Cách làm thịt heo muối mặn thơm ngon lai rai ngày Tết

8059

Thịt heo muối mặn của mẹ là món ăn vô cùng thơm ngon. Hôm nay JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt heo muối mặn ngon đúng điệu.

Thịt heo muối mặn không biết từ bao giờ đã trở thành món ăn truyền thống mỗi khi Tết đến xuân về của người dân xứ Quảng chịu thương chịu khó. Chỉ biết đơn giản là ngày xưa thực phẩm thiếu thốn, công nghệ không phát triển rất khó bảo quản thức ăn nên các cụ ta đã nghĩ ra món thịt heo muối mặn hay gọi là thịt heo ngâm nước mắm này để lợi dụng chất mặt có trong mắm giữ cho thịt không bị hỏng.

Đến tận bây giờ, công thức làm thịt heo muối mặn đã được lan truyền ra xa, tuy có rất nhiều món ăn được sáng tạo thêm nhưng đã lã “yêu” vị béo ngậy thơm đậm đà của món thịt heo này thì biết làm sao khi không món ăn nào có thể thay thế được.

Bạn hãy theo dõi công thức nấu thịt heo muối mặn JAMJA’s BLOG chia sẻ dưới đây để trổ tài làm cho gia đình mình nhé.

Cách làm thịt heo muối mặn lai rai ngày Tết

cách làm thịt heo muối mặn-1

Nguyên liệu làm thịt heo muối mặn

Thịt lợn ba chỉ: 1 kg (bạn chọn miếng có độ dày của mỡ và thịt tương đương nhau, dính liền không bị rời ra thành 2 phần là thịt ngon)

– Nước mắm ngon: 1 lít (bạn phải dùng loại nước mắm chắt nguyên chất, khi nếm có vị mặn ở đầu lưỡi nuốt vào có vị ngọt đọng ở cổ họng là mắm ngon)

– Một chút rượu trắng

– 2 muỗng canh xì dầu

– Chút ngũ vị hương, tiêu xay, đường trắng, muối canh

– Nan tre để nẹp thịt

– Bình nhựa hoặc thủy tinh để ngâm thịt

Cách làm thịt heo muối mặn

– Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Thịt heo khi mua về bạn rửa thật sạch bằng nước, nếu muốn loại bỏ sâu các cặn bẩn trong thịt thì bạn đun một nồi nước muối loãng thật nóng, trần qua thịt heo rồi để ra rổ cho thịt heo ráo bớt nước.

Tiếp đến bạn cho thịt heo vào luộc hoặc hấp cách thủy cho chín. Khuyên bạn nên hấp cách thủy thịt heo sẽ giữ được độ ngọt nguyên của thịt, cũng sẽ không bị quá ướt khi làm.

cách làm thịt heo muối mặn-3

Thịt chín bạn cho ra luôn vào một bát nước đá lạnh rồi mới để vào rổ cho ráo nước, lấy một khăn sạch thấm qua cho thịt thật khô đồng thời loại bỏ hết các bọt dính trên thịt khi luộc.

– Bước 2: Muối thịt

Trước tiên là bạn làm nước mắm ngâm, bạn hào loãng nước mắm ngon ra cùng với chút nước trắng và đường theo tỉ lệ một chút nước mắm hòa với 1kg đường. Bạn cho hỗn hợp nước mắm đường lên bếp đun, ngoáy thật đều đến khi đường tan ra hòa lẫn với nước mắm thì bắt xuống khỏi bếp.

Khi vừa cho nồi ra khỏi bếp, bạn đập dập tỏi cho vào cùng với tiêu khô luôn nhé vì tỏi và tiêu sẽ tạo vị cạy, thương nồng rất ngon.

Tiếp đó bạn cho thịt vào lọ thủy tinh, đổ nước mắm một cách thật cẩn thật sao cho nước mắm vừa ngập mặt thịt. Khi đổ nước mắm vào như vậy, lực đẩy của nước sẽ làm thịt nổi lên nên bạn hãy chuẩn bị sãn vài cái nan che, xếp vào miệng hộp ép thịt chìm xuống, sau đó nhanh tay đậy nắm hộp lại.

