Công thức chế biến thịt heo rừng xào sa tế cho bữa ăn thêm mới lạ

7976

Thịt heo rừng xào sa tế là món ăn được dân sành ăn yêu thích với hương vị độc đáo, ấn tượng. Món ăn này cũng dễ chế biến chỉ từ các nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Cùng JAMJA’s vào bếp với công thức đơn giản dưới đây.

Thịt heo rừng là loại thực phẩm thơm ngon, mùi vị đặc biệt, không có vị hôi như thịt heo được nuôi tại nhà với các loại cám, thuốc tăng trưởng… Có lẽ vì thế mà chúng được nhiều người yêu thích và tin dùng.

Đặc biệt hơn, thịt heo rừng còn được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Dù là bữa cơm gia đình đơn giản hay những bữa tiệc, nhậu nhẹt cùng bạn bè thì những món ăn này đều gây thương nhớ ngay từ miếng ăn đầu tiên.

Trong số những món ăn đó, thịt heo rừng xào sa tế là món ăn vừa quen vừa lạ với công thức chế biến đơn giản nhưng lại có hương vị độc đáo. Chỉ cần thử một lần chắc chắn sẽ bị chinh phục bởi vị cay nhẹ, thơm ngon với phần thịt ngọt và giòn đặc trưng.

Bạn đã nắm được công thức món ăn ngon này chưa? Nếu quan tâm đến món ăn này mời bạn tham khảo một số thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây.

Mách nhỏ cách chọn thịt heo rừng chuẩn

Đúng như tên gọi, heo rừng chỉ sống ở vùng đồi núi, được chăn nuôi trong môi trường tự nhiên. Thức ăn chủ yếu của chúng là ngô, khoai, sắn, bã rượu…Chính vì vậy, thịt của nó rất ít mỡ, phần da dày, thịt chắc, dù có chế biến kiểu gì thì vẫn giữ được vị ngọt đậm, không ra nhiều nước và khi ăn rất thơm.

Thịt heo rừng xào sa tế - 1

Ở khu vực thành phố, thịt heo rừng không được bán nhiều như thịt heo bình thường mà được bán chủ yếu cả các siêu thị và cửa hàng thực phẩm sạch. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, bạn vẫn có thể bị mắc lừa và mua phải thịt heo rừng giả. Để có được món xào hoàn hảo nhất từ thịt heo rừng, bạn cần chú ý những điều sau để chọn được những miếng thịt ngon nhất:

– Mùi: thịt heo rừng có mùi hôi đặc trưng dù là những miếng thịt ngon;

– Quan sát bì heo:  bì heo rừng thường có 3 sợi lông chụm vào một chỗ;

– Độ đàn hồi: dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt thấy không dính tay, có độ đàn hồi tốt (có vết lõm khi ấn tay vào, nhưng khi thả ra thì không để lại dấu vết), không bị nhũn nhão, đó là miếng thịt tươi.

Để mua được thịt heo rừng đúng chuẩn, JAMJA’s BLOG khuyên bạn hãy đến những cơ sở uy tín, thịt heo rừng có xuất xứ rõ ràng và có giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh.

Xem thêm:

Cách làm thịt heo rừng xào sa tế đơn giản

Thịt heo rừng xào sa tế - 2

Nguyên liệu cần có

– Thịt lợn rừng: 300g: Chọn mua phần thịt ba chỉ hoặc thịt mông để xào sa tế là ngon nhất

– Sa tế: 1 thìa cà phê: Có thể cho nhiều hơn nếu bạn thích ăn cay

– Ớt chuông: 1 quả

– Tỏi: 1 củ

– Sả: 2 cây

– Nước mắm: 1 thìa canh

– Muối: 1thìa cà phê

– Đường: 1 thìa cà phê

– Dầu ăn: 1 thìa canh

– Tiêu xay

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt heo rừng mua về dùng nước muỗi loãng rửa sạch, sau đó để cho thật ráo nước. Khi đã ráo nước rồi thì bạn dùng dao thật sắc để thái thịt thành những lát mỏng, cho hết vào bát rồi cho muối, đường và nước mắm vào, trộn đều và ướp ít nhất 30 phút.

Thịt heo rừng xào sa tế - 3

– Ớt chuông rửa sạch, thái sợi dài nhưng đừng quá mỏng.

