Bật mí cách nấu lẩu bò Sài Gòn tại nhà chuẩn vị ngon như nhà hàng

5090

Lẩu bò Sài Gòn được coi là một trong những món ăn hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng. Cách nấu lẩu bò Sài Gòn cũng không quá phức tạp, đảm bảo mỗi người trong chúng ta có thể dễ dàng chế biến theo công thức đơn giản mà JAMJA’s BLOG đem đến cho bạn.

Lẩu bò Sài Gòn – Tinh hoa ẩm thực truyền thống

Từ những ngày ở Sài Gòn cũ, ẩm thực Sài Gòn chủ yếu đặc sắc nhờ có con phố người Hoa, nay thuộc Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh. Ẩm thực ngày ấy người Hoa có món hủ tiếu lòng bò, hủ tiếu bò viên chứ chưa hề xuất hiện khái niệm lẩu hay nướng đa dạng như bây giờ.

Sau này, khi đời sống người dân cải thiện, cánh lái buôn đổ xô vào đất Sài Gòn nhiều hơn, đồng thời cũng đem theo nhiều nét đẹp văn hóa mới mẻ, đặc biệt là trong ẩm thực. Ngày ấy, lẩu bò xuất thân chỉ là bát nước canh ăn nóng, cánh lái buôn nhúng thịt bò sống thái lát mỏng vào, nhưng cách làm này dần dần càng truyền ra ngoài, phổ biến và trở thành lẩu bò Sài Gòn nức tiếng như hiện nay.

Cách nấu lẩu bò Sài Gòn

Nước dùng lẩu bò tốn nhiều công phu ở giai đoạn ninh xương – ít nhất cũng phải mất 10-12 giờ thì nước mới ngọt và dậy mùi thơm. Hương vị nước dùng tương tự như phở thế nên nhiều người miền Bắc cho rằng cách nấu lẩu bò Sài Gòn kiểu này chỉ là một cách biến tấu của tô phở.

Tuy nhiên với dân sành ăn không bao giờ ăn ” lẩu Sài Gòn” kiểu cho chung bánh phở vào nước dùng, mà thường gọi một nồi nước lẩu, ăn kèm những phần thịt bò mà mình ưa thích, dùng kèm tương để chấm. Rau ăn kèm là cải bẹ xanh và rau húng quế, ngò gai. Một tô phở ngoài Bắc sẽ không bao giờ như thế. Vậy nên nhiều người miền Bắc ghiền ăn món này mà lẩu bò Sài Gòn hiện nay cũng đã có mặt ở Hà Nội.

Cách nấu lẩu bò Sài Gòn 5

Cách nấu lẩu bò Sài Gòn sao cho nước dùng cho lẩu bò ngon ngọt quan trọng nhất là ta phải dùng xương bò để ninh nước. Giống như nấu nước phở, thì nấu nước dùng bằng xương bò mới dậy mùi thơm.

Lẩu bò Sài Gòn lôi cuốn người ăn nhờ vào hương vị đặc trưng cùng cảm giác khi nhai, hầu hết các đồ nhúng trong lẩu đều là các bộ phận của bò khá dai và giòn như nhượng, pín, đuôi, gân, lá lách… Tuy không có nhiều vị ngọt của thịt nhưng bù vào đó, nước dùng của lẩu rất ngọt và dịu, không ngấy mỡ, nôm na được dân sành ăn gọi là ”siêu phở”.

Hướng dẫn cách nấu lẩu bò Sài Gòn

Cách nấu lẩu bò Sài Gòn tưởng chừng phức tạp khi bạn đọc qua những tinh túy mà món ăn này đem lại, tuy nhiên chỉ với những bước làm đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm một nồi lẩu chuẩn vị Lẩu bò Sài Gòn.

Cách nấu lẩu bò Sài Gòn 2

Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu một nồi lẩu bò sa tế cho 4 người ăn, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm :

– Thịt nạm bò: Nạm bò thường dài, mỏng, khá nạc và có nhiều gân, đây được xem là một trong những phần thịt ngon nhất của con bò, và rất phù hợp để ăn lẩu hay chế biến các món tái chín. Dành cho một nồi lẩu 4 người thì bạn nên mua khoảng 300-400g nạm bò là vừa đủ ăn.

– Thịt phi lê bò: Khác với phần nạm bò, thịt phi lên bò là phần được cắt từ thịt nạc vai, là những miếng thịt nạc ngon nhất có viền mỡ xung quanh, rất mềm và dai, đặc biệt là cực kì thơm, đậm vị bò. Về khối lượng cũng tương tự như thịt nạm bò dao động từ 300-400g.

Cách nấu lẩu bò Sài Gòn 1

Cà chua: 1 quả to. Một lưu ý nhỏ đó là bạn hãy chọn những quả cà chua có núm xanh, cầm chắc tay, không quá cứng hay quá nhũn, màu sắc tươi sáng. Đó là cà chua ta, sẽ giúp cho nồi lẩu thơm ngon đúng vị.

– Ớt sừng: 2 quả. Để làm dậy vị cho nồi lẩu bò, đừng quên thêm chút cay nồng, người Sài Gòn rất thích ăn cay, tuy nhiên người miền Bắc lại không chuộng những món quá cay, nên tùy khẩu vị mỗi người hãy lựa chọn độ cay vừa phải.

– Sả cây: 4-5 cây. Đây là nguyên liệu vô cùng quan trọng góp phần vào việc dậy mùi thơm cho nước lẩu.

