Cách nấu chè bí đỏ đậu đen đơn giản, dễ làm sẽ khiến cho gia đình bạn có một bữa ăn thanh mát, góp phần giải nhiệt cho cơ thể. Để biết rõ hơn về công thức nấu hoàn hảo thì hãy cùng JAMJA’s BLOG vào bếp nhé!
Trong bí đỏ có chứa hàm lượng sắt cao, giàu chất muối khoáng và vitamin rất tốt cho cơ thể, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư, giúp hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa da… Dưới đây, hãy cùng chúng mình vào bếp và chia sẻ cách nấu chè bí đỏ đậu đen thơm ngon, bổ dưỡng trong mùa hè này nhé!
Ngoài ra, trong thành phần bí đỏ rất giàu hàm lượng L-tryptophan, một loại chất giúp tăng cảm giác hạnh phúc, qua đó giúp phòng ngừa căn bệnh trầm cảm. Chính vì những công dụng của nó mà bí đỏ được lựa chọn nhiều trong việc chế biến thức uống trong mùa hè này.
Nội dung
Cách nấu chè bí đỏ đậu đen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g bí đỏ
- 200g đậu đen
- 100g bột nếp
- 200g đường cát trắng
- 100ml nước cốt dừa
- 100g dừa bào sợi
- 2 ống vani
Bí quyết khi lựa chọn bí đỏ: Nên lựa chọn những quả bí tròn, già, cầm nặng và chắc tay như vậy bí sẽ bở và thơm hơn.
Các bước nấu chè bí đỏ đậu đen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu đen đem rửa sạch, loại bỏ những hạt lép, mọt ngâm với nước từ 3-5 tiếng hoặc có thể qua đêm để cho hạt đậu mềm.
Sau khi ngâm xong cho đậu vào nồi ninh khoảng 60 phút cho hạt đậu nhừ
Bí đỏ đem gọt vỏ rồi cắt miếng vừa, đem hấp cho đến khi miếng bí đã bở thì cho ra nghiền mịn. Trộn bí đỏ với 100g bột nếp sau đó cho vào đó 100g đường, nhào hỗn hợp thật mềm sau đó nặn thành từng viên bi nhỏ.
Bước 2: Nấu chè
Đặt nước lên bếp đun, chờ sôi thì đổ hỗn hợp vừa nặn được vào luộc đến khi từng viên bí nổi lên trên mặt nước, chứng tỏ đã chín thì vớt ra trần qua nước lạnh để cho viên bí đỏ không bị nát.
Đậu đen sau khi hầm chín, vớt riêng phần đậu ra sau đó xào với đường để cho hạt đậu ngấm ngọt. Xào đậu khoảng 5 phút sau đó đổ lại vào hỗn hợp nước chè. Khuấy đều lên rồi cho 2 ông vani cùng với 100ml nước cốt dừa vào nồi chè rồi khuấy lại. Lúc này, người nấu sẽ thả bí đỏ vào nồi chè chờ đến khi sôi khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Thành quả
Chờ đến khi chè nguôi thì người nấu có thể múc ra bát. Cho lên trên đó một ít dừa sợi. Nếu thích dùng chè lạnh thì người ăn có thể cho thêm đá vào cùng với lúc ăn nhé!
Ngoài ra để làm phong phú thêm các món chè ngon mát cho mùa hè giúp cả nhà tránh sự nhàm chán thì bạn nên tham khảo thêm một số món chè cũng hấp dẫn không kém như: chè bí đỏ đậu xanh, chè bí đỏ hạt sen, chè bí đỏ bột sắn dây, chè bưởi… Tương tự với công thức chè bí đỏ đậu đen thì chè bí đỏ đậu xanh cũng có những bước chế biến khá đơn giản.
