Gợi ý cách làm gà nướng lu thơm ngon lạ miệng cho gia đình

5472

Từ lâu, món gà nướng lu đã đốn tim biết bao nhiêu thực khách sành ăn với những miếng thịt gà vàng duộm, thơm mùi ngũ vị hương, quyện với hương thơm mát của lá chanh. Sau đây, JAMJA’Blog sẽ bật mí cho bạn cách làm gà nướng lu thơm ngon lạ miệng ngay tại nhà.

Không những có giá thành rẻ hơn nhiều so với những loại thịt khác mà còn lại có hương vị vô cùng thơm ngon nên thịt gà có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon mỗi ngày. Trong số đó, gà nướng được người ta ưa chuộng hơn cả bởi lớp da gà giòn giòn, thịt gà không bị khô mà thơm mềm béo ngậy.

Cách làm gà nướng lu 4

Để có thể có món gà thơm ngon và hấp dẫn như vậy nó là cả một quá trình chế biến vô cùng cầu kì và phức tạp. Những con gà được chọn để nướng phải là những con gà tơ, thường được để nguyên cả con, làm sạch rồi tẩm ướp các đầy đủ các loại gia vị như tiêu, hành, tỏi, ớt. Gà nướng xong không bị khô, thịt vẫn mềm, không quá béo, đầy đủ vị hương. Tất cả đã làm cho món ăn này khiến bạn ăn một lần mà nhớ mãi. Sau đây, JAMJA’Blog sẽ gợi ý cho bạn cách làm gà nướng lu ngay tại nhà vô cùng đơn giản nhé!

Cách làm gà nướng lu thơm ngon lạ miệng cho gia đình

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ 2 kg gà mái

+ 1 quả chanh

+ Lá chanh

+ 10 củ hành khô

+ Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn,…

+ Mật ong

Cách làm

Trước hết, bạn phải chặt hết tất cả phần đầu gà, cánh gà, chân gà ra riêng một chiếc đĩa. Tiếp theo, bạn dùng một con dao xẻ dọc theo chiều dọc của con gà, đặt làm sao để cho con gà có thể đặt vừa vào chiếc khay nướng.

Cách làm gà nướng lu 2

Đối với các nguyên liệu khác như hành khô, lá chanh ta cũng phải sơ chế thật sạch sẽ. Hành khô bóc vỏ đập nhỏ và băm nhuyễn. Lá chanh rửa thật sạch và thái chỉ nhỏ.

Tiếp theo ta thực hiện công đọan ướp gà: Uớp gà chính là công đoạn quan trong nhất để có một món gà nướng thơm ngon đúng chuẩn. Bạn lấy một chiếc bát, cho đầy đủ dầu ăn, tiêu, muối, đường, nước mắm, hành khô, ngũ vị hương vào trộn thật đều cho tất cả các hương vị quyện đều vào nhau. Sau đó, bạn phết tất cả hỗn hợp gia vị vừa trộn lên toàn bộ bề mặt của lớp da gà, từ phần ngoài cho đến phần trong của con gà, phết đều và để nguyên cho gà ngấm gia vị trong vòng 2 tiếng. Bạn nên lưu ý rằng, để gà không bị cháy, trước khi nướng thì bạn nên rủ gà hết khỏi hành khô bởi nếu vẫn để hành khô thì gà sẽ dễ bị cháy.

Sau khi gà đã được ướp xong, ta cho gà vào móc để nướng trong lu trong khoảng từ 25 cho đến 30 phút là gà có thể chín đều và chúng ta nhắc gà ra. Tiếp theo chúng ta lấy gà rồi phết lên đó một lớp gia vị nữa. Hỗn hợp gia vị này bao gồm có nước cốt chanh và mật ong. Sau khi đã thoa gia vị lên bạn lại cho gà lên nướng tiếp trong vòng 10 phút nữa rồi lại làm tương tự thêm 2 lần. Công đoạn này sẽ giúp cho gà có thể chín đều mà lại đậm đà hương vị.

Cách làm gà nướng lu 2

Cuối cùng, nhấc gà ra khỏi lu và chặt gà thành từng miếng vừa miệng, bày ra đĩa và rắc thêm lá chanh ở trên. Món ăn này sẽ trở nên ngon hơn nếu bạn chấm với một bát nước chấm tỏi ớt. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món nướng thơm ngon này rồi đấy!

Xem thêm:

Cách làm gà nướng lu xôi cháy

Đây là món ăn có nguồn gốc từ miền đất võ huyền thoại-Bình Định. Những khách tham quan du lịch đến với mảnh đất này không chỉ được tham quan khám phá những địa danh du lịch nổi tiếng ở nơi đây mà còn được thưởng thức các món ăn dân dã, đậm đà hương vị, mộc mạc giống như những người dân sống ở mảnh đất này. Một trong những món ăn như thế phải kể đến món gà nướng lu xôi cháy- một món ăn góp phần làm nên thương hiệu của mảnh đất võ huyền thoại này.

Để làm nên món ăn, người ta thường chọn nhưng con gà ta, thả vườn, không quá lớn chỉ tầm 1kg. Những con gà ta thả ở vườn đa phần thịt sẽ săn chắc, dai mềm, thơm hơn. Sau khi gà được làm sạch sẽ thì người ta sẽ cho vào lu để nướng ở nhiệt độ cao khiến cho gà chín đều từ trong ra ngoài. Tuy nhiên, gà có ngon được hay không phụ thuộc rất nhiều vào người nướng, bạn phải canh gà nướng thật cẩn thận, nướng trong thời gian khoảng 1 tiếng thì gà mới có thể chín đều, không bị quá khô mà thịt lại có vị ngọt, hương vị đậm đà.

cách làm gà nướng lu xôi cháy

Bên cạnh đó, món gà này sẽ không thể tuyệt với nếu như thiếu đi công đoạn rán xôi. Xôi cũng được chế biến vô cùng phức tạp cầu kì làm sao cho vỏ ở bên ngoài vừa giòn tan nhưng bên trong xôi lại không bị quá cứng, tơi, xốp, không bị nhão.

