Bỏ túi ngay cách nấu hủ tiếu bò kho thơm ngon khó cưỡng

3444

Miếng thịt bò mềm mềm kết hợp với nước sốt sền sệt thơm ngon, hòa quyện với sợi hủ tiếu đậm đà sẽ đem đến cho bạn những giây phút hạnh phúc bên gia đình. Để có món ăn ngon, hãy cùng JAMJA’s BLOG chia sẻ về cách nấu hủ tiếu bò kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây nhé!

Hủ tiếu bò kho là sự pha trộn đầy sáng tạo từ món Lagu của Pháp với món canh Cà ri của Ấn Độ, tuy nhiên khác biệt đầy thú vị của nó chính là sự góp mặt của sợi hủ tiếu. Tuy là món ăn đã quá thân thuộc với người Việt Nam nhưng để chế biến tốt nó thì quả không phải là điều dễ dàng. Để có món hủ tiếu bò kho thơm ngon thì trước hết người nấu cần phải có nhiều nguyên liệu cũng như mẹo để giúp cho món ăn hoàn hảo và cuốn hút hơn. Với mong muốn giúp người nội trợ xóa bỏ những khó khăn khi vào bếp thì hôm nay chúng mình sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết về cách nấu hủ tiếu bò kho thơm ngon với phần nước lèo sánh quyện.

cách nấu hủ tiếu bò kho

Cách nấu hủ tiếu bò kho

Nguyên liệu nấu hủ tiếu bò kho

(cho 6 khẩu phần ăn)

  • 500g thịt bò
  • 200g cà rốt
  • 1 trái dừa xiêm
  • 3 tép sả cây
  • 1 muỗng cà phê hột điều dầu
  • 1 củ hành tây, 1 củ tỏi, 3 củ hành tím, 1 quả cà chua (có thể mua sốt tương cà có sẵn)
  • 1 gói ngũ vị hương, 1 gói bột cà ri
  • 20g bột năng
  • 500g hủ tiếu khô
  • Rau sống: chanh, ớt, mùi thơm, ngò gai, húng quế, hành lá.
  • Gia vị khác: dầu ăn, tiêu, muôi, nước mắm

cách nấu hủ tiếu bò kho 7

Bí quyết chọn thịt bò: Nên mua nguyên bắp và chọn miếng thịt có mỡ màu vàng, miếng thịt dính, có độ đàn hồi, ngửi không có mùi hôi.

Xem thêm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch xắt miếng vuông vừa ăn rồi ngâm qua nước muối loãng để khử chất bẩn sau đó thì rửa sạch lại. Ướp thịt bò với ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 gói ngũ vị hương, 1 gói cà ri bột trong 30 phút để cho ngấm đều gia vị.
  • Cà rốt gọt sạch vỏ rồi đem đi rửa, cắt thành khúc dài 3cm rồi chẻ miếng thành 3 hay 4 tùy thích
  • Sả lột vỏ ngoài sau đó đập dập, cắt khúc dài rồi bó lại thành bó
  • Hột điều dầu đem xào với 3 muỗng súp dầu ăn, để nóng cho ra màu và vớt bỏ hột
  • Hành tây lột vỏ sau đó rửa sạch và xắt miếng cau mỏng
  • Hành khô và tỏi sau khi bóc vỏ đem băm nhỏ, để riêng
  • Mùi thơm và hành lá rửa sạch sau đó cắt thái nhỏ
  • Ngò gai, húng quế nhặt rửa sạch và để ráo
  • Chanh xắt thành 4 miếng, ớt thái lát xéo mỏngcách nấu hủ tiếu bò kho 5

Bước 2: Chế biến nước sốt bò kho

Đặt nồi nhỏ lên bếp chờ cho nóng thì đổ 2 muỗng súp dầu ăn vào, dầu sôi thì cho ½ phần hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi cho cà chua và dầu điều vào xào thơm rồi múc ra để chén riêng.

Cho vào nồi 2 muống súp dầu ăn rồi tiếp tục phi thơm ½ phần hành tỏi còn lại với bó sả, cho thịt bò vào xào cho đến khi thịt bò săn lại thì cho nước dừa xiêm vào ngập thịt bò, chờ đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, nấu liu riu.

cách nấu hủ tiếu bò kho 3

Khi miếng thịt bò mềm thì cho cà rốt vào nấu chung, đến khi miếng cà rốt đủ độ nhừ thì đổ hỗn hợp dầu điều sốt với cà chua vào nấu tiếp. Chờ đến khi sôi thì đem hòa bột năng với chút nước lạnh rồi đổ vào hỗn hợp đang đun chờ đến khi nước bò kho hơi sền sệt là được. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa sao cho vừa với khẩu vị người ăn. Cứ giữ lửa nhỏ trong suốt quá trình ăn để đảm bảo độ nóng sốt.