Thịt heo rừng xào sa tế - 4

– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ

– Sả bóc bỏ phần già, rửa sạch rồi thái lát thành từng lát mỏng

Bước 2: Xào thịt

– Bắc một chiếc chảo rộng lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi thấy dầu sôi thì cho tỏi vào và phi thơm lên.

– Tiếp theo bạn cho sả và sa tế vào đảo qua rồi cho thịt heo rừng vào, hạ nhỏ lửa và đảo đều tay cho đến khi thấy thịt săn lại.

Thịt heo rừng xào sa tế - 5

– Sau đó bạn cho ớt chuông vào đảo cùng khoảng 3 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy.

Múc thịt ra đĩa, rắc thêm một chút tiêu xay ở trên để món ăn dậy mùi thơm hơn. Món thịt heo rừng xào sa tế ăn ngon nhất khi ăn nóng, kèm với cơm trắng hoặc bún tươi, thêm một ít rau sống là tuyệt vời nhất đấy. Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có ngay món ăn rất ngon cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng rồi đấy.

Thịt heo rừng xào sa tế - 6

Xem thêm:

Cách làm thịt heo rừng xào lăn

Nếu bạn không thích vị sa tế cay xè như món thịt heo rừng xào sa tế, hãy làm món thịt heo rừng xào lăn, cũng thơm ngon không kém đâu. Cách làm vẫn rất dễ dàng, nhưng có nhiều nguyên liệu hơn một chút.

Cách làm thịt heo rừng xào lăn-1

Nguyên liệu cần có

– Thịt heo rừng: 300g

– Nấm tai mèo: 4 tai

– Cà rốt: 1 củ

– Hành tây: 1 củ

– Đậu phộng: 50g

– Ớt sừng: 1 – 2 quả

– Hành lá: 50g

– Sả: 2 cây

– Tỏi: 1 củ

– Muối: 1 thìa cà phê

– Đường: 1 thìa cà phê

– Nước mắm: 1 thìa canh

– Bột cà ri: 1 thìa cà phê

– Nước cốt dừa: 1 chén nhỏ

– Dầu ăn: 1 thìa canh

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ;

– Pha một ít nước muối loãng, sau đó cho thịt heo rừng vào và rửa sạch. Đợi khi thịt ráo nước thì thái thật mỏng rồi cho vào bát tô. Cho muối + đường + bột cà ri + ½ tỏi  + nước mắm vào, bóp đều và để nghỉ trong vòng khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị;

– Cho nấm mèo vào nước và ngâm cho đến khi nở ra (Mẹo: dùng nước ấm để ngâm thì nấm sẽ nở ra nhanh hơn), sau đó rửa sạch nấm và để ráo nước. Sau đó thì bạn thái sợi nấm mèo;

Cách làm thịt heo rừng xào lăn-2

– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch  rồi thái dạng múi vừa ăn;

– Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch;

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi tỉa hoa;

Cách làm thịt heo rừng xào lăn-3

– Ớt sừng rửa sạch và thái lát

– Đậu phộng rang chín già, sau đó giã nhỏ vừa.

Bước 2: Tiến hành xào thịt heo cùng các nguyên liệu khác

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi thấy dầu ăn sôi nhẹ thì cho ½ tỏi còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho phần thịt heo rừng đã ướp vào đảo thật đều tay với ngọn lửa vừa.

– Khi thấy thịt heo rừng đã săn lại, bạn cho lần lượt các nguyên liệu khác vào: cà rốt + hành tây + nấm mèo + ớt vào và đảo đều khoảng 1 phút.

– Cuối cùng cho nước cốt dừa vào nấu cho đến khi thấy hỗn hợp sánh lại thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách làm thịt heo rừng xào lăn-4

Khi ăn múc thịt heo rừng xào lăn ra đĩa, rắc đậu phộng lên trên cùng và mang ra thưởng thức cùng với bánh mỳ hoặc cơm trắng đều ngon.

Với thịt heo rừng, nếu biết cách chế biến chuẩn, bạn sẽ có những món ăn cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Công thức nấu thịt heo rừng xào sa tế và thịt heo rừng xào lăn đã được JAMJA’s BLOG chia sẻ ở trên. Bạn đã cảm thấy thèm rồi chứ, đi chợ mua nguyên liệu và thực hành ngay thôi nào.

4.3/5 - (3 votes)

Comments

comments