Hướng dẫn cách làm tôm chiên sả thơm ngon, giòn rụm dậy mùi sả

3220

Tôm được cho vào danh sách thực phẩm dễ chế biến, đặc biệt ngon và đem lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Sau đây JAMJA’s BLOG sẽ gợi ý cách làm tôm chiên sả hấp dẫn cực đơn giản nhé.

Giá trị dinh dưỡng dồi dào có trong tôm tươi và tôm sú

cách làm tôm chiên sả-1

Tôm được biết đến là một loại thủy hải sản có thể nuôi được ở cả nước mặn, nước lợ và nước ngọt. Tôm là loài động vật thân giáp nhưng lại không có mai cứng, đặc điểm nhận dạng là bụng dài, rất nhiều chân để bơi, sống trong môi trường nước. Thức ăn của tôm là các loại tảo, kí sinh ở dưới nước. Tôm cũng có rất nhiều loại có thể kể tên là tôm hùm, tôm càng xanh, tôm đồng, tôm nước lợ, tôm sú,…

cách làm tôm chiên sả-2

Nguồn dinh dưỡng trong tôm rất đa dạng và tốt cho sự phát triển của cơ thể con người. Đầu tiên chắc chắn phải kể đến nguồn protein tự nhiên có trong tôm rất dồi dào. Trong thịt tôm có nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng lượng protein đã chiếm một phần khá lớn từ 20% đến 25%. Nếu đã quá ngán ngẩm với những món ăn được chế biến từ thịt và trứng bạn có chuyển sang ăn tôm, vẫn đáp ứng được nhu cầu protein của cơ thể. Đặc biệt trong tôm rất ít chất béo và calori nên thịt tôm thật sự rất lành mạnh, phù hợp cho ai đang trong chế độ ăn kiêng, người đang tập thể hình.

cách làm tôm chiên sả-3

Tôm còn cung cấp một lượng chất sắt quan trọng cho con người. Yếu tố vi lượng sắt cần thiết cho sự duy trì sự khỏe mạnh của cơ thể. Dùng tôm để chế biến thành những món ăn là cách đơn giản nhất để cung cấp một lượng sắt tự nhiên vào cơ thể. Những người mắc chứng thiếu máu, khó thở hay mệt mỏi thì nên ăn tôm thường xuyên, thêm vào thực đơn bữa ăn của mình.

cách làm tôm chiên sả-4

Nhưng có một số sai lầm quanh việc ăn tôm mà nhiều người mắc phải. Đó chính là luôn nghĩ phần vỏ tôm có rất nhiều canxi. Vì ý nghĩ sai lệch này mà nhiều người đã cố gắng ăn vỏ tôm để có thể nhận được nguồn canxi tự nhiên. Canxi ở tôm không tập trung nhiều ở vỏ mà chủ yếu ở thịt và càng. Bạn có thể hiểu là vỏ tôm có chất gần như móng tay con người nên lượng canxi hoàn toàn không có. Vậy nên đừng bắt các bé ăn vỏ tôm, vì vỏ tôm cứng có thể gây hóc.

cách làm tôm chiên sả-5

Quan niệm ăn mắt tôm sẽ bổ cho mắt theo “ăn gì bổ nấy” thì hoàn toàn sai lệch và không có căn cứ. Cũng giống như phần vỏ tôm thì chất dinh dưỡng của mắt tôm không thể nào bằng với thịt tôm được. Hay là bà bầu vừa mới sinh bé xong cũng không được ăn tôm. Tôm là nguồn protein dồi dào mà các bà mẹ nên hấp thụ ngay sau khi sinh con xong. Tôm sẽ giúp cho các mẹ nhanh hồi phục sức khỏe, tôm còn nhiều canxi, thông qua sữa mẹ thì các bé cũng được hấp thụ. Nhưng không nên ăn quá nhiều sẽ gây khó tiêu.

cách làm tôm chiên sả-6

Muốn tôm ngon và chất dinh dưỡng vẫn đứng đầu thì tốt nhất là nên chọn những con tôm không bị ươn hay đã chết. Tôm tươi có thể chế biến thành nhiều món ăn và đặc biệt phổ biến nhất là tôm chiên sả.

