Đường phèn có tốt hơn đường cát không? Cách dùng như nào?

6002

Đường phèn và đường cát đều là những nguyên liệu dùng để tạo vị ngọt trong nấu nướng thức ăn hoặc pha chế đồ uống. Nhìn qua tưởng chừng chúng không khác nhau là mấy nhưng thực chất về tính chất và công dụng là chúng không giống nhau. Vậy đường phèn có tốt hơn đường cát không? Dùng đường như thế nào cho hợp lí? Hãy cùng JAMJA’Blog khám phá để đi tìm câu trả lời cho vẫn đề này nhé!

Đường phèn là gì?

Saccharose hay băng đường là những cái tên gọi khác khi người ta nhắc đến đường phèn. Đường phèn được chế biến từ củ cải đường nước của thân cây mía hoặc cũng có thể được làm từ các nguyên liệu khác lúa miến ngọt, đường thốt nốt. Trong đường phèn có chứa rất nhiều khoắng chất tốt cho sức khỏe như Saccharose, bên cạnh đó còn có có một số nguyên tố vi lượng đóng vai trò phân giải thành glucose và fructose.

đường phèn là gì

Đường phèn hiện nay được sử dụng rất phổ biến trong đó chủ yếu được sử dụng trong ngành pha chế đồ uống. Bên cạnh công dụng nhằm tạo nên vị ngọt như các loại đường khác thì khi nấu lên đường phèn khô sẽ bị tan chảy ra, mang lại hương vị ngọt thanh, vô cùng dễ chịu.

Đường phèn được làm như thế nào?

Đường phèn được tao ra bằng cách người ta lấy đường trắng đem đi bào chế rồi cho vào một lượng nước nhất định để pha loãng. Tiếp theo, được lọc bỏ tạp chất và dịu đi vị ngọt vốn có của nó, người ta tiến hành cho vôi và trứng gà vào hỗn hợp trước đó. Sau đó cho thêm một chút hương vị vào để có thể tạo mùi.

cách làm đường phèn

Giai đoạn tiếp theo người ta sẽ cho đường phèn lên bếp đun với lửa nhỏ. Công đoạn đun này phải trải qua thời gian khá lâu, cứ đun đi rồi đun lại, cho đến khi nước gần cạn thì lại đổ thêm nước vào đun. Cho đến khi nào, người ta thấy đường chín rồi mới cho đường đổ vào thùng, lưu ý dưới đáy thùng phải có thêm một lớp vỉ tre. Đường phèn sễ được kết tinh thành những khối lớn như bạn vẫn thường thấy ở ngoài siêu thị kia trong thời gian khoảng từ 10 cho đến 12 ngày.

Tác dụng của đường phèn là gì?

Nấu ăn và pha chế: Nhằm tạo thêm vị ngọt và độ thanh mát cho các món ăn, từ xa xưa, cha ông ta đã sử dụng đường phèn giống như một loại gia vị phổ biến trong việc nấu ăn thường ngày có thể kể đến như: nấu chè, làm kẹo, làm bánh…. Bên cạnh đó, đường phèn còn có thể giúp cho cơ thể giải nhiệt rất tốt bởi nó không phải trải qua quá trình tinh chế chính vì thế so với các loại đường khác thì nó tốt cho sức khỏe hơn.

tác dụng của đường phèn

Bên cạnh nấu ăn thì đường phèn còn được ưa chuộng trong việc pha chế ra các loại đồ uống ngon giúp cho cơ thể có thể trở nên nhẹ nhàng, thư giãn… Nếu như bạn đang cảm thấy mệt mỏi thì nên uống một cốc đồ uống có chứa đường phèn sẽ khiến cho cơ thể dồi dào năng lượng hơn rất nhiều. Sở dĩ như vậy là vì trong đường phèn có chứa glucose giúp cho cơ thể được phục hồ rất nhiều, tăng khả năng hoạt động của các giác quan, giảm thiểu tình trạng căng thẳng hay mệt mỏi.

