Bật mí cách làm lẩu cá bóp nấu măng chua đậm vị miền Trung

3880

Cá bớp chứa hàm lượng protein, DHA lớn, giàu chất dinh dưỡng nên được sử dụng rất phổ biến trong bữa cơm của các gia đình. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ cá bớp, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món lẩu cá bóp nấu măng chua đậm hương vị miền Trung.

Khám phá những lợi ích của cá bóp với sức khỏe

Cá bóp hay còn gọi là các bớp có thịt trắng, ngọt dai, lớp da dày, ăn rất béo và không tanh. Cùng khám phá 5 lợi tích của cá bóp với sức khỏe con người:

– Cung cấp một lượng lớn chất béo bão hòa, rất  tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người thừa cân béo phì.

– Chứa nguồn protein ít béo rất phong phú và dồi dào.

–  Chứa nhiều vitamin B2, B6 nên rất tốt cho thai nhi và não bộ, đồng thời ngăn ngừa ung thư và chống stress.

– Lượng cholesterol ít nên tốt cho hệ tim mạch, nhất là ở những người lớn tuổi.

– Trong cá bóp chữa magie, ka-li, Xê-len, Niacin và muối khoáng – đây là những dưỡng chất rất tốt cho cơ thể con người.

lợi ích của cá bóp với sức khỏe

Công thức lẩu cá bóp nấu măng chua siêu đơn giản, cực ngon

Nguyên liệu nấu lẩu cá bóp măng chua

Để nấu thành công món lẩu cá bóp nấu măng chua, bạn cần đi chợ và chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:  +600g cá bớp

+ 100g me

+ 200g măng chua

+ nước dùng 1,5 lít

+ 500g bún

+ tỏi băm

+  rau muống; kèo neo; bắp chuối chào; ớt, mùi tàu

+ các gia vị thông thường như muối, mì chính, nước mắm, hạt tiêu..

lẩu cá bóp nấu măng chua 1

Cách nấu lẩu cá bóp măng chua

Sơ chế cá và các nguyên liệu: Cá bóp làm sạch rồi cắt thành từng khoanh dày khoảng 1,5cm rồi tẩm với chút muối, mắm và hạt tiêu sau đó chiên sơ qua cho bớt tanh và không bị vỡ. Măng chua rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn rồi trần sơ qua nước nóng. Me và chanh lọc lấy nước cốt. Các loại rau nhặt sạch rồi đem rửa thật sạch sẽ. Rau mùi tàu thái nhỏ.

lẩu cá bóp nấu măng chua 2

Xào măng: Cho ít dầu chào chảo, phi thơm tỏi băm, sau đó cho măng chua vào xào sơ qua. Tiếp tục cho nước cốt me, nước cốt chanh và nước dùng từ xương lợn vào.

Đun sôi nồi nước chuẩn bị ở trên, thêm khoảng 1 thìa cà phê hạt nêm và 3 thìa cà phê nước mắm vào nồi cho vừa ăn. Khi ăn, bạn cho cá bóp vào trước, tiếp đến là các loại rau và mùi tàu cắt nhỏ. Pha chế thêm một đĩa gia vị chấm cay nồng là bạn đã có thể thưởng thức món lẩu cá bóp nấu măng chua rồi.

Xem thêm:

Cách nấu lẩu cá bớp Sài Gòn chua chua cay cay

Nguyên liệu làm lẩu cá bóp Sài Gòn

+ 1kg cá bóp

+ 300g đầu cá

+ 3 lạng nấm rơm

+ 3 quả cà chua

+ 3 quả ớt sừng đỏ; 3 quả ớt vàng

+ 1 nắm cần tây

+ 1 củ hành tây

+ 3 lạng hành hoa

+ cà chua

+ 1 quả chanh

+  các gia vị: mì chính, muối, mắm, đường

+ hoa chuối; rau ăn lẩu tùy theo khẩu vị

+ các loại hải sản như tôm, sò, nghệ nếu muốn nhúng kèm…

Cách nấu lẩu cá bớp Sài Gòn 2

Cách làm lẩu cá bóp Sài Gòn

Cá bớp làm sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.

Phi thơm tỏi, cho đầu cá, nấm rơm và hành tây vào xào cho đến khi t+ hấy đầu cá chín tới.

Bắc nồi nước dùng lên bếp, nêm nếm mắm, muối, đường vừa ăn. Cho ớt vàng, ớt sừng đỏ hành và một ít cần tây đã thái khúc vào nồi rồi đun sôi. Vắt nước cốt chanh và nồi lẩu đồng thời gạn bỏ phần ớt và rau.

Cho nước dùng đã chuẩn bị vào nồi lẩu, thêm cà chua thái múi cau và hành hoa thái khúc để trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức món ăn.

Cách nấu lẩu cá bớp Sài Gòn 1

Xem thêm:

Cách làm lẩu cá bớp nấu lá giang ngon khó cưỡng

Nguyên liệu lẩu cá bóp lá giang

+ Cá bớp

+ mực; nghêu

+ lá giang

+ tỏi, hành khô

+ nấm rơm

+ bắp chuối

+ bún

+ thì là; cà chua, khoai môn; hành tây

+ rau muống; rau đắng, bông súng; tần ô

+gia vị mắm, bột canh, mì chính, hạt nêm

Cách làm lẩu cá bớp nấu lá giang

Cách làm lẩu cá bớp nấu lá giang 1

Làm sạch cá bóp, cắt thành từng khúc vừa ăn. Nghêu ngâm với nước vo gạo cho đến khi nhả hết cát và đất. Mực làm sạch, cắt thành từng miếng và tẩm ướp với một chút gia vị.

Lá giang rửa thật sạch rồi đem vò nát. Thì là rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua, hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau. Nấm rơm rửa sạch bằng nước muối pha loãng, cắt bỏ rễ rồi chẻ đôi. Khoai môn gọt sạch vỏ, cắt con chì. Các loại rau ăn lẩu nhặt và rửa sạch.

Cách làm lẩu cá bớp nấu lá giang 3

Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng, thêm tỏi và hành băm nhỏ rồi phi thơm lên. Tiếp tục cho  nấm rơm và hành tây vào xào thơm rồi đổ thêm nước lọc vào nồi và đun sôi.

Cho khoai môn vào rán sơ qua sau đó cho vào nồi lẩu nấu chín. Nêm nếm các gia vị và sa tế vào nồi lẩu theo khẩu vị. Cuối cùng, hãy cho lá giang vào nồi lẩu.

Khi các nguyên liệu trong nồi lẩu đã chín, dọn cá bóp, nghêu, mực, bún và các loại rau ra bàn ăn để thưởng thức món lẩu cá bóp nấu lá giang.

Cách làm lẩu cá bớp nấu lá giang 2

Trên đây là 4 công thức chế biến món lẩu lẩu cá bóp nấu măng chua, lẩu cá bớp Sài Gòn, lẩu cá bớp lá giang đậm chất miền Trung, ngon mê ly và giàu dinh dưỡng. Hy vọng với các hướng dẫn ở trên từ Jamja’s Blog, các bạn có thêm một lẩu mới để cả gia đình thưởng thức mỗi dịp cuối tuần.

5/5 - (2 votes)

Comments

comments