Cách luộc hạt dẻ sao cho thơm bùi ăn mãi không chán

11241

Cách luộc hạt dẻ thơm ngon, chất lượng nên chế biến như thế nào? Nếu quan tâm đến nội dung này mời bạn tham khảo một số chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cách luộc hạt dẻ thơm ngon, bùi bùi cho ngày đông sẽ được bật bí trong bài viết dưới đây.

Hạt dẻ là là món quà của núi rừng phía Bắc Việt Nam với vị ngọt bùi đặc trưng, mang đến hương vị độc đáo khi sử dụng. Hạt dẻ cũng rất giàu chất dinh dưỡng. Vì thế chúng được nhiều người yêu thích và tin tưởng sử dụng. Mọi người có thể sử dụng hạt dẻ để chế biến thành nhiều món khác nhau chẳng hạn như hạt dẻ luộc, hạt dẻ nướng,… Hoặc sử dụng hạt dẻ để ninh các món ăn ngon… Nhờ đó mang đến bữa ăn ngon cho các thành viên trong gia đình.

Hạt dẻ luộc

Chỉ đơn giản là hạt dẻ luộc, nhưng không phải ai cũng biết cách luộc như thế nào để chúng ngon và thú vị hơn.

Với những thông tin chi tiết dưới đây JAMJA’s Blog mách bạn công thức luộc hạt dẻ ngon, đúng cách để chúng thêm bùi và thú vị hơn khi thưởng thức. Nếu quan tâm đến món ăn tuyệt vời này mời bạn tham khảo một số chi tiết được phân tích trong bài viết dưới đây.

Lợi ích của việc ăn hạt dẻ

Hạt dẻ hay còn gọi là sơn hạnh đào, món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như tinh bột, các vitamin, protein các lipt và chất khoáng.

hạt dẻ chứa nhiều chất dinh dưỡng

Ngoài cung cấp năng lượng cho cơ thể, hạt dẻ còn có rất nhiều công dụng như: ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tim, bênh ung thư..vv. Theo đông y hạt dẻ còn có khả năng tăng cường tiêu hóa, cầm máu, chữa tiêu chảy…vv.

Theo dân gian thì hạt dẻ còn được dùng như một bài thuốc để bồi bổ cơ thể cho những người bị bệnh, sau khi ốm, bị mất ngủ hay bị các bệnh về đau dạ dày…vv.

Hạt dẻ có rất nhiều công dụng. Ngoài được dùng làm các bài thuốc chữa và phòng bệnh thì hạt dẻ còn được dùng làm đồ ăn vặt rất được ưa chuộng. Chính vì vậy mà rất nhiều người thường hỏi các câu hỏi như: cách rang hạt dẻ như thế nào, cách luộc hạt dẻ sao cho đúng cách, cách chế biến hạt dẻ sao cho ngon…vv. Để giúp mọi người giải đáp thắc mắc này mà ngày hôm này JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn các bạn cách luộc hạt dẻ sao cho mỗi hạt đều chín, bùi, hương vị ngon “chuẩn vị” hạt dẻ.

Cách lựa chọn hạt dẻ ngon

Trước khi hướng dẫn các bạn cách luộc hạt dẻ, JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn các bạn cách lựa chọn hạt dẻ để bạn không bị mua phải những loại hạt dẻ hỏng hay không ngon.

Lựa chọn hạt dẻ qua màu vỏ

Khi mua hạt dẻ tươi thì bạn nên lựa chọn thật cẩn thận. Bởi vì hạt dẻ tươi sau 10 ngày sẽ trở nên không ngon, dễ lẫn với các hạt bị hỏng. Những hạt dẻ này rất khó phân biệt nên rất nhiều người hay mua phải. Hạt dẻ ngon là những loại hạt dẻ có vỏ bóng, long o tơ còn tươi, màu hơi sẫm thì chứng tỏ đây là hạt dẻ còn tươi và ngon.

Lựa chọn hạt dẻ qua nhân

Khi bạn bóc hạt dẻ ra, hạt dẻ ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng của hạt dẻ. Ngoài ra, nhân hạt dẻ còn có màu trắng ngần. Khi chưa bóc vỏ, bạn có thể lắc thử hạt dẻ để xem hạt dẻ có kêu hay không. Nếu không kêu chứng tỏ đây là hạt ngon. Hãy nắn thử hạt dẻ xem có mềm không. Những hạt dẻ để lâu khi nắn sẽ thấy mềm vì nhân không được chắc. Và tất nhiên những loại hạt này khi luộc lên sẽ không được thơm ngon đâu.