cách làm tôm chiên sả-8

Cách làm tôm chiên sả cả vỏ ngon thơm chuẩn vị

Tôm chiên sả là món khoái khẩu của không chỉ các ông bố bà mẹ mà là còn của các bé. Món ăn này được yêu thích đến như vậy là vì sự giòn, ngậy, thơm của tôm được chế biến kĩ lưỡng. Món tôm chiên sả chắc chắn sẽ tạo nên một bữa ăn ngon miệng cho gia đình bạn. Chỉ với vài bước đơn giản, cùng đôi tay tỉ mỉ cẩn thận, trong một khoảng thời gian ngắn, các bà nội trợ sẽ hoàn thành xong món tôm chiên sả hấp dẫn này.

Cách làm tôm chiên sả cả vỏ ngon-1

Nguyên liệu làm tôm chiên sả

  • Tôm sú tươi: 500 g
  • Sả tươi: 3 cây
  • Dầu mè
  • Dầu ăn
  • Hạt nêm
  • Rau xà lách, dưa chuột

Cách làm tôm chiên sả cả vỏ ngon-3

Chú ý nên chọn những con tôm sú thịt chắc, đều nhau và còn tươi sống, mua phải những con ươn thì món ăn sẽ không ngon, chất dinh dưỡng trong tôm cũng không còn nhiều.

Các bước làm tôm chiên sả

Bước 1: sơ chế

Tôm mua từ chợ về đổ ra rổ rồi rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch. Sau đó dùng kéo cắt bỏ phần râu dài. Theo đường sống lưng, rạch một chút vỏ để rút được phần chỉ đen ra. Còn đầu tôm thì giữ nguyên vỏ, chỉ cần loại bỏ phần bã ở đầu là sạch. Cuối cùng rửa qua lần cuối với nước rồi để ở rổ cho ráo.

Sả tươi cắt phần rễ, phần đầu khô và loại bỏ các lá già bên ngoài. Rửa sạch với nước rồi cắt thành những khúc ngắn khoảng 3 đốt ngón tay. Dùng dao hoặc chày đập dập, tiết ra tinh dầu để cho món ăn được thơm hơn.

Cách làm tôm chiên sả cả vỏ ngon-4

Rau xà lách rửa sạch để ráo để trang trí món ăn.

Bước 2:

Cho tôm vào xoong rồi ướp cùng với các gia vị: hạt nêm, dầu mè, cùng với sả đập dập. Dùng đũa đảo đều rồi ướp khoảng 30 phút. Cho dầu mè ở đây có tác dụng cho thịt tôm được dai hơn.

Bước 3:

Cho chảo lên bếp, cho già nửa chảo dầu ăn. Khi dầu ăn đã nóng thì bắt đầu cho tôm vào chiên. Trong quá trình chiên nhớ lật đều tay cho tôm được vàng và chín đều các mặt. Khi vỏ chuyển màu cam đẹp mắt thì vớt ra, đặt vào đĩa có giấy thấm dầu.

Cách làm tôm chiên sả cả vỏ ngon-5

Bước 4:

Chọn đĩa tròn rồi bày tôm ra cho đẹp mắt. Xếp bên dưới là lá xà lách cùng với những lát dưa chuột để trang trí. Thịt tôm ăn cùng tươi ớt cay hoặc với muối tiêu để tôm được thêm đậm đà hơn

Cách làm tôm chiên sả cả vỏ ngon-6

Vậy là cách làm tôm chiên sả đã hoàn thành, vừa tiết kiệm thời gian mà lại còn được đĩa tôm chiên ngon ngất ngây. JAMJA’s BLOG chúc các bạn thành công trong công thức lần này.

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

  • Xem ngay ưu đãi mới nhất từ: Tasaki BBQ
  • Thông tin khuyến mãi: House Of Cha
  • Đặt chỗ nhận ngay mã giảm giá tại: Heekcaa
Hướng dẫn cách làm tôm chiên sả thơm ngon, giòn rụm dậy mùi sả
5 (100%) 1 vote[s]

Comments

comments