị, bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào đun nóng rồi cho phần thịt thủ + lưỡi đã ướp và xào chín. Thấy thịt có độ kết dinh vừa phải bạn cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ thái sợi vào xào cùng, nêm thêm các gia vị 1 lần nữa cho thật vừa miệng, gần bắc chảo ra thì bạn cho tiếp trứng với rắc thêm 1 chút hạt tiêu vào xào thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

cách làm giò xào không cần khuôn 4

Lá giong hoặc lá chuối bạn rửa sạch với nước, lau lá thật khô rồi đem phơi 1 nắng để lá hơi héo như vậy thì kho bó giò sẽ không bị gãy lá. Giò xào xong, bạn nhanh tay đổ luôn ra lá giong đã chải sẵn, dùng lạt nén chặt lại và quấn lá gióng gói thịt vào thật chắc. Để giò được chắc, bạn hãy dùng các vật nặng như thớt, nồi,… đè lên giò để qua đêm, hôm sau bạn đã có ngay món giò xào vô cũng thơm ngon.

cách làm giò xào không cần khuôn 5

Với cách làm giò xào không cần khuôn này, bạn có thể tự làm giò một cách dễ dàng mà không cần các vật dụng cầu kì. Giò có thể để ăn dần tới 7 ngày, bạn cứ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc những nơi thoáng mát là được. Cắt giò ra ăn kèm với dưa muối chấm nước mắm ngon không cưỡng nổi.

Cách làm giò xào bằng chai nhựa

Nguyên liệu và cách chế biến giò giống như công thức “làm giò lụa không cần khuôn” phía trên, chỉ khác là nếu như phần trên chúng ta chỉ dùng lá giong gói giò và dùng các vật nặng nén giò lại cho chặt tự đình hình cho khuôn giò thì cách làm giò bằng chai nhựa sẽ là một giải pháp cho những ai không được khéo tay mà vẫn có thể làm ra được những khoanh giò đẹp mắt cho gia đình.

Cách làm giò xào bằng chai nhựa 1

Cách làm thì đơn giản lắm, giò khi xào xong bạn dùng muôi múc giò đỏ đỏ vào chai nhựa, cứ đổ được khoảng 5cm thì bạn dùng chày có bán kính vừa với bán kính chai nhựa rửa thật sạch đập vài lần cho thịt nén chặt xuống. Cứ làm như thế cho đến khi hết giò thì thôi. Bạn cũng có thể lấy thêm giây chun quấn quanh chai nhựa để định hình khuôn giò khi cắt ra được tròn đẹp mắt hơn. Nén xong xuôi, bạn lấy lá chuối bọc quanh miệng chai, lấy dây buộc chặt lại là món giò làm bằng chai nhựa đã hoàn thành rồi. Để chai giò ở ngoài 1 lúc cho mỡ thịt chảy bớt ra thì bạn cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh để khoảng 3 – 4 tiếng giò sẽ đông chặt lại, lúc này bạn có thể bỏ ra cắt từng khúc để ăn.

Cách làm này thật đơn giản phải không, chỉ với 1 chiếc chai nhựa tận dụng lại là bạn có thể tự làm cho mình khoanh giò ngon mê li không cần khuôn mà vân rất đẹp mắt.

Góc lưu ý khi làm giò thủ

Thịt thủ (phần thịt tai) bạn để ý chọn phần tai to, không có nhiều nhọt, tai có màu trắng ngà không bị nhũn hay có mùi hôi lạ. Lưỡi heo chọn phần lưỡi dày, có màu hồng nhạt, khi ấn vào có độ đàn hồi tốt là phần lưỡi ngon.

Cách làm giò xào không cần khuôn 5

Khi xào giò, bạn phải xào trên lửa vừa không to quá cũng không nhỏ quá, dùng đũa đảo thật đều tay để các nguyên liệu quyện vào nhau chín đều. Gia vị nêm nêm bạn cũng nên để ý 1 chút, bạn nên ướp giò nhạt 1 chút vì khi ăn giò còn để chấm với nước mắm nữa nên bạn không sợ sẽ bị nhạt miệng đâu.

Lúc bó giò bạn nên để giò còn ấm hẵng bó vào, đừng để giò bị nóng quá nếu cho vào chai nhựa sẽ bị chảy hay gói trong lá giong sẽ bị chín mất lá. Nhưng cũng không nên để nguội quá rồi mới bó vào như vậy sẽ làm mất đi độ kết dính cho giò.

Cách làm giò xào bằng chai nhựa 6

Hi vọng qua bài viết “Cách làm giò xào không cần khuôn thơm ngon ăn mãi không chán” bạn có thể tự cho gia đình mình những khoanh giò ngon lành mà không cần tốn nhiều thời gian. Đừng quên chia sẻ bài viết đến cho bạn vè của mình cùng biết đến nữa nhé. Chúc các bạn thành công!

>>> Bobapop, LeeTee, Lavida Coffee and Tea cùng nhiều thương hiệu nổi tiếng giảm giá đến 50%, nhanh tay lấy mã giảm giá nào!

Cách làm giò xào không cần khuôn cho này Tết đầm ấm
3.5 (70%) 2 vote[s]

Comments

comments