Bước 3: Trình bày

Hủ tiếu đem luộc với nước sôi cho mềm thì vớt ra, vẩy ráo rồi để vào tô, múc thịt bò và cà rồi lên trên mặt hỉu tiếu, rải vài cọng hành lá+ngò+hành tây rồi chan nước bò kho nóng lên trên. Ăn nóng hủ tiếu kèm thêm chút muối + tiêu + chanh + ớt + húng quế để tăng vị thơm ngon cho món hủ tiếu bò kho.

cách nấu hủ tiếu bò kho 4

Yêu cầu thành phẩm

Thịt bò + cà rốt mềm nhừ nhưng không nát, thơm mùi thơm đặc trưng của bò kho. Nước sốt bò đậm đà, sền sệt, màu sắc đẹp và hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Cùng với nước sốt sền sệt của món hủ tiếu bò kho thì chúng mình sẽ giới thiệu thêm cho bạn về cách làm hủ tiếu bò viên ngon ngọt, hấp dẫn

Xem thêm:

Nguyên liệu nấu hủ tiếu bò viên

  • 1kg xương lợn (nên chọn xương ống cho ngọt nước)
  • 500g bò viên
  • 500g hủ tiếu
  • 300g thịt bò
  • 50g tôm nõn khô
  • 1 con mực khô
  • 100g lạc rang
  • 1 củ cải trắng
  • 1/2 củ hành tây
  • Giá đỗ, rau thơm, rau diếp, rau mùi, hành hoa, sả, tỏi, hành khô
  • Gia vị: mắm, muối, ớt bột, đường, tương đen

cách nấu hủ tiếu bò viên

Các bước nấu món hủ tiếu bò viên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương lợn rửa sạch đem trần với nước sôi, rửa lại một lần nữa rồi bắc nước vào ninh xương. Trong lúc ninh, phải thường xuyên hớt phần bọt để cho nước lèo được trong.
  • Củ cải đem gọt vỏ rồi rửa sạch, cắt củ cải thành những khoanh tròn vừa ăn rồi cho vào nồi nước xương. Mực và tôm khô đem rửa sạch, xé mực thành từng miếng nhỏ rồi cũng cho vào với nước xương.
  • Sả lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi bằm nhuyễn
  • Lạc cho vào rang vàng sau đó siết bỏ vỏ, lấy 1/3 đem giã dập, phần còn lại đem xay mịn làm thính
  • Hành, tỏi khô bóc vỏ rồi đem băm nhỏ, để riêng.
  • Hành tây lột sạch vỏ đem rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn
  • Thịt bò đem rửa sạch rồi thái miếng mỏng, ướp với ½ thìa cà phê muối ăn và bột hạt tiêu khoảng 10 phút cho ngấm thịt
  • Các loại giá đỗ, rau thơm, rau mùi, hành hoa nhặt sạch, bỏ gốc rễ và lá úa rồi đem ngâm với nước muối loãng, rửa sạch lại với nước và để ráo. Riêng rau mùi và hành hoa thái nhỏ.

cách nấu hủ tiếu bò viên 2

Bước 2: Nấu nước lèo

Đặt chảo lên bếp với ít dầu ăn, cho ½ phần hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho hành tây vào xào. Chờ hành tây chín thì đổ 2 muỗng tương đen vào chưng. Trút thịt bò vào chảo xào hành tới chín, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị thì xúc ra bát.

Ninh phần nước dùng xương khoảng một tiếng cho ra hết nước ngọt rồi vớt hết cái ra, cho 2 muỗng tương đen vào. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa khẩu vị người ăn rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ để đảm bảo độ nóng sốt cho bát hủ tiếu

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

Cho hủ tiếu vào luộc với nước cho mềm thì vớt ra bát. Xếp bò viên và thịt xào tô, sau đó rắc lạc giã dập, rau mùi và hành lá lên trên rồi chan nước lèo vào tô hủ tiếu. Món hủ tiếu bò viên phải ăn nóng cùng với các loại rau, ớt, chanh tươi và tương đén để thêm sự sinh động cho hương vị món ăn

cách nấu hủ tiếu bò viên 3

Yêu cầu thành phẩm

Món nước lèo của hủ tiếu mì bò viên đậm đà và dậy mùi thơm, phần hủ tiếu hòa quyện cùng hành phi, tóp mỡ béo giòn, thơm ngon.