– Sả băm, hành tỏi

– Tương ớt, bột bò kho, sa tế tôm : Các nguyên liệu này bạn có thể mua tại các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đồ khô, siêu thị,…

– Nước dùng: 2 lít ( có thể dùng nước phở, hoặc nước hầm xương bò, heo )

– Các loại gia vị : nước mắm, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu

– Dấm gạo lên men

Và đó là danh sách những nguyên liệu bạn cần để chuẩn bị một nồi nước lẩu thơm ngon đậm đà cho gia đình ngày cuối tuần. Các nguyên liệu vô cùng đơn giản và dễ nhớ đúng không, bây giờ thì hãy xem các bước làm của món ăn này nhé.

Cách nấu lẩu bò Sài Gòn

Trước khi nấu, đừng bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu, bởi chưa chắc tất cả chúng ta đã sơ chế đúng cách. Điều này có thể sẽ khiến món ăn của bạn thêm hấp dẫn hoặc làm mất đi hương vị truyền thống .

Cách sơ chế thịt bò

Sơ chế nguyên liệu làm lẩu bò sa tế:

–    Dùng muối và xát nhẹ xung quanh miếng thịt bò phi lê, rửa sạch bằng nước sau đó thái mỏng, bày ra đĩa. Đây là bước làm rất quan trọng giúp miếng thịt bò tươi ngon, khử mùi máu tanh còn xót lại, đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

–    Phần thịt nạm bò cũng sơ chế tương tự như thịt phi lê, cắt miếng vừa ăn, lưu ý nhỏ là chiều dày miếng thịt chỉ nên khoảng tầm 1 cm, nhỏ vừa đủ để quá trình nấu nhanh hơn, thịt thấm gia vị và tiết chất ngọt.

–    Xả đập dập và cắt khúc

–    Ớt sừng đập dập, cắt khúc

–    Cà chua rửa sạch, thái lát nhỏ

–    Chia thịt bò thành 2 phần : một phần nhỏ khoảng 1/4 để ướp và xào, còn lại khoảng 3/4 để nhúng lẩu.

–    Để ướp thịt bò : sử dụng 1 muỗng canh bột bò kho, 1 muỗng canh hành, tỏi băm, 1 muỗng canh sa tế, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng hạt nêm. Sau đó trộn đều thịt bò phi lê và nạm bò đã thái sẵn cho thịt thấm, ướp trong khoảng từ 30-40 phút.

Cách nấu lẩu bò Sài Gòn 4

Không để bạn phân vân lâu về cách nấu lẩu bò Sài gòn nữa, nguyên liệu lúc này đã sẵn sàng rồi, hãy cùng bắt tay ngay vào làm ngay thôi !

Xem thêm: Cách làm thịt bò khô miếng, xé sợi siêu cay ngon hấp dẫn tại nhà

Các bước làm lẩu bò sa tế Sài Gòn:

Bước 1 :

Đặt nồi nấu lẩu lên bếp, chỉnh lửa khoảng 1000-1400 độ C. Sau đó cho 1 muỗng canh dầu ăn, đợi cho dầu nóng rồi cho 1 muỗng canh hành, tỏi băm cùng 1 muỗng canh xả băm, phi thơm cho hành tỏi chuyển vàng.

Bước 2 :

–    Đổ phần thịt bò đã ướp vào xào chung cho thơm lên, lưu ý hãy đổ cả phần nước ướp thịt bị chảy ra để thịt bò thật thơm ngon nhé.

–    Xào qua khoảng 3-5 phút đến khi thịt chuyển màu tái thì cho cà chua đã thái lát sẵn vào xào chung với thịt bò.

–    Cho nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối, xào đều lên cho thịt bò thấm gia vị.

Bước 3 :

–    Xào tiếp hỗn hợp cà chua và thịt bò khoảng 4 phút thì từ từ đổ 2 lít nước dùng đã chuẩn bị sẵn vào nồi. Có thể sử dụng nước dùng nấu từ xương heo hoặc xương bò, hay nước dùng phở cũng được các bạn nhé để giúp nước lẩu ngọt đậm đà hơn.

–    Tiếp theo cho vào nồi 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sa tế và 3 muỗng canh dấm gạo đun sôi, để lửa vừa, đậy kín nắp và đun thêm khoảng 20 phút.

Bước 4 :

–    Khi nhận thấy thịt bò đã mềm, cho tiếp sả cây, ớt chuông cắt lát và đừng quên nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm để nước lẩu đậm đà.

Lúc này chỉ cần đậy nắp và đợi nước lẩu sôi thêm lần nữa là ta có thể đem ra dùng rồi, đặt nồi lẩu ở giữa và từ từ nhúng thịt bò phi lê, nạm bò vào và thưởng thức đi thôi.

Cách nấu lẩu bò Sài Gòn 3

Một vài lưu ý khi dùng lẩu bò:

–    Lẩu bò có thể ăn kèm với các loại rau như rau cải, dưa chuột, rau thơm,… để bớt ngấy, đồng thời đảm bảo dinh dưỡng, tăng chất xơ trong bữa ăn của bạn.

–    Hay khi ăn, bạn có thể rắc thêm 1 lớp đậu phộng lên trên hay cho thêm váng đậu hoặc đậu phụ non ăn sẽ rất ngon đấy !

Với món lẩu bò Sài Gòn mà JAMJA’s Blog hướng dẫn bạn trên đây, chúng tôi mong rằng bạn có thể hiểu thêm về nguồn gốc, ý nghĩa của món ăn tưởng chừng quen thuộc nhưng cũng rất mới lạ này. Đồng thời bạn hoàn toàn có thể biết thêm một cách nấu lẩu bò Sài Gòn thơm ngon và cũng thật ấm áp dành cho người thân, gia đình bạn bè nhân dịp cuối tuần. Chúc các bạn thành công!

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

Bật mí cách nấu lẩu bò Sài Gòn tại nhà chuẩn vị ngon như nhà hàng
5 (100%) 2 vote[s]

Comments

comments