Cách làm xúc xích vừa ngon vừa sạch gạt bay nỗi lo xúc xích bẩn

8177

Học ngay cách làm xúc xích heo, xúc xích bò, xúc xích gà tại nhà bằng nguyên liệu tự chọn, đảm bảo vệ sinh, gạt bỏ nỗi lo xúc xích bẩn gây hại cho sức khỏe của bạn và người thân.

Xúc xích là món ăn làm bằng thịt lợn nhồi thịt có sự kết hợp của muối và các gia vị khác nhau, xúc xích thường được hấp, rán, nướng và ăn cùng với tương ớt, mù tạt, tương cà hay mayonaise. Với hương vị thơm ngon, dễ gây nghiện, phù hợp với khẩu vị của hầu hết người dân từ các nền văn hóa khác nhau, món xúc xích đã trở thành món được ưa chuộng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

cách làm xúc xích tại nhà-1

Vậy cách làm xúc xích tại nhà vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh có khó không? Thật ra thì làm xúc xích không khó như bạn nghĩ, chỉ cần tìm hiểu kỹ, làm đúng các bước làm và chọn lựa được những nguyên liệu ngon thì bạn sẽ dễ dàng hoàn thành món xúc xích tại nhà cho cả gia đình rồi.

Xúc xích quanh thế giới

Xúc xích nổi tiếng nhất là ở Đức, nhờ vị ngon được yêu thích xúc xích Đức đã đặt chân đến rất nhiều đất nước khác nhau với vô số biến tấu hương vị độc đáo. Ngày nay nếu bạn đến Đức bạn sẽ có cơ hội thưởng thức hơn 200 loại xúc xích từ thịt bê, thịt heo đến xúc xích làm từ óc lợn.

cách làm xúc xích tại nhà-2

Đến với Tây Ban Nha quốc gia của những cuộc đấu bò bạn sẽ biết đến cách làm xúc xích cay chorizo, món ăn được người dân bản địa ưa thích.

Kolbas là loại xúc xích được làm từ 100% thịt ướp đẫm các loại gia vị như muối, ớt bột, tiêu, tỏi, đường hạt nhục đậu khấu, kinh giới, rượu vang hoặc cognac. Đây là món xúc xích Hung-ga-ry khoái khẩu của người phương Tây.
Xúc xích của người Balan khá đặc biệt, nhờ cho thêm rau cải ngựa truyền thống mà món xúc xích của đất nước này có mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Xúc xích của người Anh thì thoang thoảng vị chua nhẹ, ăn giống như nem chua.

cách làm xúc xích tại nhà-3

Cách làm xúc xích của người Ý nổi tiếng bởi sự tinh tế và hài hòa giữa cách trộn gia vị, do đó mà hương vị xúc xích Ý nổi tiếng khắp thế giới.

Còn ở Châu Á chúng ta biết đến món lạp xưởng của Trung quốc như một loại xúc xích lên men tự nhiên có chút vị ngọt. “Nham” là món xúc xích đến từ Thái lan được bọc trong lá chuối và để lên men tự nhiên trong 2,3 ngày.
Việt Nam thì có món xúc xích hết sức đặc biệt và hấp dẫn, đó chính là món dồi lợn, hình dáng trông y như xúc xích vậy.

Xúc xích – Vấn đề an toàn thực phẩm

Mấy năm gần đây vấn nạn làm xúc xích bẩn từ Trung Quốc tràn sang Việt Nam khiến mọi người hoảng sợ và lo lắng. Xúc xích làm sẵn có nguồn gốc từ Trung Quốc được làm từ thịt nát, thịt thối, thuốc diệt côn trùng được pha với các chất phụ gia độc hại.

xúc xích bẩn- nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm

Hay những con gà với bề ngoại tươi ngon nhưng bên trong đã thối hết lục phủ ngũ tạng. Những chiếc xúc xích chứa chất độc chết người này ngày ngày vẫn được rán thơm ngon và bán tại các chợ hay hè phố, nhưng mọi người lại thường không quan tâm đến xuất xứ và sự đảm bảo của nó. Xúc xích vẫn được các em bé mua ăn mỗi ngày, các bạn trẻ và cả người lớn cũng rất yêu thích.

Trên thị trường Đồng Nai đã vài lần xuất hiện những lô xúc xích có giòi, bốc mùi hôi thối trong khi vẫn còn hạn dùng. Nguyên nhân chính là do việc sản xuất và khâu bảo quản thiếu trách nhiệm của nhà sản xuất xúc xích.
Vừa mới năm ngoái thôi, VTV24 đã có một phóng sự “thâm nhập cơ sở sản xuất xúc xích, pate bẩn” làm dậy sóng dư luận. Hình ảnh ghi lại là những rổ bì lợn nội tạng được bày dải trong nhà, nhặng ruồi bay khắp bu kín nguyên liệu.