Hủ tiếu Nam Vang là thương hiệu hủ tiếu nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Đây là món ăn quen thuộc, gần gụi với nhiều người bởi sự bình dân và độ ngon khó cưỡng của nó. Hãy thử nấu món Hủ tiếu Nam Vang chuẩn tại căn bếp nhà bạn nhé!

Cách nấu hủ tiếu Nam Vang

Nguyên liệu nấu hủ tiếu Nam Vang

  • 1kg xương heo
  • 500g tôm tươi
  • 300g thịt heo xa
  • 30 quả trứng chim cút
  • 100g tôm khô
  • 1 con mực khô cỡ vừa
  • 500g hủ tiếu khô
  • Gia vj: muối, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.
  • Rau sống: Hành lá, hành tím khô, tỏi, ngò gai, giá, hẹ, cần ta, xà lách, húng…

Cách nấu hủ tiếu nam vang 4

Các bước nấu hủ tiếu Nam Vang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch xương ống, mực khô, tôm khô. Đem xương lợn vào nước sôi, cho thêm một chút muối, khi nước sôi bùng lên thì đem đổ nước và rửa sạch xương. Làm tương tự với gan heo.
  • Hành, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn
  • Đem nhặt sạch các loại rau sống sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 5-10 phút để khử trùng sau đó rửa lại với nước và để ráo. Riêng cần ta và hẹ đem cắt khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay.
  • Tôm sú lột vỏ, bỏ đầu, bóc chỉ đen. Nhúng tôm vào nồi nước dùng cho chín, để riêng ra.
  • Trứng cút luộc chín và bóc vỏ.

Cách nấu hủ tiếu nam vang 2

Bước 2: Nấu nước dùng

Cho xương lợn, tôm khô, mực khô đã được xé nhỏ vào nồi nước sau đó bắc lên bếp đun. Dùng lửa to đun cho đến khi nước đã sôi thì có sự điều chỉnh nhiệt độ, lúc này người nấu sẽ phải cho 1 thìa cà phê muối cùng 1 thìa cà phê bột ngọt vào nước xương để cho phần cái có độ đậm vị lúc sau có thể dùng đến, rồi tiếp tục ninh nước bằng lửa nhỏ trong khoảng 2 giờ để xương, tôm và mực ra hết nước ngọt. Trong khi ninh phải thường xuyên hớt bọt để nước lèo trong và ngon hơn.

Đun sôi dầu sau đó cho tỏi vào phi vàng, cho ½ số tỏi đã phi vào nồi nước dùng. Lúc này nêm lại nước dùng với muối, bột nêm và một chút bột ngọt sao cho phù hợp với khẩu vị người dùng.

Tiếp tục đun sôi dầu sau đó phi thơm hành, cho thịt bằm vào đảo đều, nêm với chút muối và bột nêm cho vừa ăn, có thể rắc thêm ít hạt tiêu để tạo mùi cho thịt băm.

Gan sau khi được chần qua thì bắc lên bếp luộc với nước, thả vào trong đó 1 thìa cà phê muối + ½ thìa bột ngọt + 2 quả quất + ½ quả ớt thái mỏng để vừa khử vừa tạo vị và hương thơm cho miếng gan. Đun nhỏ lửa đến khi miếng gan chín và rắn lại, chọc thử đũa vào miếng gan mà không còn ra máu đỏ nữa thì tắt bếp và vớt ra thái miếng mỏng vừa ăn.

Cách nấu hủ tiếu nam vang 3

Bước 3: Trang trí

Đem hủ tiếu trần với nước sôi cho mềm rồi cho vào bát, sắp giá sống lên trên rồi cho 3-4 con+ 3 miếng gan heo + 1 thìa thịt băm và 1 quả trứng cút lên trên bề mặt. Có thể cho thêm vài cọng mùi và hành thái nhỏ lên trên để trang trí rồi đổ nước dùng vào tô, rắc ít tỏi phi lên trên cùng và bắt đầu thưởng thức. Khi ăn kèm thêm húng quế, xà lách, giá..

Thực hiện theo các bước kể trên là bạn đã có ngay món hủ tiếu Nam Vang theo chuẩn Nam Vang ngay tại nhà mình rồi đó.

Cách nấu hủ tiếu nam vang

Những chia sẻ về cách nấu hủ tiếu bò kho hôm nay của JAMJA’s BLOG hy vọng sẽ góp ích cho bạn trong quá trình vào bếp. Nếu bạn muốn học để nấu thêm nhiều món ngon hơn nữa cho gia đình mình thì hãy theo dõi và đồng hành cùng chúng mình nhé! Chúc bạn luôn hạnh phúc và sáng tạo được nhiều món ngon!

5/5 - (2 votes)

Comments

comments