Xem thêm:

Cách luộc hạt dẻ thơm bùi

Có rất nhiều cách làm chín hạt dẻ nhưng cách luộc hạt dẻ là cách đơn giản, dễ làm nhất. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay món hạt dẻ thơm ngon, nóng hổi cho mùa đông giá rét này rồi. Tuy nhiên để có được món hạt dẻ ngon cũng không chỉ đơn giản là cho hạt dẻ vào nồi và luộc chín đâu. Vào bếp và học ngay bí quyết luộc hạt dẻ của JAMJA’s BLOG để chiêu đãi cả gia đình bạn thôi nào

luộc hạt dẻ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Hạt dẻ.

– Nước.

– Muối ăn.

Cách luộc hạt dẻ ngon nhất

Bước 1. Hạt dẻ sau khi mua về, rửa qua nước để làm sạch vỏ hạt dẻ. Hãy rửa qua 2 đến 3 nước rồi vớt hạt dẻ ra rổ và để ráo nước

Bước 2. Dùng dao có đầu nhọn khứa một đường lên thân của hạt dẻ để khi luộc vỏ hạt dẻ sẽ nứt ra và khi ăn chúng ta sẽ dễ bóc hơn.

khứa lên thân của hạt dẻ

Lưu ý:

  • Không khía quá sâu vào phần nhân của hạt.
  • Không cắt một đường chữ X vì nếu làm vậy khi ăn hạt dẻ sẽ khó bóc.
  • Không nên cắt phần trên đầu hạt dẻ vì khi luộc hạt dẻ sẽ bị lộ nhân hoặc bị nổ, ăn sẽ không được ngon.

Bước 3. Sau khi khía xong hết hạt dẻ. Cho hạt dẻ vào nồi rồi đổ nước ngập hạt dẻ ( không nên đổ nước đầy nồi vì khi đun nước sẽ tràn ra bếp). Cho thêm chút muối rồi luộc cho đến khi hạt dẻ chín.

Xem thêm: 

Cách rang hạt dẻ với muối

Tiếp theo, JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn cho bạn cách rang hạt dẻ. Cách này có thể kết hợp với cách luộc hạt dẻ ở trên.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Hạt dẻ luộc.

– Muối hột.

Cách rang hạt dẻ

Bước 1. Hạt dẻ sau khi luộc, cho vào chảo to rồi rang với lửa nhỏ. Dùng muôi đảo thật đều tay để hạt dẻ không bị cháy khoảng 20 phút.

rang hạt dẻ

Bước 2. Khi thấy vỏ hạt dẻ nứt ra và nhìn hơi bị cháy thì cho chút muối hột vào. Đảo đều tay.

Bước 3. Khi hạt dẻ chín thì cho hạt dẻ ra mâm. Sau đó ủ hạt dẻ bằng một chiếc khăn sạch, dày khoảng 10 phút để hút ẩm. Sau đó bạn có thể bỏ hạt dẻ ra và thưởng thức.

Bạn cũng có thể để hạt dẻ bên ngoài khoảng 3 ngày. Tuy nhiên sau 3 ngày thì nên cho hạt dẻ vào túi hoặc hộp. Sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh nhé. Khi muốn dùng thì bạn chỉ cần cho hạt dẻ vào lò nướng và nướng lại thôi là được.

Nhìn thì cách luộc hạt dẻ khá đơn giản nhưng có rất nhiều người sau khi luộc xong sẽ thấy hạt dẻ luộc của mình không chín đều, hay nấu quá lâu nên hạt dẻ chín quá ăn không ngon. Chính vì vậy bạn cần phải căn lửa thật đều và luộc cho đến khi nước sôi gần 1 nửa nồi thì tắt bếp và vớt hạt rẻ ra ngay. Thường thì 1 cân hạt dẻ sẽ luộc khoảng 15 phút. Tuy nhiên thời gian này chỉ là thời gian trung bình.

Khi luộc hạt dẻ bạn nên căn chỉnh thời gian sao cho hợp lý để luộc hạt dẻ đủ chín để vớt ra. Bạn không nên luộc hạt dẻ quá lâu vì như vậy hạt dẻ sẽ bị thâm đen và nhìn không được đẹp mắt. Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã hoàn thành 1 món hấp ngon miệng rồi.

Cách luộc hạt dẻ bằng nồi cơm điện

Bạn vẫn chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu như cách trên.
Sau đó, bạn cho hạt dẻ đã khứa vào nồi cơm điện, thêm 1 lít nước và 1 ít muối. Nhấn nút cook (nấu) trong 30 phút.luộc hạt dẻ bằng nồi cơm điệnVới cách làm này, bạn sẽ có được hạt dẻ luộc chín mềm và thơm ngon để dùng trong các món ăn khác nhau.

Chúc bạn ngon miệng với món hạt dẻ luộc tự tay làm.

3.7/5 - (3 votes)

Comments

comments