Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh tét thơm ngon ngày Tết

753

Thông tin về cách làm bánh tét thơm ngon ngày Tết đơn giản, dễ làm sẽ khiến bạn trở nên đảm đang, khéo léo trước mắt mọi người trong những ngày tết đấy!

Bánh tét là món ăn quen thuộc tại các tỉnh miền Nam. Nhưng bạn đã nắm được cách làm bánh tét thơm ngon ngày Tết chưa? Cùng tham khảo thông tin cụ thể dưới đây để có thể gói bánh, trổ tài vào những ngày tết nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 2kg.
  • Muối: 1 muỗng cà phê.
  • Thịt ba chỉ không da: 500gr.
  • Đậu xanh: 400gr.
  • Lá chuối cắt to miếng chần qua với nước sôi rồi để cho ráo nước.
  • Hạt tiêu, hành tím, tỏi, nước mắm, bột nêm, đường, muối.

Cách làm bánh tét thơm ngon ngày Tết

  • Gạo nếp vo sạch rồi ngâm qua đêm cho chúng mềm ra. Vớt để cho ráo nước rồi cho muối vào xóc đều. Bạn có thêm ngâm gạo với nước lá dứa để chúng có màu xanh, khi chế biến xong món ăn ngon hơn.
  • Đậu xanh bỏ vỏ, ngâm qua đêm cho mềm ra. Xả qua với nước lạnh rồi cho vào hấp chín, tán nhuyễn rồi xào nhanh với hành tím và chút muối để gói bánh.
  • Thịt ba chỉ sơ chế rồi thành thành miếng mỏng, to bản. Sử dụng tiêu, hành, tỏi giã nhuyễn với nhau, cho vào ướp với thịt trong khoảng 2 tiếng để chúng ngấm đều các loại gia vị.
  • Tiến hành gói bánh: Xếp hai lá chuối chồng lên nhau sau đó cho gạo nếp vào, dàn thành hình dài như mong muốn, sau đó cho nhân vào, đậu xanh lên trên. Tiếp đỏ phủ một lớp gạo nếp mỏng lên trên.

  • Sau đó gói hai mép lá chuối hai bên vào, nắm cho bánh tròn đều tay, buộc dây cố định phần thân bánh. Ở hai đầu bánh gói lại rồi cột dây cho thật chăn. Lăn qua lăn lại cho đòn bánh tròn đều tay là được.
  • Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi sau đó cho bánh vào đun trong khoảng 1 tiếng. Tiếp đó vớt bánh rồi cho vào nồi nước mới đun trong 7 tiếng. Trong quá trình nấu nếu nước cạn bạn chế thêm nước nóng vào trong nồi bánh, hạn chế tình trạng bánh bị cháy. Sau 7 tiếng với nồi nước thứ hai thì vớt bánh ra và thưởng thức.

Khi vớt bánh bạn nhớ dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch ở bên ngoài bánh, tráng bánh bị dính. Nên để bánh ở chỗ thoáng mát để treo đến khi bánh nguội hoàn toàn mới tiến hành cắt ra để thắp hương vào mâm cỗ cúng ngày Tết.

Hy vọng với thông tin về cách làm bánh tét thơm ngon ngày Tết có thể giúp bạn gói được những chiếc bánh đúng như mong muốn. Tham khảo ngay để bữa cơm ngày tết thêm đủ đầy với những món ăn truyền thống hấp dẫn nhé!

Rate this post

Comments

comments