Trổ tài với cách nấu mì vịt tiềm bằng vịt quay ngon ngất ngây

8724

Cùng thử sức với cách nấu mì vịt tiềm bằng vịt quay thơm ngon chuẩn vị để kích thích vị giác trong những ngày chán ăn bạn nhé.

Có lẽ vì sự đồng điệu văn hóa mà ẩm thực Trung Hoa rất hợp với khẩu vị của người Việt. Có rất nhiều món ăn của người Hoa đã và đang trở thành món ăn được yêu chuộng trên khắp các con phố ẩm thực ở Việt Nam như Sủi Cảo, Phá lấu, Cao quy linh, Hủ tiếu, Vịt quay,…. Và một trong số đó không thể không kể đến Mì vịt tiềm.

mì vịt tiềm

Ở Việt Nam, mì vịt tiềm đã được biến tấu cho hợp với khẩu vị của người Việt nhưng vẫn giữ được những nét đặng trưng nổi bật của nền ẩm thực Trung Hoa kể cả về hình thức lẫn hương vị. Ngày hôm nay, JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mì vịt tiềm bằng vịt quay thơm ngon đúng vị mà lại rất dễ thực hiện và chế biến ngay tại nhà.

Cách nấu mì vịt tiềm bằng vịt quay

Nguyên liệu nấu mì vịt tiềm

  • Thịt vịt quay (chọn thịt đùi hoặc ức vịt)
  • Xương ống
  • Thảo mộc: cam thảo, đinh hương, hoa hồi và quế
  • Nấm đông cô
  • Cải thìa
  • Nước tương
  • Gừng, hành lá
  • Hạt nêm, đường, hạt tiêu, dầu ăn
  • Mì trứng ăn kèm

Các bước làm mì vịt tiềm bằng vịt quay

Sơ chế:

Nấm đông cô và cải thìa mang đi rửa sạch và cắt bỏ phần gốc. Cải thìa thái thành khúc vừa ăn ( đừng ngắn quá ) ; nấm đông cô đem ngâm qua với nước bột năng pha loãng.

cách nấu mì vịt tiềm bằng vịt quay

Gừng đem nướng vàng, cạo sạch vỏ và cắt lát.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ

Xương ống rửa sạch, trùng qua nước sôi rồi lại rửa sạch thêm một lần nữa để nấu nước dùng.

Cùng bắt tay vào làm nào

Bước1: Pha hỗn hợp nước tương, đường, muối tinh luyện, tiêu vào một cái tô để ướp vịt quay trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút cho vịt ngấm gia vị.

Bước 2: Nấu nước dùng: bắc một nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước đã sôi bạn cho xương ống vào ninh . Nhớ nêm nếm nồi nước dùng cho vừa miệng bạn nhé.

Bước 3: Dùng một cái chảo lớn để rang khô thảo dược đã chuẩn bị. Để riêng.

Bước 4: Rau cải đã ráo nước đem luộc qua với nước và một ít dầu ăn cho bóng đẹp.

Bước 5: Mì trứng trần qua nước sôi rồi đem trụng, rửa lại với nước lạnh. Sau đó xào qua với một ít dầu, để riêng.

cách làm mì vịt tiềm bằng vịt quay

Bước 6: Cho vịt quay đã ngấm gia vị ở bước 2 cùng thảo dược đã rang ở bước 4 vào nồi nước dùng; tiếp đó cho nấm đông cô vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. ( Vị của thảo dược sẽ rất nồng nên đừng nêm gia vị quá mặn nhé )

Bước 7: Xếp mì, rau, vịt, nấm vào một cai bát tô. Rắc hành lá lên trên rồi cuối cùng chan nước dùng vào bát. Thế là bạn đã hoàn thành món mì vịt tiềm làm bằng vịt quay rồi đấy. Thật đơn giản đúng không nào!

mì vịt tiềm vịt quay

Ngoài cách nấu mì vịt tiềm bằng vịt quay, JAMJA’s BLOG còn có rất nhiều công thức nấu ăn chế biến từ mì vịt tiềm đấy. Hãy cùng tham khảo nhé!

