Chi tiết cách nấu lẩu cua đồng mồng tơi thơm ngon, đậm chất quê

8126

Những ngày cuối hè đầu thu là lúc cua đồng béo và ngon nhất. Tập tành cách nấu lẩu cua đồng mồng tơi ngay để cả gia đình có thể quây quần bên bếp lẩu, vừa thưởng thức vị cua ngon ngọt vừa trò chuyện thì còn gì tuyệt vời hơn.

Cách nấu lẩu cua đồng mồng tơi - 1

Nhắc đến cua đồng, ta thường nhớ về những món ăn dân dã như canh cua đồng, cua đồng rang, cua đồng rim, bún riêu cua…Lẩu cua đồng cũng là một trong những món ăn rất phổ biến vào những ngày se lạnh. Khi ăn lẩu cua đồng có nhiều loại rau có thể ăn kèm, thế nhưng khi ăn kèm với rau mồng tơi món ăn lại khiến nhiều người thích thú hơn. Cách nấu lẩu cua đồng mồng tơi sẽ được JAMJA’s BLOG hướng dẫn chi tiết nhất ngay sau đây.

Nguyên liệu để nấu lẩu cua đồng mồng tơi

– Cua đồng

Cách nấu lẩu cua đồng mồng tơi - 2

Để món lẩu được ngon nhất, hãy chọn mua cua đồng tươi. Khi tự xay/giã cua đồng, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh lại lấy được phần nguyên chất nhất. Khi mua cua đồng, đầu tiên hãy tìm kiếm những con cua đồng còn sống, không lấy những con đã bị chết. Dấu hiệu nhận biết những con cua chắc khỏe đó là khi bạn thử chạm tay vào nó, nó sẽ động đậy, thậm chí phản xạ nhanh cắn vào tay bạn, khi ấn tay vào yếm cua thì thấy không bị lún đó là con cua chắc. Nó còn phải có thân to, mập mạp. Tuy nhiên cua đồng khá bé, nên bạn không thể nào lựa chọn từng con được và cũng chẳng mấy người bán cho phép bạn làm như thế. Cách tốt nhất đó là hãy quan sát tổng quát và thử một vài con rồi mua cả mớ, khi mua về hãy loại bỏ những con bị chết đi. Đối với cua đồng tươi bạn cần mua 700g. Một lưu ý nhỏ cho bạn để có thể nấu lẩu cua đồng mồng tơi ngon nhất, đó là bạn nên chọn cua vào đầu tháng hoặc cuối tháng, vì lúc này thịt cua nhiều thịt, béo và thơm nhất.

Thế nhưng nếu bạn thành phố, không phải lúc nào bạn muốn ăn cũng có thể mua cua đồng tươi được. Chính vì vậy, giải pháp chính là bạn phải mua loại cua đồng đã xay được đóng gói sẵn. Đối với cua đồng đã xay, bạn cần mua khoảng 500g

– Rau mồng tơi: 2 mớ

Cách nấu lẩu cua đồng mồng tơi - 3

– Rau ăn kèm khác: rau muống, rau lang và các loại rau khác tùy theo sở thích gai đình

– Lá gừng: 1 nhánh nhỏ

– Hành lá: 50g

– Hành tím: 1 củ

– Cà chua: 3 quả

– Đậu hũ: 3 miếng

– Bún tươi/bánh đa khô/miến: Tùy vào số lượng người ăn

– Nước: 2 lít

– Hạt nêm: 3 thìa canh

– Nước mắm: 2 thìa canh

– Bột ngọt: 1 thìa cà phê

– Dầu ăn: 2 thìa canh

Cách nấu lẩu cua đồng mồng tơi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cua đồng tươi

Cua đồng tươi mua về bạn nhặt những con bị chết bỏ đi và bắt đầu sơ chế những con cua còn sống. Bạn hãy rửa chúng với nước lạnh để chúng nhả hết bùn đất, rửa đến khi thấy nước trong thì dừng lại. Đổ tất cả vào một chiếc rổ rồi xoay vòng chiếc rổ thật nhanh để chúng bị “say” và không thể bò ra ngoài.

Tiếp theo bạn tách bỏ phần yếm của chúng bỏ đi. Sau đó lại tách phần thịt cua ra khỏi phần mai. Bạn có thể giã hoặc xay bằng máy xay đều được. Tuy nhiên nếu có thời gian bạn hãy giã cua, như vậy chắc chắn sẽ có thành phẩm ngon hơn.

