Cách làm thạch trái cây trong trà sữa ngon, hấp dẫn cực đơn giản

6344

Thay vì làm thạch thông thường với bột pha sẵn bạn có thể tìm hiểu cách làm thạch trái cây trong trà sữa để món trà sữa của mình thêm thơm ngon, hấp dẫn hơn. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu cách làm để thưởng thức món ngon tại nhà.

Nguyên liệu làm thạch trái cây

  • Bột thạch gelatin (bột rau câu)
  • Trái cây bạn yêu thích
  • Đường
  • Khuôn làm thạch

cách làm thạch trái cây trong trà sữa-1

 

Các bước làm thạch trái cây trong trà sữa

Bước 1: Sơ chế trái cây

  • Bạn thích loại quả nào đều có thể lựa chọn để làm thạch bởi cách làm vô cùng đơn giản mà lại bỏ dưỡng. Trái cây tươi làm thạch dễ ăn hơn mà không bị ngán như các loại thạch sô-cô-la, thạch dâu, … những bột thạch có sẵn ngoài các cửa hàng bách hóa.
  • Khi lựa chọn hoa quả, bạn nên để ý đến tính trạng quả không được quá xanh nhưng cũng đừng quá chín. Đặc biệt loại bỏ những quả hỏng để không làm ảnh hưởng tới mùi vị của thạch.
  • Sau khi mua hoa quả về bạn nên rửa sạch qua nước và ngâm khoảng 5 – 10 phút trong nước muối loãng.
  • Tùy vào sở thích riêng mà bạn có thể sơ chế trái cây theo 2 cách: một là xay trái cây để vừa lấy màu vừa lấy vị. Hai là cắt nhỏ hoa quả hình hạt lựu thì trông món thạch sẽ nhiều màu sắc và hấp dẫn hơn.
  • Với cách làm món thạch trái cây trong trà sữa này, bạn có thể làm thạch trái cây một vị, cũng có thể làm thạch nhiều vị. Tức là trong một món thạch bạn có thể cho nhiều hoa quả bạn thích để món thạch ngon hơn.
  • Ví dụ: xoài gọt vỏ cắt hạt lựu, dâu cắt dọc quả, cam tách múi lấy phần tép bỏ phần vỏ, kiwi thái hạt lựu, thanh long cắt hạt lựu, …

cách làm thạch trái cây trong trà sữa-2

Xem thêm:

Bước 2: Cách làm thạch

  • Cho nồi lên bếp và đun sôi nước. Khi nước đang sủi bọt lăn tăn nóng già thì đổ từ từ bột gelatin (bột thạch rau câu) vào nồi. Không đổ khi nước đang sôi mạnh bởi nếu không khuấy đều kịp thì bột thạch sẽ bị vón cục không tan đều trong nước khiến thạch không ngon.
  • Hay bạn có thể hòa tan bột vào nước trước đó rồi mới đưa lên bếp đun. Bạn nên khuấy đều tay cho đến khi thấy bột tan hết rồi đun khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp và để nguội dung dịch.

cách làm thạch trái cây trong trà sữa-3

  • Bạn nên cho đường, bột rau câu và nước có tỉ lệ 3:1:1. Tức là 300 gam đường, 1 gói bột thạch gelatin và 1 lít nước sạch để làm nên món thạch ngon nhất.
  • Nếu bạn cho quá nhiều nước, thạch sẽ không đông lại được vì gelatin quá ít. Nếu bạn cho quá nhiều đường món thạch của bạn sẽ không có độ thanh mát như mong muốn ban đầu. Hay bạn cho quá nhiều gelatin sẽ khiến món thạch bị cứng nhắc không mềm mịn.
  • Sau khi dung dịch thạch đã nguội, xếp trái cây vào khuôn thạch rồi đổ dung dịch thạch lên trên để tại ra những miếng thạch nhỏ xinh.
  • Nếu bạn xay hoa quả ra để lấy màu và vị thì thay vì cho nước sạch và cùng với đường và gelatin là dung dịch thạch thì bạn cho nước trái cây ép đã lọc xác vào để làm thạch.
  • Để có thể làm món thạch trái cây đơn giản tại nhà này, nếu bạn không có khuôn thì có thể tận dụng những khay đá. Hay bạn có thể bỏ thạch trái cây vào hộp và khi dùng thì sắt ra thành những miếng nhỏ để ăn.
  • Cuối cùng là để thạch vào ngăn mát tủ lạnh để thạch đông lại. Và thưởng thức cùng với trà sữa.

cách làm thạch trái cây trong trà sữa-4

Yêu cầu khi làm thạch trái cây trong trà sữa

  • Để trông món thạch đẹp mắt hơn bạn có thể làm thạch trái cây phân lớp đều nhau. Để các lớp không bị hòa vào nhau, bạn làm từng lớp để đông rồi mới đổ lớp tiếp theo.
  • Để rau câu có vị ngọt và dẻo vừa ăn thì lượng đường cũng như gelatin phải thật phù hợp. Nếu không thể xác định chính xác lượng thì bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng trên bao bì các gói gelatin.
  • Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mát của thạch cùng với vị ngọt thanh của các loại trái cây. Món ăn thanh mát này hấp dẫn không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả những người lớn tuổi cũng rất thích.
  • Bạn nên lựa chọn những nơi như siêu thị hay các cửa hàng đồ khô uy tín để mua được bột gelatin (bột thạch rau câu) an toàn thực phẩm. Tránh mua những gói không rõ nguồn gốc xuất xứ khiến cơ thể nạp thêm nhiều chất độc hại.

cách làm thạch trái cây trong trà sữa-5

Xem thêm:

Một số lưu ý:

  • Để món trà sữa thơm ngon hơn thì bạn có thể làm nhiều loại thạch khác nhau như: thạch trân châu, thạch phô mai dẻo, thạch khoai môn, … tất cả đều có thể là tương tự cách làm thạch trái cây trong trà sữa trên.
  • Trà sữa ngon không chỉ phụ thuộc vào thạch mà còn phụ thuộc cả vào nước trà. Chính vì thế bạn nên học thêm cách làm trà sữa để có đồ uống ngon – bổ – rẻ, đặc biệt an toàn khi tự tay làm.
  • Trong khi thưởng thức món trà sữa thạch trái cây, bạn nên chú ý cho thạch vào từng cốc rồi đổ trà. Không nên ngâm thạch trong nước trà sẽ khiến thạch nhanh hỏng và không ngon như lúc ban đầu. Để riêng thạch và nước trà sẽ khiến thời gian sử dụng lâu hơn mà mùi vị không bị ảnh hưởng.

cách làm thạch trái cây trong trà sữa-6

Với những bước cơ bản rất đỗi dễ dàng trên bạn đã có ngay món trà sữa ăn kèm thạch trái cây thơm ngon, thanh mát ngày hè. Mỗi cách làm thạch trái cây trong trà sữa riêng sẽ có những thành phẩm hương vị đặc trưng riêng khiến cho cốc trà sữa của bạn độc đáo hơn. Bạn có thể làm thạch trà sữa theo sở thích và phong cách riêng mà bạn muốn. Jamja’s Blog chúc bạn thành công!

5/5 - (1 vote)

Comments

comments