Xem thêm:
- Bất ngờ với cách nấu chè trôi nước đủ vị ngon ngọt bắt mắt lại cực đơn giản
- Chi tiết 8 cách nấu chè hạt sen tươi ngon giải nhiệt mùa hè
Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh
Ngoài cách nấu chè bí đỏ đậu đen còn có rất nhiều cách nấu khác với bí đỏ. Cùng theo dõi cách nấu chè bí đỏ đậu xanh ngay dưới đây nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 quả bí đỏ
- 300g đậu xanh cả vỏ
- 250g đường
- 2 ống vani
- 1 hộp nước cốt dừa
- 50g dừa bào sợi
Các bước nấu chè bí đỏ đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bí đỏ đem gọt sạch vỏ và rửa sạch
Đỗ xanh đem ngâm với nước ấm khoảng 2 -3 tiếng rồi vớt ra đãi sạch
Bước 2: Nấu chè
Cho bí đỏ, đậu xanh vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ, nên lấy nước cách mặt bí khoảng 3-5cm
Vặn lửa vừa hầm bí đỏ, đậu xanh đến khi chín mềm, đậu nở hết. Dùng thìa lớn vớt hết bọt bên trên, tiếp tục vặn nhỏ lửa. Lúc này, vớt bí ngô ra bát và đánh nhuyễn sau đó đổ lại vào nồi.
Cho 250g đường vào nồi chè và khuấy đều cho đường tan hết, nêm nếm lại một lần nữa để món chè có vị vừa ăn rồi cho 2 ống va ni vào để chè dậy mùi thơm hấp dẫn. Đổ cùng với ½ lọ nước cốt dừa để tạo hương vị cho món ăn. Đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
Chờ cho chè nguội rồi múc ra từng bát, rưới nước cốt dừa trang trí bên trên nữa là bạn đã có thể thưởng thức món ăn rồi đấy. Nếu bạn muốn ăn lạnh, bạn có thể cho thêm ít đá bào, sữa đặc có đường vào để món chè thêm phần thơm ngon hơn nhé. Khi ăn có thể cho thêm rau câu sợi, nước cốt dừa và rắc tí hạt mè lên trên.
Yêu cầu thành phẩm
Món chè bí đổ đậu xanh có màu sắc hâp dẫn, vị ngon vừa ăn, dậy mùi thơm của nước cốt dừa hòa quyện trong sự béo ngậy và bùi bùi của bí đỏ và đậu xanh, cùng vị giòn giòn của rau câu. Đây sẽ là món tráng miệng ngon, bổ, rẻ phù hợp cho người lớn và cả trẻ nhỏ trong cái nóng của mùa hè năm nay.
Bí đỏ và hạt sen là hai nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất, cực kì tốt sức khỏe của con người. Sự kết hợp của hai loại nguyên liệu bổ dưỡng này trong món chè bí đỏ hạt sen đảm bảo sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình của bạn hứng thú.
Xem thêm:
- Học lỏm cách nấu chè bắp mỹ ngọt thơm ăn mãi không chán
- Cách làm nước cốt dừa với bột năng thơm ngon béo ngậy ăn chè là mê
Cách nấu chè đậu đỏ bí đỏ
Nguyên liệu
- 140g bí đỏ
- 50g bột nếp
- 100g đậu đỏ ngâm nở (trong vòng 8 tiếng)
- 150ml nước dừa đảo
- 100g đường
- 50ml nước cốt dừa
- 40ml nước bột năng
Các bước nấu chè bí đỏ đậu đỏ
Bước 1: Làm trân châu bí đỏ
Đầu tiên, bạn lấy 140g bí đỏ cho vào nồi và hấp chín khoảng 20 phút. Sau khi bí đỏ đã mềm, bạn nghiền nát bí đỏ bằng nĩa hoặc muỗng.
Trộn 40g bột nếp vào bí đỏ đã nghiền, trộn đều để có thể nặn thành từng viên tròn. Tiếp đó, cho trân châu bí đỏ vào nồi nước sôi và luộc cho tới khi các viên trân châu nổi lên. Sau đó luộc thêm 5 phút nữa rồi vớt trân châu bí đỏ ra và cho vào tô nước lạnh.
Bước 2: Nấu chè đậu đỏ bí đỏ
Cho 100g đường và 1 ít muối vào nồi cùng với 100g đậu đỏ đã ngâm và nấu trong 30 phút.
Sau khi đậu đỏ đã mềm, cho vào 150ml nước dừa đảo, 50ml nước cốt dừa và khuấy đều.