Tuy VTV24 bị tố dàn dựng phóng sự về pate, xúc xích bẩn. Và dù chưa rõ thật giả thế nào nhưng đây chính là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, đặc biệt là các bậc phụ huynh, các mẹ cần thật cẩn thận tìm mua cho người thân những loại xúc xích sạch và có nguồn gốc rõ ràng. Xem thêm các thông tin về Pate, xúc xích bẩn của VTV tại đây.

Tự làm xúc xích ngon vệ sinh mà thật dễ

Các mẹ các chị em chỉ cần giành chút thời gian học cách làm xúc xích tại nhà với những nguyên liệu tự chọn lọc, đảm bảo vệ sinh. Như vậy chúng ta mới có thể yên tâm để các bé và gia đình ăn ngon miệng mà an toàn.

cách làm xúc xích tại nhà-5

Cách làm xúc xích heo

  • Nguyên liệu

– 1.5kg thịt heo
– 5 lạng lòng non
– 2 củ tỏi
– 2 quả chanh
– Gia vị: đường, muối, tiêu, hạt thì là,ngò tây, bột ngọt, ngũ vị hương, nước mắm, rượu trắng, bột năng.
– Dây buộc
– Túi bắt kem và một chai nhựa sạch hoặc phễu to (bạn có thể mua ở siêu thị hoặc các của hàng đồ gia dụng)

  • Cách chọn nguyên liệu

Phần thịt lợn làm nhân bạn nên chọn phần thịt nạc vai heo có lẫn mỡ thì thịt sẽ mềm và ngon hơn, trong 2 kg thịt sẽ cần khoảng 3 lạng thịt mỡ để xúc xích không bị khô, không bị bở, béo hơn và khi chế biến sẽ tạo vị thơm nhé.
Để chọn được phần lòng non tươi ngon cho phần vỏ xúc xích chúng mình mách bạn một số mẹo nhỏ sau: bạn nên mua lòng mới, loại lòng bé có ống ruột căng tròn đều, bề mặt có màu trắng hồng tươi, dịch bên trong ruột có màu trắng sữa.

Phần vỏ xúc xích

cách làm xúc xích tại nhà-6

Bóp lòng non thật kĩ với muối rồi xả lại với nước, lột mặt trong của lòng non ra ngoài tiếp tục bóp lòng với chanh và rượu trắng để khử hết mùi hôi của lòng.
Chần qua lòng với nước sôi, sau đó dùng dao cạo thật sạch phần màng trắng, cạo cho đến khi lòng mỏng và có màu trắng trong và lộn lòng lại như cũ.

Bỏ lòng vào một chiếc rổ và để ráo hết nước.

Phần nhân xúc xích

Bạn rửa sạch thịt, lọc bỏ phần da, bóp qua với ít muối tinh rồi để ráo.
Thái thịt thành những miếng nhỏ rồi cho vào máy xay (loại máy xay thịt bằm) và xay nhuyễn. Bí quyết giúp phần nhân xúc xích được nhuyễn mịn là sau lần xay thứ nhất bạn cho thêm 2,3 viên đá vào và xay tiếp cho đến khi bạn thấy thịt mịn gần như giò sống là được. Thực hiện cách làm xúc xích heo bạn cũng có thể thay thịt lợn bằng giò sống hoặc nếu không có máy xay thịt, bạn có thể xay nhờ ở quầy bán thịt luôn.

Tỏi bóc vỏ và sau đó cũng xay thật nhỏ

cách làm xúc xích tại nhà-6

Cho phần thịt đã xay vào một cái chậu sạch, thêm tỏi xay, 1 thìa canh đường, một thìa canh hạt tiêu xay và hạt thì là xay, nửa thìa canh ngũ vị hương 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa bột ngọt và 4 thìa bột năng. Bạn đeo bao tay nylon và trộn đều tất cả với nhau.

Dùng nylon bọc thực phẩm bọc kín lại rồi để thịt trong tủ lạnh cho ngấm gia vị khoảng 20 phút

Nhồi xúch xích

Trong khi chờ thịt ngấm gia vị bạn cắt vỏ chai để làm dụng cụ nhồi xúc xích nhé.
Sau khi phần lòng đã khô ráo hết nước, phần nhân đã ngấm gia vị chúng ta bắt tay vào nhồi xúc xích
cách làm xúc xích tại nhà-7

Trước tiên bạn buộc một đầu của phần lòng lại, có thể cắt ngắn lòng thành nhiều đoạn dài vừa vừa để nhồi nhân dễ hơn.

Cho nhân vào túi bắt kem, cắt phần đầu túi cỡ nhỏ hơn độ rộng của lòng non chút sau đó bơm nhân vào. Vừa bơm nhân vừa vuốt nhẹ xuống tận đáy lòng, thấy lòng phình ra và cầm chắc và chặt vừa phải là lượng thịt đã đủ.

cách làm xúc xích tại nhà-8

Khi nhồi xong xúc xích nhớ chừa ra 1 đoạn khoảng 8cm dây lòng rồi thắt nút cố định khoảng 4cm, sau đó bạn lấy dây hoặc chỉ buộc lại thành những đoạn xúc xích có độ dài tùy ý, thường mỗi chiếc xúc xích có độ dài khoảng 10cm.