Cách nấu mì vịt tiềm thuốc Bắc

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt vịt
  • Một gói thuốc Bắc ( gồm: táo tàu, cao kỷ tử, hạt sen, thục địa, hoài sơn, kim châm, nhãn nhục). Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng mua gói thuốc này tại các siêu thị hay tiệm thuốc Bắc nha.
  • Cà rốt
  • Nấm đông cô
  • Hạt sen, củ ma-rông, củ năng, táo đỏ, bạch quả
  • Gừng tươi
  • Rượu trắng ( khoảng 1 chén )
  • Nước dừa tươi ( khoảng 1 trái )
  • Mì trứng
  • Gia vị thường dùng: Bột ngũ vị, gừng, muối, đường, bột nêm, dầu ăn
  • Mùi tàu

Cách nấu mì vịt tiềm thuốc Bắc

Cách nấu mì vịt tiềm thuốc Bắc

Thịt vịt rửa sạch với nước, nhặt sạch phần lông tơ còn sót lại

Gừng cạo vỏ, giã nhỏ, vắt lấy nước và hòa cùng rượu trắng. Hỗn hợp này sẽ dùng để chà khắp mình vịt để khử đi mùi hôi tanh.

Lòng vịt rửa và chà với muối, chanh nhiều lần cho sạch. Cắt thành các khúc ngắn vừa ăn.

Hạt sen đem rửa sạch, cho vào nồi luộc mềm. Khi hạt sen đã chín và mềm, bạn vớt ra rồi chà sạch vỏ.

luộc hạt sen

Củ ma-rông cũng đem rửa sạch và luộc chín mềm tương tự hạt sen. Nhưng khi luộc, bạn nhớ cho một chút muối vào nồi nhé. Khi củ ma-rông đã chín mềm, bạn vớt ra ngoài, rửa sạch lại với nước rồi xắt hạt lựu.

Củ năng gọt vỏ và cũng xắt hạt lựu vừa ăn.

Táo đỏ rửa sạch và ngâm qua với nước cho mềm.

Nấm kim châm đem bỏ phần nhụy và bó lại thành từng bó nhỏ.

Bạch quả rửa sạch, rang thơm.

Nấm đông cô bạn rửa sạch với nước, cắt bỏ chân và xắt hạt lựu.

Mùi tàu nhặt và rửa sạch, vớt ra để ráo.

Cách làm

Bước 1: Bắc chảo lên bếp, Cho một ít đầu ăn vào và đợi dầu nóng. Sau đó, bạn cho lòng vịt vào xào cùng các nguyên liệu trong gói thuốc bắc và nấm đông cô. Nêm nếm thêm chút muối, tiêu và bột nêm sao cho vừa khẩu vị.

mì vịt tiềm thuốc bắc 1

Bước 2: Tiếp đến, bạn cho các nguyên liệu vừa xào ở bước 1 nhồi vào bụng vịt và dùng tăm ghim lại. Bắc 1 cái chảo khác lên bếp, đổ dầu lưng chảo. Khi dầu sôi, cho vịt vào chiên vàng. Chặt khúc vừa ăn.

Bước 3: Mì trứng đem trụng qua với nước sôi, sau đó vớt ra nhúng lại vào nước lạnh, để riêng.

Bước 4: Pha hỗn hợp nước dừa, nước đun sôi và muối để làm nước dùng tiềm vịt. Bắc một nồi lên bếp, đổ hỗn hộ trên vào, cho thêm hạt sen vào đun sôi. Khi nước dùng sôi, bạn cho dần Củ năng, củ ma-rông, nấm kim châm, nấm đông cô và thịt vịt nhồi thuốc Bắc đã chiên vàng ở bước 2 vào nồi. Hầm trong khoảng từ 30 – 35 phút. Nhớ nêm nếm gia vị cho vừa ăn nhé.

