Bỏ túi cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn bổ dưỡng, lạ miệng

6387
JAMJA app download

Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn không khó, tuy nhiên đòi hỏi sự cầu kì, tỉ mẩn trong từng công đoạn. Thếnhưng đổi lại bạn sẽ có món lẩu cực kỳ lạ miệng, lại thơm ngon, bổ dưỡng, có hương vị và mùi thơm đặc biệt mà khó món lẩu nào có được.

Lẩu cua đồng hột vịt lộn – vừa ngon lại rất bổ dưỡng

JAMJA app download

Cua đồng là một loại nguyên liệu dân dã, có nhiều ở đồng ruộng. Cua đồng có cái vị thơm béo riêng biệt mà cua nuôi hay cua biển không có được. Trong cua đồng có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chính vì vậy, khi ăn cua đồng bạn có thể nạp thêm nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể của mình. Đặc biệt có hàm lượng canxi cao, cứ trong 100g cua đồng sẽ chứa 5.040 mg Canxi, do đó rất tốt cho những người bị loãng xương hay trẻ bị còi xương. Còn theo Đông Y, cua đồng lại có tính hàn, vị mặn, có khả năng liền gân, nối xương, trừ ghẻ lở và giải độc thức ăn.

Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn - 1

Còn hột vịt lộn cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đấy, đặc biệt có đến 13.6g protein chỉ trong 1 hột vịt lộn. Tuy nhiên, hột vịt lộn được xem như “con dao hai lưỡi” đối với sức khỏe con người. Do hàm lượng dinh dưỡng quá cao nên cần có chế độ ăn hột vịt lộn một cách hợp lý, nếu không có thể sẽ bị mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường hay gan nhiễm mỡ…

Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn - 2

Chắc hẳn bạn đã quá quen với các món ăn từ cua đồng như: canh riêu cua, cua đồng rang,…hay các món ăn từ hột vịt lộn như: hột vịt lộn luộc, hột vịt lộn xào me…Nhưng bạn bạn đã bao giờ kết hợp cua đồng và hột vịt lộn chưa? JAMJA’s BLOG sẽ mách bạn một món lẩu mới vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, đó chính là món Lẩu cua đồng hột vịt lộn. Hãy thử đi, đây chắc chắn là một sự kết hợp tuyệt vời đấy.

Hướng dẫn cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn đúng chuẩn

Vị ngọt thanh của dấm bỗng,vị ngọt thơm của cua đồng và trứng vịt lộn, nước lẩu đậm đà cùng với bắp bò, sườn sụn dai ngọt sẽ tạo nên món lẩu rất lạ miệng đấy.

Nguyên liệu cần có để nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn

– Cua đồng: 500g: Chọn những con cua còn sống, không chọn những con cua chết.

– Sườn sụn: 500g

– Bắp bò: 500g: Chọn phần bắp hoa là ngon nhất

– Tôm: 500g

– Giò tai: 300g

– Trứng vịt lộn: 1-2 quả/1 người lớn: Tùy vào số lượng người ăn mà bạn căn chỉnh cho phù hợp và lưu ý ăn trứng vịt lộn quá nhiều không tốt chó sức khỏe.

– Đậu hũ: 5 bìa

– Cà chua: 3 quả

– Hành khô: 3 củ

– Dấm bỗng: 200ml

– Muối hạt

– Bột canh

– Hạt nêm

– Tiêu xay

– Đường

– Nước mắm

– Sa tế

– Gừng

– Rau ăn kèm: hoa chuối, tía tô, rau muống, mồng tơi…bạn có thể ăn kèm với những loại rau khác nữa, tùy vào sở thích.

Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn

Bước 1: Sơ chế cua đồng

– Cua đồng sau khi mua về cho vào chậu rửa sạch cho đến khi thấy nước trong là được. Vì cua đồng có dính rất nhiều bùn đất nên bạn cần rửa chúng thật sạch nhé.

– Sau khi rửa xong, đổ cua đồng ra một cái rổ dày, sau đó lắc mạnh và nhanh tay để cua đồng bị “say”, chúng sẽ không bò ra ngoài và cũng sẽ không cắn bạn khi bạn bóc mai.

Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn - 3

– Dùng tay tách mai cua và thịt cua ra để riêng biệt. Dùng một chiếc tăm nhọn khều gạch cua ở trong phần mai ra và cho vào một cái bát con. Còn phần thịt cua thì cho vào cối và giã (nếu không có cối bạn có thể sử dụng máy xay để xay), lọc bỏ bã rồi lấy khoảng 1.5 lít nước.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

– Đậu phụ thái quân cờ lích thước khoảng 2x2cm, sau đó chiên vàng đều các mặt, sau đó vớt ra đĩa;

– Sườn sụn rửa sạch bằng nước muối loãng, rau đó thái miếng mỏng vừa ăn. Cho sườn sụn vào nồi, thêm ½ thìa cà phê bột canh và đổ nước xâm xấp mặt sườn và đun trong vòng 20 phút. Rau đó vớt ra đĩa;

Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn - 4

– Tôm: dùng dao khứa trên lưng và lấy sợi chỉ ra, sau đó rửa sạch rồi bày tôm ra đĩa;

– Bắp bò rửa sạch, thái mỏng cho vào tô ướp với gừng đập dập, ½ thìa cà phê hạt nêm + ½ thìa cà phê tiêu xay + 1 thìa cà phê nước mắm. Trộn đều và để trong vòng ít nhất 20 phút để bắp bò ngấm gia vị.

– Giò tai thái miếng vừa ăn rồi xếp vào đĩa;

– Rau ăn kèm các loại rửa sạch, rồi để cho ráo nước;

Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn - 5

– Cà chua rửa sạch, thái múi;

– Gừng cạo vỏ rồi thái sợi để ăn kèm với trứng vịt lộn;

– Hành củ bóc vỏ sau đó băm nhỏ.

Bước 3: Nấu nước dùng

Cách làm như sau:

– Cho nước cua đã lọc bã vào nồi và bắc lên bếp, cho dấm bỗng, 1 thìa canh bột canh, đun sôi sau đó tắt bếp và chuyển sang bếp ăn lẩu.

– Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, đến khi nóng già thì cho hành củ băm nhỏ vào phi thêm rồi cho gạch cua vào cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, đảo đều rồi múc ra bát để riêng. Chảo để nguyên trên bếp, cho cà chua vào đảo sơ qua rồi cho vào nồi nước dùng.

Bước 4: Đánh chén thôi nào

Bày tất cả các món ăn kèm và nồi lẩu ra chỗ ăn. Trước khi ăn bạn cho gạch cua  vào để tạo màu sắc và mùi thơm cho món ăn. Bạn có thể cho thêm một chút sa tế nếu bạn muốn.

Cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn - 6

Khi muốn cho hột vịt lộn vào nồi lẩu, bạn hãy đập đôi và tách vỏ hột vịt lộn rồi mới cho vào nồi lẩu nhé. Hột vịt lộn khi nhúng lẩu cần để trong khoảng 7 phút mới đủ chín, sau đó vớt ra và ăn kèm với một ít gừng. Sau khi cho hột vịt lộn vào, bạn sẽ thấy nước lẩu ngọt hơn đáng kể đấy. Nhúng thêm rau, bắp bò, tôm, sườn sụn, đậu phụ và ăn ngay thôi nào. Bạn hãy làm thêm một ít nước chấm để chấm đồ nhúng, như vậy khi ăn bạn sẽ thấy đậm đà hơn. Chuẩn bị thêm một ít bún, múc thêm một chút nước dùng đảm bảo sẽ rất ngon đấy.

Giờ thì bạn đã có trong tay cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn đúng chuẩn rồi đấy. Hãy thực hiện món ăn này ngay khi có cơ hội để cả nhà hoặc hội bàn bè có thể có bữa ăn mới lạ và thật ngon miệng nhé.

Xem thêm: Chia sẻ cách nấu lẩu hột vịt lộn ngon bổ dưỡng ngày se lạnh.

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Bỏ túi cách nấu lẩu cua đồng hột vịt lộn bổ dưỡng, lạ miệng
3.7 (73.33%) 3 vote[s]

Comments

comments