Cách nấu món cá rô phi om dưa chua ngon đậm đà khó cưỡng

8552

Cá rô phi om dưa là một món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ thơm ngon bổ dưỡng mà giá tiền cũng khá phải chăng rất phù hợp với những bữa cơm gia đình. Thịt cá rô thơm ngon, săn chắc, nước dùng đậm đà, chắc chắn ai đã ăn món này thể quên. Hãy cùng JamjaBlog khám phá 2 cách đơn giản để nấu món cá rô phi om dưa siêu hấp dẫn, thơm ngon, bổ dưỡng.

cách làm cá rô phi om dưa chua-1

Cá rô phi là loài cá nước ngọt rất phổ biến ở nước ta, khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam đều có loài cá này. Cá rô phi có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, trong đó có một lượng đáng kể protein, axit béo, selen, phốt pho, kali, vitamin B12, niacin, vitamin B6 và axit pantothenic… Những chất này rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Ngoài ra cá rô phi chứa hàm lượng protein rất ấn tượng, chiếm hơn 15% nhu cầu hàng ngày của chúng ta vì thế cá này đang trở thành món cá rất nhiều người ăn. Chính vì vậy, cá món ăn được chế biến từ cá rô phi được rất nhiều người ưa chuộng, với mỗi món ăn lại có cách biến tấu khác nhau cho phù hợp với từng vùng miền và khẩu vị của mỗi người ăn. Một trong những món ăn bình dị, dân dã nhưng vô cùng ngon đó là món cá rô phi om dưa. Món ăn này có cách chế biến rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết đến món ăn nay và các bí quyết để làm cho thịt cá vừa đủ độ chắc, ngon mà không hề bị tanh.

2 Cách nấu món cá rô phi om dưa ngon đậm đà

Cách thứ nhất

Đây là một cách làm đúng chuẩn, sẽ mang lại cho món cá rô phi om dưa một vị thơm ngon của cá, béo ngậy của thịt ba chỉ, chua chua thanh thanh của dưa, đậm đà đưa cơm.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá rô phi: 1 con ( tầm 1,5kg)
  • Dưa chua
  • Nước hầm xương (hoặc hầm gà)
  • Riềng củ, ớt hiểm, hành tươi
  • Cà chua
  • Gia vị
  • Màu dừa
  • Thịt ba rọi

2. Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá rô phi mua đem về chúng ta đánh cho sạch hết tất cả vảy bao quanh bên ngoài con cá rô phi, cạo hết tất cả cái màng màu đen đen ở phía trong bụng của cá, tiếp theo là chúng ta khía vài đường trên thân cá để khi om cá nhanh thấm gia vị, cho vào nước mắm ngon cùng với muối iot + tiêu và bột ngọt (mì chính) ướp những loại gia vị trong vòng khoảng 2h đồng hồ.

cách làm cá rô phi om dưa chua-2

  • Dưa cải chua, các bạn nên mua lá dưa cải chua nhiều hơn thì kho sẽ thấy ngon hơn là phần cọng, các bạn rửa cho thật là sạch sẽ, vắt thật nhiều ra để cho ráo bớt nước, cắt thành từng khúc sao cho thật là vừa ăn. Những quả cà chua rửa sạch đi, thái thành lát dày  khoảng chừng là 1cm.
  • Thịt ba chỉ rửa thật sạch, xắt lát thật mỏng nhỏ, ướp chung cùng với một chút ít muối tiêu. Củ riềng gọt sạch bỏ vỏ ngoài, xắt lát mỏng, đầu hành trắng cắt thành nhiều khúc ngắn.
  • Riềng củ rửa sạch hết đất cát rồi xắt thành nhiều lát mỏng.
  • Cà chua chín cũng rửa cho sạch rồi xắt thành lát có chiều dày chừng 1cm.
  • Hành lá rửa sạch rồi phân làm hai phần, phần lá thì để riêng còn phần đầu hành thì xắt nhỏ.