Trị ho cho trẻ em: Hồi nhỏ bạn đã từng được bà hoặc mẹ cho uống đường phèn pha với chanh hay quất chưa? Chính là bởi đồ uống này có thể trị dứt điểm cơn ho một cách vô cùng hiệu quả. Trong đường phèn có nhiều chất có thể ngăn ngừa sự tấn công của các loại vi khuẩn, giúp làm sạch miệng hơn, giảm đi cơn đau họng nhanh chóng. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian hơn thì bạn chỉ cần ngậm một viên đường phèn là cũng có thể hết ho được rồi đó.

tác dụng của đường phèn 1

Bên cạnh bài thuốc này, bạn cũng có thể kết hợp một số nguyên liệu sau đây với đường phèn để có thể chữa một số loại bệnh cho cơ thể như:

+ Hạ huyết áp: Chưng đường phèn với hoa cúc.

+ Kích thích tiêu hóa: Nấu đường phèn đặc với bầu, sau đó gạn lấy nước uống. Nhờ đó bé yêu của bạn sẽ ăn ngon miệng hơn và sẽ không bị khó tiêu hay đầy bụng.

+ Trị ho: Chưng đường phèn với cánh hoa hồng.

+ Trị cảm: Chưng đường phèn với gừng tươi sẽ giúp bạn ngăn ngừa cơn cảm cúm do thay đổi thời tiết đấy.

Đường cát là gì?

Cũng giống như đường phèn, đường cát có mặt trong hầu hết mọi gian bếp của các gia đình Việt, nó đóng vai trò tương đối quan trọng trong việc làm bánh hoặc chế biến các loại món ăn.

Đường kính hoặc granulated sugar chính là những tên gọi khác của đường cát. Chúng cũng được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, do đó bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trong các siêu thị, cửa hàng tạp hóa hay các cửa hàng tiện lợi.

đường cát

Trong đường cát trắng có chứa những chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho cơ thể con người như vitamin C, B1, B6, B2. Ngoài ra còn có một số nguyên tố vi lượng như Ca, P, các acid hữu cơ và Fe. Đây là những nguyên tố vô cùng thiết yếu cho cơ thể con người để cho cơ thể trở nên dồi dào năng lượng, phục vụ cho các hoạt động của cơ thể.

Đường cát có mấy loại?

Thông thường người ta chia đường cát ra làm 2 loại bao gồm Ultrafine sugar và Sanding sugar.

Ultrafine sugar: Loại đường này được sử dụng trong việc làm bánh rất phổ biến nhằm giúp cho các loại bánh trở nên xốp hơn tơi hơn. Ngoài ra hạt đường thì rất mịn, nhỏ li ti và trong nó chứa hàm lượng chất béo tương đối cao.

Đường cát có mấy loại?

Sanding sugar: Nếu so với ultrafine sugar thì loại đường này có hạt to hơn. Khi bạn ăn bánh thấy những hạt đường to được rắc trang trí trên những chiếc bánh thì đó chính là Sanding sugar bởi công dụng chính của loại đường này là dùng để trang trí.

Đường cát có công dụng gì?

Cũng giống như những loại đường khác đường cát được sử dụng tương đối nhiều trong cuộc sóng của con người bởi nó có vô vàn những công dụng khác nhau:

Trước hết đường cát được dùng nhiều trong việc làm bánh giúp cho bánh được làm ra có mùi thơm hơn, mềm min hơn. Bên cạnh đó, nó còn khiến cho bánh trở nneen đẹp hơn với màu sắc bắt mắt, giữ được độ ẩm lâu hơn cho bánh, nhờ đó bánh có thể để được lâu hơn. Ngoài việc làm bánh, nó còn được sử dụng để làm kem khi kết hợp với các chất béo khác hoặc tạo sự bông mượt khi được kết hợp với trứng gà.

Đường cát có công dụng gì

Mặc dù đường cát được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, thế nhưng nó không có quá nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể con người bởi để tạo ra những hạt đường trắng mịn như thế này thì nó đã phải trải qua một quá trình tẩy màu rất lâu dài. Chính vì thế, những chất dinh dưỡng có trong đường vốn rất nhiều nhưng nay chỉ còn lại rất ít.