Bước 4: Xếp mì trứng, thịt vịt vào tô. Thêm chút mùi tàu, tiêu lên bề mặt sau đó đổ nước dùng vừa hầm cùng vịt vào và thưởng thức.

mì vịt tiềm thuốc bắc

Cách nấu mì vịt tiềm chay

Điều thú vị ở cách làm mì vịt tiềm chay này là chúng ta sẽ làm giả thịt vịt bằng váng đậu tươi ( hay còn gọi là tàu hũ ky ) và đậu phụ chiên nhưng vẫn không làm mất hương vị vốn có của món ăn này. Hãy cùng khám phá nhé.

mì vịt tiềm chay

Nguyên Liệu chuẩn bị

  • Váng đậu tươi ( Tàu hũ ky)
  • Đậu phụ chiên
  • Củ sen
  • Cà rốt ( tỉa hoa cắt lát )
  • Cải thìa
  • Nấm đông cô ( ngâm mềm )
  • Mì trứng
  • Củ sắn, củ cải trắng, susu , cải thảo, nấm đông cô
  • Ngũ vị hương, tai vị, quế, vỏ quýt khô
  • Gừng, hành hoa, mùi tàu
  • Muối, đường, tiêu, bột năng
  • Dầu ăn, dầu hạt điều, dầu hào, rượu mai quế

Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt tỉa hoa, cắt lát mỏng từ 1 – 2 cm

Tai vị, quế, vỏ quýt khô mang đi rang thơm rồi cho vào 1 cái túi vải hoặc một miếng vải màn rồi buộc lại.

Củ sen gọt vỏ, cắt lát, đem ngâm với nước chanh pha thật loãng.

Pha hỗn hợp muối, nước sôi và một ít dầu ăn rồi lấy cải thìa trụng qua hỗn hợp này, vớt ra ngâm vào nước đá rồi lại vớt ra, để ráo.

Trụng mì trứng qua nước sôi, vớt ra để ráo.

Các bước làm mì vịt tiềm chay

Bước 1: Làm nước dùng chay: Đun sôi 2,5 – 3 lít nước dùng, cho túi gia vị, củ sen, nấm đông cô, cà rốt, susu, hạt sen vào nấu chín tới, nêm thêm dầu hào nước tương, đường, muối vào. Nêm nếm vị vừa ăn. Khi nước đã sôi và các nguyên liệu đã chín, bạn vớt bỏ túi gia vị đi.

Bước 2: Làm giả thịt vịt: ướp váng đậu tươi ( tàu hũ ky ) cùng hỗn hợp: Nước tương, hạt nêm, gừng băm, dầu hạt điều, rượu mai quế, ngũ vị hương trong khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.

ướp váng đậu

Bước 3: Sau khi váng đậu tươi đã ngấm gia vị, bạn trải miếng váng đậu ra dùng thìa hoặc tay phủ lên 1 lớp mỏng bột năng ( đã pha với nước ). Xếp lại.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn, đun nóng. Mang váng đậu đã chuẩn bị ở bước 3 đem chiên vàng giòn. Sau đó vớt ra để nguội, cắt miếng vừa ăn.

Bước 5: Xếp mì, váng đậu chiên vàng, đậu phụ chiên, cải thìa ra một cái bát. Rắc thêm chút hạt tiêu, chút mùi tàu và hành hoa lên bề mặt. Tiếp đến đổ mước dùng chay vào nấu cùng củ sen, nấm đông cô, cà rốt, susu,… vào và thưởng thức.

Trên đây là cách nấu mì vịt tiềm bằng vịt quay cùng các công thức chế biến từ mì vịt tiềm. Chúc các bạn thành công.

XEM THÊM

– Thưởng thức Gà tươi Mạnh Hoạch thơm ngon, chuẩn vị cùng thật nhiều ưu đãi giảm giá hấp dẫn.

– Nhiều ưu đãi và giảm giá hơn tại nhà hàng Mộc Quán, chỉ có tại JAMJA.vn

– Ngất ngây với miếng gà giòn tan, cùng cơm thơm dẻo tại nhà hàng Cơm gà da giòn.

5/5 - (1 vote)

Comments

comments