Cách làm xúc xích bò

cách làm xúc xích tại nhà-9

Cách làm món xúc xích bò cũng rất dễ thôi, tương tự như khi làm xúc xích heo chỉ khác phần nguyên liệu chính.

Bạn chọn thịt bò loại mềm có chút mỡ, mua thêm ba chỉ lợn không da theo tỉ lệ thịt bò và thịt lợn là 3:2
Ví dụ bạn mua 3 lạng thịt bò thì mua thêm 2 lạng thịt ba chỉ lợn loại ngon. Cách chọn lòng heo như trên và các gia vị giống với xúc xích heo.

Cách làm xúc xích gà

cách làm xúc xích tại nhà-10

Tương tự như đối với xúc xích heo ở trên thì cách làm xúc xích gà ta sẽ dùng phần thịt ức gà nơi có nhiều nạc nhất.

Thịt gà rửa sạch thái miếng nhỏ rồi đem xay nhỏ trước, sau đó bỏ thêm mỡ heo vào xay cùng. Mỡ heo sẽ giúp thịt gà không bị khô, tạo độ béo và nhuyễn cho phần nhân.

Sau khi xay xong bạn trộn nhân với gia vị giống như khi làm xúc xích heo và cũng để tủ lạnh trong 20p cho gia vị ngấm.

Làm sạch lòng và nhồi thịt như hướng dẫn phía trên.

Các cách chế biến xúc xích

Hấp

Bạn dùng một nồi hấp, đặt xúc xích vào trong. Để xúc xích khi chín không bị vỡ vì căng, trước khi hấp bạn dùng que tăm chọc vài lỗ xung quanh xúc xích.
Hấp khoảng 30 phút bạn vớt xúc xích ra là có thể thưởng thức ngay rồi.

cách làm xúc xích tại nhà-11

Sau khi hấp chín bạn treo xúc xích lên cho khô rồi bỏ vào hộp lock&lock và để tủ đông. Khi ăn thì mang ít một ra rán hay nướng đều được.

Nướng

Cách nướng xúc xích ngon bạn chỉ cần một vài mẹo nhỏ sau đây:
Để xúc xích không bị cháy xém khi nướng bạn đem xúc xích chần qua nước sôi khoảng 8 phút trước khi nướng và để ráo nước.

Thường thì chúng ta sẽ nướng xúc xích bằng lò nướng nhưng nếu nhà bạn không có thì hãy làm theo cách nướng xúc xích bằng chảo chống dính mà chúng mình hướng dẫn dưới đây nhé

Phết một lớp mỏng dầu ăn vào chảo, chỉ một lớp mỏng thôi để xúc xích nướng không vị ngấy. Khi chảo nóng bạn cho xúc xích vào nướng. Bí quyết nướng xúc xích bằng chảo ngon chín đều là bạn để lửa nhỏ khi nướng.

cách làm xúc xích tại nhà-12

Nhẹ nhàng lật đều xúc xích, khi xúc xích gần chín, các mặt xúc xích đã rám lại, bạn tăng lửa đảo đều nhẹ đến khi vỏ xúc xích vàng nâu đều là được.

Cách nướng xúc xích bằng lò nướng

Xếp xúc xích vào khay nướng, điều chỉnh nhiệt độ 180oC và nướng 15 phút. Trong khi nướng chú ý đảo đều để vỏ xúc xích chín nâu đều.

Cách làm xúc xích chiên giòn

Xúc xích sau khi hấp các bạn để khô. Khi chiên các bạn cho nhỏ lửa và đảo đều tay để xúc xính chín đều và giòn hơn.
Vì xúc xích đã hấp trước rồi nên các bạn không cần chiên quá kỹ để xúc xích mềm ngon và béo hơn.

Những cách làm xúc xích và chế biến xúc xích mà Jamja đã hướng dẫn phía trên không hề phức tạp phải không. Xúc xích sau khi làm xong có thể bỏ vào hộp kín để tủ đá và ăn dần trong vòng 20 ngày, không nên để lâu quá.

Tự tay làm xúc xích tại nhà để có ngay món ăn bổ dưỡng an toàn cho bé yêu và cả gia đình nhé.
Chúc các bạn thành công!

>>> Truy cập JAMJA.vn để lấy mã giảm giá trà sữa House Of Cha, Mr Good Tea, Taster’s Choice từ 30-70% cực hot

 

Cách làm xúc xích vừa ngon vừa sạch gạt bay nỗi lo xúc xích bẩn
5 (100%) 7 vote[s]

Comments

comments