Ngoài ra đường cát cũng được sử dụng rất nhiều trong việc chữa trị một số loại bệnh cấp tính. Người ta thường sử dụng đường cát hòa với nước nóng để uống nhằm chữa trị các cơn đau bụng ngẫu nhiên hoặc hạn chế triệu chứng hạ đường huyết.

Làm sao để bảo quản đường cát đúng cách?

Vì loại đường này rất dễ bị chảy nước trong không khí thế nên chúng ta cần phải bảo quản chúng thật hợp lí để vừa có thể giữ nguyên được hương vị của đường và bảo quản chúng được lâu hơn. Chính vì thế, cách bảo quản tốt nhất là người ta thường cho chúng vào những hộp thủy tinh rồi cất ở những nơi thoáng mát tránh sự tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao.

cách bảo quản đường cát

Nếu như bạn thấy đường bị vón cục thì để làm cho đường tơi ra và không còn tình trạng này nữa cách tốt nhất chính là sử dụng một chiếc khăn ướt đắp lên trên nắp của hộp. Ngoài ra, bạn cũng có thể đem để đường ở những nơi có độ ẩm cao là đường sẽ tan ra và có thể trở lại trạng thái tơi, khô ráo như bình thường.

Đường phèn có tốt hơn đường cát không?

Như đã nói ở trên, mặc dù đều là những nguyên liệu dùng để tạo vị ngọt thế nhưng 2 loại đường này lại có nhiều công dụng khác nhau. Để có thể lựa chọn được loại đường phù hợp thì bạn nên căn cứ vào mục đích sử dụng của loại đường đó.

+ Đường phèn do vốn được tinh chế từ đường trắng, trải qua một quá trình loại bỏ hết tất cả các tạp chất do đó nó có thể giải nhiệt và thanh lọc cho cơ thể tốt hơn, mang vị ít ngọt hơn. Đặc biệt, đường phèn là loại đường có thể được đánh giá là sạch sẽ nhất bởi nó được chế biến sau một quá trình làm thủ công, tỉ mỉ, khổ cực để có thể tạo nên những bang đường vừa đẹp vừa trong. Chính vì thế, để tốt cho sức khỏe của cơ thể hơn người ta thường cho đường phèn vào nước sâm, khi nấu các món chè, pha nước giải khát…

đường phèn có tốt hơn đường cát không 2

+ Đường cát trắng bên cạnh việc dùng làm nguyên liệu để nấu các bữa ăn hàng ngày thì có tác dụng chữa bệnh hạ đường huyết hoặc có thể khiến cho hoa trở nên tươi hơn và giữ lại được lâu hơn.

Nói một cách khái quát là loại đường nào cũng có lợi cho sức khỏe dù ít dù nhiều nhưng vấn đề là bạn phải căn cứ vào mục đích sử dụng để lựa chọn được loại đường tốt nhất. Tuy nhiên đường nào thì cũng vẫn là đường, nếu như bạn sử dụng quá nhiều sẽ khiến cho sức khỏe của bạn gặp khá nhiều rắc rối. Nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường gan nhiễm mỡ, béo phì …sẽ trở nên cao hơn.

Dùng đường như thế nào cho hợp lí?

Đường sẽ tốt cho cơ thể hơn nếu như nó được sử dụng một cách hợp lí.  Ít hơn 6 thìa trên một ngày là lượng đường mà một người trưởng thành có thể sử dụng. Đây là tiểu chuẩn sử dụng đã được quy định bởi tổ chức y tế thế giới (WHO) nhằm nâng cao sức khỏe của con người hơn. Đó chính là tiêu chuẩn đối với những loại đường nhân tạo còn những loại đường mà có sẵn trong những loại rau, củ quả hàng ngày thì chúng ta vẫn có thể sử dụng một cách bình thường.

Dùng đường như thế nào cho hợp lí

Như vậy trên đây JAMJA’Blog vừa giúp các bạn giải đáp được thắc mắc đường phèn có tốt hơn đường cát không và dùng đường như thế nào sao cho hợp lí nhất. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về 2 loại đường này và không nên bỏ qua một thứ thực phẩm vô cùng hữu ích này cho gia đình. Chúc bạn sống khỏe mỗi ngày!

3.4/5 - (5 votes)

Comments

comments