Thịt heo muối mặn có thể để được trong thời gian khá lâu, nên bạn cứ từ từ thưởng thức. Thịt cắt ra xào nóng ăn kèm với rau sống hay cơm trắng hất ngon. Bạn là người thích ăn mặn có thể ăn dưng luôn cũng được.

Ngoài món thịt heo muối năm ngon đậm đà ra, JAMJA’s BLOG cũng muốn giới thiệu thêm đến bạn công thức làm thịt heo muối sả cũng ngon không kém phần.

Chảy nước miếng với thịt heo muối sả thơm ngất ngây

thịt heo muối mặn 2

Nguyên liệu làm thịt heo muối sả

– Thịt ba chỉ lựa phần sát bì khoảng 1kg tương đương với 2-3 miếng thịt

– Tỏi khô, sả, ớt

– Gia vị: muối, hạt tiêu xay, bột nêm, đường.

Cách làm thịt heo muối sả

Thịt ba chỉ mua về bạn làm vệ sinh thật sạch, có thể lọc bỏ bì nếu không thích ăn. Tiếp đó bạn lau thịt thật khô, khứa thịt thành những miếng bằng nhau cốt để khi ướp thịt được ngấm gia vị từ trong ra ngoài. Lưu ý là khứa làm sao để thịt không bị đứt lìa ra.

Sả bạn bóc phần bá bọc già bên ngoài ra, rửa sạch bàng nước thái thành lát mòng và băm nhỏ. Tỏi bạn cũng bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn cùng với ớt đã lọc hột để riêng ra một cái bát.

Cách làm thịt heo muối sả-1

Tiếp theo là bạn ướp thịt, cho tỏi, sả, ớt đã băm vào tô thịt, đổ thêm một thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê bột nêm, nửa thìa cà phê tiêu xay, nửa thìa cà phê đường trộn đều các mặt và ướp trong khoảng thời gian ít nhất 2 tiếng, bạn cũng có thể để ướp qua đêm thịt càng ngầm gia vị càng ngon.

Khi thịt đã ướp đủ thời gian, bạn bắc chảo lên bếp đổ 2 muống canh dầu ăn vào đun sôi rồi bỏ thịt vào chiên. Bạn có thể điều chỉnh lượng dầu chiên nhiều hoặc ít đi tùy bạn vì khi chiên mỡ thịt cũng sẽ chảy ra quyên vào cùng với dầu chiên.

Bạn chiên với mức lửa trung bình cho vàng hai mặt, thịt có độ giòn vừa phải thì gắp thịt ra để ráo dầu. Bạn lấy giấy thấm dầu thấm thêm một lượt nữa cho dầu trong thịt khô bớt khi ăn sẽ không có cảm giác mỡ gây chán ngán.

Cách làm thịt heo muối sả-2

Bỏ thịt lên thớt, cắt thành từng miếng vừa ăn và bày ra đĩa mời mọi người cùng thưởng thức. Bạn có thể pha thêm một chút nước mắm đường để chấm ăn kèm với thịt cho đậm đà. Thịt muối sả rất thơm, vị ăn lại vô cùng lạ miệng khiến bạn ăn mãi không chán. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc làm món ăn nhẹ kèm với rau sống chấm nước mắm đường ngon tuyệt cú mèo.

Hi vọng qua bài viết “Cách làm thịt heo muối mặn lai rai ngày Tết” bạn có thể bổ sung thêm cho danh sách công thức nấu ăn của mình để trổ tài nấu nướng cho gia đình thân yêu thưởng thức. Đừng quên chia sẻ bài viết đến cho bạn bè và người thân của bạn cùng biết công thức làm thịt heo tuyệt vời này nữa nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Cách nấu thịt lợn kho tàu đặc biệt ngon mềm “chuẩn cơm mẹ nấu”

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Cách làm thịt heo muối mặn thơm ngon lai rai ngày Tết
5 (100%) 3 vote[s]

Comments

comments