Cách nấu lẩu cua đồng mồng tơi - 4

Cách giã cua: Phần thịt cua bạn cho vào cối và dùng chày giã nhỏ, sau đó bạn cho cua đã giã vào một nồi nước khoảng 500ml. Sau đó bạn lọc phần nước này qua rây, giữ lại phần nước, còn phần bã cua thì cho vào chày và đâm tiếp, sau đó lại cho vào nước, lặp đi lặp lại cho đến khi bã cua thật nhỏ và bạn lấy đủ 2 lít nước.

Cách xay cua: cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần cho cua vào máy xay và xay nhỏ. Sau đó đổ ra nồi, rót nước vào, sau đó lại dùng rây lọc bã, lặp đi lặp lại cho đến khi lấy đủ 2 lít nước. Đối với cua bạn mua đã xay sẵn thì cách lọc lấy nước cũng tương tự.

Cách nấu lẩu cua đồng mồng tơi - 5

Phần mai cua có chứa gạch bên trong, phần gạch này rất béo và thơm, nên bạn không được bỏ đi đâu nhé. Hãy dùng một chiếc tăm nhọn, nhẹ nhàng lấy phần gạch ở tất cả phần mai ra và cho chung vào một cái bát nhỏ.

– Mồng tơi, rau muống, rửa sạch, để ráo nước

– Lá gừng rửa sạch, thái nhỏ

– Hành lá cắt bỏ gộc, rửa sạch, để ráo nước rồi thành từng khúc

– Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ

– Cà chua rửa sạch, thái múi

Bước 2: Rán đậu hũ

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua đậu hũ đã rán sẵn ở bên ngoài. Tuy nhiên nếu tự tay rán ở nhà thì vẫn sẽ ngon và đảm bảo hơn đúng không.

Đậu hũ thái quân cờ vừa ăn sau đó rán vàng, không nên chiên giòn quá nhé, vì khi nhúng vào lẩu cũng sẽ bị mềm mà thôi. Chúng ta cần rán đậu vì nếu dùng đậu hũ sống nhúng vào lẩu sẽ rất dễ bị nát, ăn sẽ không ngon.

Bước 3: Nấu nước lẩu

Đặt nồi nước lọc cua lên bếp, bật lửa lớn, vừa nấu vừa dùng đũa khuấy đều. Khi thấy nồi bắt đầu ấm lên thì giảm nhỏ lửa, đậy vung nhưng để hé một chút để tránh bị trào khi nấu.

Bếp bên cạnh bạn bắc một chiếc chảo lên, cho dầu vào phi thơm hành băm, sau đó cho gạch cua vào đảo qua rồi nhanh tay trút vào nồi nước lọc cua. Bạn sẽ có nồi nước lẩu có màu vàng óng ánh, lại thơm nhờ gạch cua đấy.

Sau đó bạn nêm nếm các loại gia vị (nước mắm, hạt nêm, bột ngọt) vào cho vừa miệng, rồi cho cà chua, đậu phụ và lá gừng vào và tắt nếp.

Bước 4: Thưởng thức thôi nào

Chuyển nồi lẩu sang bếp lẩu và thưởng thức ngay thôi nào. Bày bún/miến/bánh đa, các loại rau ra đĩa.

Cách nấu lẩu cua đồng mồng tơi - 6

Có thể làm thêm một chút nước mắm để chấm cho món ăn thêm đậm đà. Khi ăn nhúng dần các loại rau vào từ từ, chứ không nên nhúng một lần quá nhiều.

Để món lẩu ngon hơn, bạn có thể mua thêm thịt bò, tôm, sườn sụn để nhúng vào ăn cùng sẽ ngon hơn rất nhiều đấy. Món ăn này phù hợp với mọi gia đình ở mọi miền của nước ta, rất thích hợp cho những buổi họp mặt gia đình.

Cách nấu lẩu cua đồng mồng tơi - 7

Lẩu cua đồng mồng tơi là một món ăn rất dân giã, thế nhưng ai ăn qua một lần cũng đều muốn ăn thêm lần nữa. Cái vị cua đồng béo ngậy, ăn kèm với rau mồng tơi và rau muống giòn ngọt thật sự rất thú vị, khó có thể cưỡng lại được. Trên đây JAMJA’s BLOG đã chia sẻ cho bạn cách nấu lẩu cua đồng mồng tơi rất chi tiết rồi. Bạn hãy vào bêp và thực hành ngay nhé.

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Chi tiết cách nấu lẩu cua đồng mồng tơi thơm ngon, đậm chất quê
4.3 (86.67%) 3 vote[s]

Comments

comments