Bước 2: Chế biến

  • Lấy ra sẵn một cái niêu đất rồi chúng ta cứ thế mà xếp lần lượt theo thứ tự như là: một lớp cá cùng với một lớp dưa chua và tiếp theo là một lớp cá và một vài đầu hành + riềng lát và thịt ba rọi để lên trên như vậy đấy.
  • Dư lại là phần của lớp trên cùng mặt nồi cá kho thì chúng ta hãy tưới nước màu dừa lên, thêm vào một chút ít đường cho mềm vị lại và sau đó các bạn hãy đổ thêm nước sôi nóng vào cho thật xâm xấp cả mặt cá, rồi đun sôi lên khoảng chừng 15 phút nữa thì tắt bếp
  • Ta không cần phải bắc nồi xuống mà cứ để như thế cho nguội thì tiếp tục bật lửa đun sôi chừng 15 phút nữa lại tắt bếp, lúc này ta có thể nêm thêm gia vị cho món cá rô om dưa nhưng các bạn cần lưu ý là dưa chua thường rất mặn nên ta nhớ nêm ít muối thôi nhé.
  • Khi nồi đã nguội ta tiếp tục đun thêm lần thứ 3, lần này ta để lửa liu riu thôi, đợi khi nước trong nồi cạn thì tắt lửa bắc nồi xuống khỏi bếp.
  • Trước khi kết thúc quá trình om cá chừng 2 phút, bạn thêm ớt, hành lá, thì là vào om cùng để đánh át mùi tanh, tạo vị cho món om thêm ngon.

cách làm cá rô phi om dưa chua-3

Yêu cầu thành phẩm:

  • Cá rô phi om dưa chua khi hoàn thành thì gia vị phải ngấm đều vào cá và dưa, thịt cá phải dai thơm ngon còn dưa chua có vị đậm đà.
  • Tuyệt đối không được lấy đũa đảo mạnh nồi cá mà làm cá nát nhìn sẽ mất thẩm mỹ và giảm độ hấp dẫn của món ăn.
  • Khi nêm gia vị thì ta chú ý nêm mắm muối ít thôi vì bản thân dưa chua rất mặm nếu nêm nhiều quá khiến cho món cá rô kho dưa chua không ăn nổi đâu.

Cách thứ hai

Cách này siêu đơn giản và dễ làm dành cho những bạn không giỏi nấu nướng hay không có thời gian để nấu ăn cầu kì.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá rô phi: 1kg
  • Dưa muối (đừng chua quá): 500g
  • Thìa là, hành tươi, hành khô
  • Cà chua: 2 quả
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.

2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn nên chọn cá to để nhiều nạc và ít xương dăm. Cá rô phi đem làm sạch, bạn nhớ loại bỏ vảy và mang cá. Có thể khía vài đường trên thân cá để khi om cá nhanh ngấm gia vị.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Hành khô bỏ vỏ cứng và băm nhỏ.
  • Hành tươi, thì là rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Chế biến

  • Làm nóng chảo, cho dầu vào chảo đun sôi cho đến khi dầu sôi lăn tăn. Cho cá vào rán vàng đều 2 mặt, rồi cho ra giấy thấm dầu.
  • Cho nồi nóng rồi đổ chút dầu ăn vào, sau đó phi vàng hành khô.
  • Tiếp đó cho cà chua vào xào chín trong khoảng 1-2 phút rồi cho tiếp dưa chua vào (bỏ lại nước dưa) xào cùng và nêm chút hạt nêm.

cách làm cá rô phi om dưa chua-4

  • Nấu khoảng 3 phút rồi bạn đổ nước dưa và nước lạnh vào đun cùng trong khoảng 20 phút. Nếu muốn ăn dưa mềm thì khi nước cạn lại đổ thêm chút nước vào.
  • Cho cá vào om cùng dưa khoảng 15 phút cho cá ngấm ra vị rồi tắt bếp đi. Khi cho cá vào om cho thêm nước hàng ( nước dừa tạo màu) cho món ăn thêm đẹp mắt.
  • Khi nồi đã nguội tiếp tục để lửa nhỏ om cá cho đến khi nước sệt lại.
  • Gần chín thì cho thì là và hành vào rồi tắt bếp.

cách làm cá rô phi om dưa chua-5

Yêu cầu thành phẩm:

  • Thịt cá chắc, không bị bở, ngấm gia vị
  • Dưa mềm, đậm đà, nhưng không được nát

Như vậy chỉ vài bước đơn giản là chúng ta đã hoàn thành món cá rô phi om dưa ngon tuyệt. Về cơ bản cách làm món cá rô phi om dưa chua giống với cách làm cá chép om dưa nhưng cá rô lại có vị thơm ngon đặt trưng, cá thịt chắc, ít xương nên rất dễ ăn. Món ăn này chắc chắn sẽ đem lại cho bạn cảm giác ngon miệng mà không bị ngán. Vì thế ngay khi thưởng thức dù là người khó tính cũng sẽ thích mê món này. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nào.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: jamja.vn/blog

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

3/5 - (3 votes)

Comments

comments