Tiếp theo, cho trân châu bí đỏ vào nồi và khuấy đều.
Cuối cùng, cho 40ml nước bột năng vào nồi và khuấy đều để bột tan đều.
Vậy là đã hoàn thành món chè bí đỏ đậu đỏ thơm ngon rồi.
Cách nấu chè bí đỏ đậu phộng
Nguyên liệu
- 300g bí đỏ
- 100g đậu phộng
- 100g bột năng
- 200g đường
- 50g bột sắn dây
- 200ml nước cốt dừa
Các bước nấu chè bí đỏ đậu phộng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và cắt thành những lát mỏng vừa. Hấp bí đỏ đến khi chín mềm, rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
Trộn đều bí đỏ với 100g bột năng và 100g đường. Sau đó vo tròn thành những viên vừa ăn.
Luộc đậu phộng và vớt ra tô.
Bước 2: Nấu chè
Cho 50g bột sắn dây vào tô, đổ thêm vào ½ chén nước. Sau đó khuấy đều hỗn hợp đến khi bột tan ra và không bị vón cục.
Chuẩn bị một nồi nước vừa phải và đun lên. Khi nước sôi, cho đậu phộng và viên bí đỏ vào nấu trong 20 phút. Khi bí nổi lên mặt nước, cho hỗn hợp bột sắn dây vào và khuấy đều đến khi nước sánh lại.
Đun nước cốt dừa, đường và bột năng pha loãng với nước trong một cái nồi. Khuấy đều cho đến khi sôi, sau đó tắt bếp.
Để thưởng thức, múc chè ra chén và rưới phần nước cốt dừa lên trên.
Thế là bạn đã có món chè bí đỏ đậu phộng thơm ngon và bổ dưỡng để thưởng thức. Nếu bạn thích ăn chè lạnh, hãy cho vài viên đá vào chè để tăng cảm giác mát lạnh.
Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm
Nguyên liệu
- 100g bí đỏ
- 50g đậu đỏ
- 50g đậu xanh
- 50g đậu phộng sống
- 1 củ khoai lang
- 1 củ khoai môn
- 1 củ khoai mì
- 2 trái chuối sứ
- 250ml nước cốt dừa
- 1 ống vani và 1 nhúm muối.
Các bước nấu chè bí đỏ thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bí đỏ, khoai lang và khoai môn sau khi rửa sạch và gọt vỏ sẽ được cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn. Đậu đỏ và đậu xanh cần được ngâm nước có pha muối khoảng 8 tiếng trước khi nấu để giúp chúng mềm mại, ít bị sượng. Khoai mì cũng cần được gọt vỏ rồi ngâm qua đêm trong nước muối. Chuối sứ lột vỏ và cắt thành từng khoanh vừa ăn.
Bước 2: Nấu chè
Để tạo ra hương vị thơm ngon và bổ dưỡng, đậu đỏ sau khi ngâm nước sẽ được nấu chín trong một nồi riêng.
Đậu phộng cũng sẽ được luộc chín mềm trong một nồi khác. Đậu xanh cần được ninh nhừ và tán nhuyễn mịn.
Khi đậu đỏ đã chín được một nửa, thêm khoai mì, đậu phộng và bí đỏ vào nồi nấu cùng. Tiếp đó, đường sẽ được thêm vào để tăng vị ngọt vừa phải.
Khoai lang và chuối sứ sẽ được cho vào nấu cùng để tạo ra hương vị đậm đà và thơm ngon. Sau đó, đậu xanh đã tán nhuyễn sẽ được thêm vào nồi để khuấy đều.
Ninh thêm một chút nữa rồi cho nước cốt dừa vào khuấy đều.
Cuối cùng, vani sẽ được thêm vào để làm cho món chè thêm hấp dẫn. Món chè bí đỏ thập cẩm đã sẵn sàng để thưởng thức sau khi tắt bếp.
Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg bí đỏ
- 400g hạt sen tươi (bạn có thể thay thế bằng 200g hạt sen khô sau khi mua về đem tách bỏ tâm sen để đảm bảo cho món chè bí đỏ hạt sen không bị đắng).