Món gà có ngon hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào các trang trí có đẹp mắt hay không? Màu vàng duộm của thịt gà, điểm xuyết một vài sắc xanh của lá chanh, xếp trong màu vàng của xôi cháy. Ăn một miếng thịt gà, kèm với một miếng xôi dẻo, thêm vị cay của kim chi, thật hấp dẫn đúng không nào?

Cách làm gà nướng sả thơm ngon tại nhà

Để có thể đổi khẩu vị cho mọi người, bạn có thể đổi công thức với món gà nướng sả vừa dễ làm lại vừa thơm ngon, giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị

+ 4 cánh gà

+ Mật ong

+ Tỏi băm

+ Xả băm

+ Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm,..

+ Ớt bột

Cách làm gà nướng sả 2

Các bước làm gà nướng sả

Trước tiên, bạn phải rửa thật sạch cánh gà, lấy muối chà xát lên da rồi rửa sạch lại để làm giảm mùi hồi và mùi tay của gà sống và để cho ráo nước. Sau khi gà đã ráo nước bnj cho gà vào ướp với một chút bột tiêu, bột nêm, mật ong, sả, nước mắm, ớt bột. Trộn thật đều tay cho gà được ngấm đầy đủ các gia vị rồi ướp gà trong khoảng 30 phút rồi cho thêm một chút dầu ăn. Dầu ăn sẽ khiến cho gà không bị khô khi nước mà thịt sẽ trở nên mềm hơn, ngọt hơn.

Trước khi nướng gà bạn nên bật lò nướng và để nóng trong khoảng 10 phút với nhiệt độ 370 độ. Để bên dưới khay nướng một miếng giấy bạc rồi xếp cánh gà vào trong khay. Trong vòng 20 phút gà sẽ trở nên chín đều, màu vàng duộm từ trong ra ngoài.

Cách làm gà nướng sả 1

Sau khi gà đã chín, ta bỏ cánh gà ra một chiếc đĩa có trang trí thêm một vài cọng rau thơm. Tiếp theo, ta bước vào công đoạn làm phần nước sốt gà. Nước sốt gà sẽ được làm bởi một chút tiêu, một chút đường, một chút nước mắm, một chút ớt bột, một chút hành khô, sả băm. Sau khi nóng chảo thì cho tất cả những hỗn hợp này vào đảo thật đều, đến khi hỗ hợp sôi và đặc sánh lại thì tắt bếp. Như thế, món gà nướng sả đã được hoàn thành rồi đó.

Xem thêm:

Cách làm gà nướng chao đỏ ngon đúng điệu

Với một màu sắc đặc trưng, gà nướng chao đỏ thường được dùng để ăn kèm với cơm.

Nguyên liệu làm gà nướng chao

+ 1 con gà

+ 30 ml nước chao

+ 3 viên chao đỏ

+ Mật ong

+ Rượu thơm

+ Dầu hào

+ Hành tím. Sả, hành lá, bột ngọt, ớt bột

+m3 củ gừng

Cách làm gà nướng chao 1

Để thực hiện món này, trước tiên bạn phải làm gà thật sạch, để khử cho gà bớt bị tanh và bớt bị hôi thì bạn nên chà chân gà cùng với rượu trắng. Tiếp theo, bạn treo ngược cho nước trong bụng gà chảy ra hết bên ngoài, để cho thật ráo rồi sau đó mới chặt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Sau bước này chúng ta bắt tay vào nghiền nát những viên chao đỏ rồi cho vào trộn với bột ớt, bột nêm, mật ong, dầu hào, muối, nước mắm cùng với hành tím và sả đã băm nhuyễn. Sau đó bạn đảo cho thật đều tay đến khi hỗ hợp đã quyện lại với nhau.

Sau đó, ta thực hiện công đoạn ướp gà với hỗn hợp gia vị vừa trộn đều ở trên sau cùng cho gừng đã băm nhuyễn cùng hành lá vòa trộn thật đều. Để cho gà ngấm gia vị, bạn có thể ướp gà qua đêm hoặc để tầm 5 tiếng trong tủ lạnh, như thế các gia vị sẽ bị ngấm hết vào gà.

Tiếp theo, bạn làm nóng lò nướng rồi nướng gà trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ 250 độ C. Để tăng hương vị đậm đà cho món ăn, bạn có thể ăn kèm nó với một bát nước chấm tỏi ớt.

Khi thực hiện món ăn này, bạn có thể bớt hoặc thêm số lượng chao sao cho hợp với khẩu vị của mình. Hành tím khi ướp gà bạn không nên ướp quá lâu, chỉ nên ướp dưới 2 tiếng, nếu ướp quá lâu sẽ khiên gà bị chuyển mùi, mất ngon.

Cách làm gà nướng chao 2

Để món gà sẽ bớt bị ngán hơn, bạn nên nướng cùng với các loại rau, củ, quả. Khi đó, món gà sẽ bớt bị ngán hơn đấy nhé!

Với một vài cách nướng gà mà JAMJA’s Blog vừa hướng dẫn, nhất là cách làm gà nướng lu, hi vọng bạn có thể chế biến thành những món gà nướng thơm ngon, hấp, dẫn, phục vụ cho cả gia đình. Nào, hãy xắn tay áo lên và cùng thực hiện ngay thôi! Chúc các bạn thành công với món ăn này!

5/5 - (1 vote)

Comments

comments