- 400g đường
- 50g bột báng
- 100g dừa nạo
- 1 lon nước cốt dừa cô đặc
- 2 ống vani
Các bước nấu món chè bí đỏ hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bí đỏ sau khi mua về đem gọt vỏ, tách bỏ phần ruột, rồi rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn
Hạt sen tươi sau khi mua về đem tách vỏ rồi ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút, vớt ra rổ để ráo. Với hạt sen khô thì nên ngâm với nước ấm khoảng 1-2 tiếng để cho hạt sen mềm hơn qua đó sẽ giúp cho món chè của bạn nấu nhanh và ngon hơn.
Bột báng rửa sạch rồi cho vào nồi luộc. Khi bột báng chuyển sang màu trong thì vớt ra ngâm với nước lạnh, đến khi dùng thì vớt ra để cho hạt bột báng không bị kết dính.
Bước 2: Nấu chè
Cho hạt sen và bí đỏ vào nồi ninh với một lượng nước vừa đủ, chờ cho nước sôi thì vặn lửa nhỏ hơn và ninh trong khoảng 60 phút. Trong quá trình ninh, người nấu thi thoảng hớt phần bột phía trên để cho nước chè được trong và ngon hơn.
Khi thấy bí đỏ và hạt sen đã nhừ thì bạn cho đường vào. Tùy từng khẩu vị ngọt của mỗi người mà có sự điều chỉnh sao cho phù hợp. Nêm nếm lại gia vị rồi tiếp tục cho bột báng, nước cốt dừa và vani vào đun. Đun sôi thêm 5-10 phút cho đường ngấm đều rồi tắt bếp
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
Chờ đến khi chè nguội bớt thì múc ra bát, cho thêm một ít nước cốt dừa và dừa nạo lên trên. Chỉ cần các bước đơn giản như vậy là bạn đã có ngay món chè bí đỏ hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng rồi.
Cách nấu chè bí đỏ bột sắn dây
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr bí đỏ
- 300gr bột năng
- 150g đường kính trắng
- 600ml nước, 200ml nước cốt dừa
- 50g bột sắn dây nguyên chất (nên lựa chọn bột sắn dây hoa bưởi)
- 50g lạc đã tách vỏ (nên lựa chọn lạc tươi như vậy món chè sẽ nhanh bở và thơm hơn)
- 2 ống vani
Các bước nấu chè bí đỏ bột sắn dây
Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Cho bí vào hấp chín sau đó cho ra tán nhuyễn. Trộn bí đỏ với 50g bột năng + 100g đường sau đó nhào cho bột mịn. Xoa bột và nặn thành những viên tròn nhỏ như viên bi. Đặt nồi nước lên bếp sau đó đun sôi rồi thả viên bí đỏ vào luộc. Đợi đến khi viên bí nổi lên thì vớt ra ngâm nước lạnh cho đỡ dính.
Bước 2: Cho lạc vào xoong luộc chín, chắt bỏ phần nước chát rồi bỏ lạc vào đun sôi với 600ml nước và 100g đường. Khi xoong nước sôi thì cho những viên bí đỏ vào. Đun khoảng 5 phút.
Bước 3: Hòa bột sắn dây với nước trắng. Khuấy đều rồi đổ từ từ vào xoong, vừa đổ vừa khuấy nhẹ cho đến khi hỗn hợp chuyển màu trong thì cho nước cốt dừa cùng vani vào. Tiếp tục đun cho đến khi hốn hợp sôi thì tắt bếp.
Bước 4: Múc chè ra bát và cho một ít dừa lên trên sau đó thì bắt đầu thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Miếng bí đỏ dai dai ngọt mát kết hợp với từng viên lạc bở bùi thơm ngon cùng sự sánh mịn của nồi chè sẽ tạo nên món chè bí ngô bột sắn dây lạ miệng, vô cùng hấp dẫn.
Hương vị ngọt thanh của món chè bí đỏ sẽ mang đến năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả. Hy vọng, qua những chia sẻ của JAMJA’s BLOG ngày hôm nay về cách nấu chè bí đỏ đậu đen siêu ngon, siêu hấp dẫn, bạn có thể bắt tay ngay vào căn bếp của mình nấu những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình nhé! Chúc bạn thành công!